Danh mục

Đàn ông đi chợ

Thứ ba, 26/04/2011 18:00

Ngày nay, “tiêu chí” chọn chồng của phái nữ không chỉ là những “quý ông" thành đạt ngoài xã hội mà còn có khả năng chia sẻ, gánh vác phụ vợ công việc nhà.

Trai khôn tìm vợ chợ đông… dường như đã trở thành một khái niệm lỗi thời, “kim chỉ nam” ấy ngày nay không chỉ dành riêng cho phái nam mà “chợ đông” cũng là một nơi để các cô chọn lựa “nửa kia” của mình.

Ngày nay, “tiêu chí” chọn chồng của phái nữ không chỉ là những “quý ông" thành đạt ngoài xã hội mà còn có khả năng chia sẻ, gánh vác phụ vợ công việc nhà. Họ mới thực sự là những “ứng cử viên sáng giá” có nhiều khả năng lọt vào mắt xanh của chị em.

Thời ông bà ngoại tôi còn sống, những gì tôi còn nhớ nhiều nhất về hai người là cách ông chăm bà khi bà bị bệnh nan y phải nằm một chỗ và ăn kiêng đủ thứ. Nhà có người giúp việc và có các dì nhưng bà chỉ ăn thức ăn do ông nấu và do chính ông đi chợ mua. Không hiểu do quá thương bà hay do có khiếu… nội trợ mà ông ngoại rất giỏi đi chợ và nấu ăn. Ông thuộc lòng những món bà kiêng cữ và luôn chọn mua đúng thứ bà thích. Mọi người bảo nhờ ông chăm bà với tất cả tình yêu thương như thế nên bà mới có thể chống chọi với bệnh tật trong một thời gian dài. Ông bà mất đã lâu nhưng các thế hệ sau vẫn chưa có một “ông” nào trong nhà tôi nối gót ông ở khoản… đi chợ!

Ở công ty, sếp tôi được các nhân viên vô cùng ngưỡng mộ về khoản “giỏi việc nước, đảm việc nhà” bởi đường đường là một đấng nam nhi đại trượng phu nhưng giá cả hàng hóa ở chợ anh thuộc không sót thứ gì, từ quả trứng đến bó rau, con cá bởi ở nhà anh “kiêm” luôn nhiệm vụ đi chợ để vợ rảnh tay đưa đón con. Dù không trực tiếp nấu ăn (vì đã có người giúp việc lo) nhưng anh luôn biết cách chọn rau sạch, cá tươi hay trả giá sao cho không bị hớ. Khả năng trả giá của anh “uy tín” đến nỗi nhiều chị trong phòng khi muốn mua món gì đó mà chưa biết giá, họ thường hỏi anh trước cho chắc. Mỗi lần cả phòng đi chơi, anh luôn được cử ra… trả giá khi mua đồ. Tuy nhiên, dạng đàn ông giỏi đi chợ như sếp tôi vẫn còn là “của hiếm” bởi nhiều “quý ông” hiện nay dù rất thương vợ nhưng không phải ai cũng giỏi khoản chợ búa, nên dù có nhiều nỗ lực trong việc san sẻ việc nhà với vợ, nhiều ông vẫn lâm vào tình trạng dở khóc dở cười, như... chồng tôi chẳng hạn.

 



Ảnh minh họa

Tuần rồi, tôi bị cảm lạnh sau một đêm dầm mưa khiến tay chân không nhấc lên nổi. Sau khi gọi điện vô công ty xin nghỉ phép, tôi nhờ anh đi chợ mua vài thứ về cho tôi nấu vì tôi chỉ nghỉ làm chứ không thể bắt cả nhà… nghỉ ăn chỉ vì lý do “tôi bệnh”! Sau hơn nửa tiếng đồng hồ, anh trở về với lỉnh kỉnh túi, bịch trên tay, mồ hôi ướt nhẹp trên trán trông đến tội. Anh để hết lên bàn cho tôi xử lý rồi ba chân bốn cẳng phóng xe đi cho kịp giờ làm. Sọan mớ đồ anh vừa mua, tôi vừa bực vừa… buồn cười. Bó cải bó xôi chỉ được mấy cọng xanh tươi ở ngoài, phía trong đã giập, úa hết nửa, có lẽ đó là hàng ế hôm trước sót lại. Mấy con cá chẳng biết chết từ lúc nào, bị ươn đến mức bốc mùi hôi tanh nồng nặc. Còn mấy quả xoài nhìn mướt mắt, mơn mởn nhưng gọt ra ăn chua loét. Buổi tối, tôi chọc: “Lâu lâu có mấy ông đi chợ như anh chắc mấy người bán hàng tồn, hàng ế mừng lắm!” Anh giải thích: cải bó xôi mua của một bà cụ, thấy bà già yếu mà còn phải bươn chải nên anh tội nghiệp mua dùm dù biết không ngon. Còn bịch xoài kia là của chị Nga hàng xóm, thấy chị chào mời dữ quá, nể tình hàng xóm anh mua dùm mấy ký sau khi chị cam đoan là xoài cát Hòa Lộc (?!). Sáng hôm sau, trước khi đi làm, anh thủ thỉ xin vợ ít tiền dằn túi vì số tiền hôm trước vợ đưa đã lỡ… đi chợ hết rồi. Nhìn vẻ mặt “hết tiền” của anh, nhớ tới mớ đồ ăn hôm qua anh mua về mà đồ “ăn chơi” còn nhiều hơn cả đồ ăn cho bữa chính, món nào cũng mua mắc hơn vợ (chắc vì không biết hay không chịu trả giá), vợ thấy tội nghiệp và thương chồng quá!

Việc đàn ông đi chợ không chỉ là cách phụ vợ gánh vác việc nhà mà đó cũng là cách để hiểu rõ sự khó khăn của vợ trong việc tính toán, cân đối ngân quỹ gia đình, nhất là giữa thời buổi vật giá leo thang như hiện nay, việc đi chợ sao cho vừa túi tiền mà vẫn đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng của cả nhà luôn là một bài toán nan giải. Nhiều ông cho rằng đàn ông đi chợ còn gì “phong độ” huống gì việc phải trả giá chi li từng món, họ ngại mang tiếng “đo lọ nước mắm, đếm củ dưa hành” hay tệ hơn là bị “nữ hóa”. Nhưng thực tế, trong suy nghĩ của nhiều phụ nữ, việc đàn ông đi chợ khiến họ có thấy người chồng luôn quan tâm, chia sẻ những vất vả của họ, từ đó, vợ chồng gần gũi và hiểu nhau hơn. Không ít ông chồng chỉ biết hàng tháng đưa vợ một khoản tiền rồi mặc vợ xoay sở, chi tiêu; đến khi hết tiền lại bảo “làm gì hết nhanh vậy?” mà không cần biết giá cả đang đắt đỏ.

Việc đi chợ chẳng những không làm mất đi bản lĩnh đàn ông (thực ra chỉ là sĩ diện… hão) mà trái lại, còn giúp họ ghi điểm, khiến họ đáng yêu hơn trong mắt vợ bởi việc đi chợ tuy không khó nhưng chỉ những người đàn ông thật sự yêu cuộc sống gia đình mới làm được như vậy.
 

PNO

Tin được quan tâm

Sở hữu bãi biển đẹp như Maldives, đây là nơi duy nhất của Việt Nam được tạp chí Úc vinh danh 'tuyệt nhất thế giới 2026'

Đại diện duy nhất của Việt Nam được ca ngợi nhờ sự hòa quyện tinh tế giữa thiên nhiên, văn hóa và nhịp sống thanh...
Du lịch Việt 3 ngày, 4 giờ trước

Thú vui lạ của ông Hoàng Kim Khánh - chồng Mailisa trước khi bị bắt

Chồng bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa từng tuyên bố thứ này đứng số 1, vợ chỉ là số 2.
Kiến thức 3 ngày, 7 giờ trước

Kỳ lạ, mùa lá đỏ đẹp ngỡ ngàng như phim ở tây Quảng Trị khiến nhiều người tưởng... 'rừng phong' ở trời Âu

Thời điểm cuối thu, các cánh rừng sau sau tại H.Hướng Hóa phía tây Quảng Trị bắt đầu thay màu lá, rất giống cây phong...
Du lịch Việt 3 ngày, 10 giờ trước

Sao Việt 25/11: Ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay gây xôn xao? Diva Thanh Lam bị lộ chuyện bạn trai cũ ghen tuông gắn định vị lên người

Tin sao Việt 25/11/2025: Lộ ảnh diễn viên Chí Nhân bị công an còng tay đưa đi khiến dân mạng bàn tán xôn xao. Nhiều...
Chuyện làng sao 2 ngày, 7 giờ trước

Lý do Mailisa mạnh tay chi tiền tỷ cho loạt Concert 'khủng' trước khi vợ chồng chủ thương hiệu bị bắt

Trong vài năm gần đây, Công ty TNHH Thẩm mỹ viện Mailisa - dưới sự điều hành của vợ chồng Phan Thị Mai và Hoàng...
Dòng sự kiện 3 ngày, 8 giờ trước

Diện đồ lấp ló vòng một, Bích Phương khiến mạng xã hội 'bùng nổ'

Dù đã hoạt động trong showbiz hơn một thập kỷ, Bích Phương hiếm khi xuất hiện với hình ảnh táo bạo đến vậy. Chính sự...
VIDEO 3 ngày, 20 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa đỏ' giành giải Bông sen vàng tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 24, Trấn Thành đã có chia sẻ gây chú ý

Lễ bế mạc và trao giải Liên hoan phim Việt Nam lần thứ XXIV diễn ra tại TP. HCM nhận được nhiều sự quan tâm...
Toàn cảnh 1 ngày, 7 giờ trước

Tin vui với điện ảnh Việt: 'Mưa đỏ' có tên trong danh sách công bố mới nhất của Oscar

Bộ phim “Mưa đỏ” của điện ảnh Việt Nam có tên trong danh sách đủ điều kiện cạnh tranh hạng mục Phim quốc tế hay...
Bật mí điện ảnh 5 ngày, 21 giờ trước

Sự 'biến mất' kỳ lạ của nam diễn viên giờ vàng trong phim 'Cách em 1 milimet', chuyện gì đang xảy ra?

Khi bộ phim giờ vàng "Cách Em 1 Milimet" đang đi vào giai đoạn cao trào, khán giả bất ngờ nhận ra một sự trống...
Truyền hình 17.11.2025

Tin vui: Từ mai 17.11 khán giả Việt sẽ được xem phim Mưa đỏ ngay tại nhà

Mưa đỏ - bộ phim làm nên lịch sử phòng vé Việt sẽ được chiếu trên TV 360.

Top 9 tổng tài EQ cao nhất màn ảnh Hàn Quốc: Lee Min Ho chỉ xếp thứ 8, một gương mặt xuất hiện đến 2 lần

Phim Hàn Quốc từ lâu đã xây dựng hình tượng "tổng tài" như một biểu tượng của sự giàu có và quyền lực. Tuy nhiên,...

Tin mới cập nhật

Những con giáp nào may mắn vào thứ Sáu, ngày 28 tháng 11, tức ngày 9 tháng 10 âm lịch?

Ngày 28 tháng 11 (thứ Sáu), tương ứng với ngày mùng 9 tháng 10 âm lịch, là ngày Tân Sửu trong năm Ất Tỵ. Dưới...
Đời sống số 14 phút trước

Đây là quốc gia có người dân ngủ nhiều gấp đôi thời gian làm việc, trong khi Việt Nam đứng thứ 8 về tỷ lệ người ngủ ít

Theo các báo cáo quốc tế gần đây, Đan Mạch không chỉ nổi tiếng với lịch sử lâu đời mà còn là quốc gia mà...
Tin trong ngày 24 phút trước

Bắt khẩn cấp người cha ôm hai con nhỏ nhảy sông, bé gái 2 tuổi tử vong sau đó

Tại Quảng Ngãi, một người cha ôm hai con nhảy cầu Trường Xuân, khiến một bé gái 2 tuổi tử vong.
Tin trong ngày 24 phút trước

Điểm tên những trụ sở bỏ không, bỏ hoang gây lãng phí ở Hà Nội

UBND TP cũng giao UBND các xã, phường xây dựng kế hoạch xử lý, khai thác các trụ sở dôi dư; báo cáo phương án...
Tin trong ngày 25 phút trước

Loạt ảnh Thành Long nắm tay Lưu Diệc Phi đã từng thu hút rất đông phóng viên chụp ảnh và đã gây ra nhiều tranh cãi

Sự xuất hiện chung của Thành Long và Lưu Diệc Phi tại một sự kiện đã từng thu hút đông đảo phóng viên đến chụp...
Chuyện làng sao 26 phút trước

Đại học Harvard vừa có một khám phá đáng kinh ngạc: Những người thường xuyên tránh ăn thịt mỡ có thể giảm đáng kể tình trạng đông máu? Điều này có đúng không?

Thịt ba chỉ kho, thịt ba chỉ nấu, thịt ba chỉ hấp, thịt ba chỉ luộc… những "món ăn tủ" trên bàn ăn đang âm...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 11 phút trước

Một ngành tại Đại học Y Hà Nội chỉ cần 6 điểm/môn là đỗ: Đang được đẩy mạnh đầu tư, cơ hội việc làm rộng mở

Sau khi tốt nghiệp ngành này, sinh viên có thể công tác tại các cơ sở y tế công cộng, trung tâm y tế dự...
Kiến thức 1 giờ, 27 phút trước

Hà Nội chính thức chốt thu tối đa 12.000 đồng/giờ đối với các phụ huynh đón con muộn hoặc gửi sớm

Mới đây, HĐND TP Hà Nội đã thông qua nghị quyết cho phép các trường tiểu học, THCS tổ chức trông giữ học sinh ngoài...
Tin trong ngày 1 giờ, 28 phút trước

Một gia đình có thể thịnh vượng hay không thường được quyết định bởi việc người phụ nữ trong nhà có 3 thói quen này hay không!

Sự hưng thịnh của một mái ấm không bao giờ tự nhiên xuất hiện, mà được xây dựng từ từng chi tiết nhỏ trong đời...
Tâm sự 2 giờ, 43 phút trước

Những kẻ công khai bắt nạt bạn không nhất thiết là những kẻ xấu tính, họ chỉ tính toán rằng bạn sẽ không dám đánh trả

Không phải ai lớn tiếng hay công kích bạn đều vì nóng nảy hay thiếu kiểm soát. Nhiều trường hợp, họ làm vậy vì tin...
Làm sao 2 giờ, 43 phút trước