Danh mục

Công tác trọng tài, giám sát mùa giải 2011: Sạch ư, xin lỗi...

Thứ ba, 30/08/2011 09:11

Trọng tài (TT) chỉ là một bộ phận của rất nhiều bộ phận tham gia hoạt động bóng đá chuyên nghiệp. Và, khi môi trường bóng đá chuyên nghiệp ở ta còn chưa thật sạch, thì việc đòi hỏi số đông TT sạch và có đạo đức nghề nghiệp là một khát vọng xa xỉ.

Nhìn từ 2 TT bị “thủng”

Chủ tịch VFF Nguyễn Trọng Hỷ là người hiếm hoi dám nói thẳng là bóng đá ta chưa sạch. Thậm chí, ông còn chỉ đích danh những trận cầu có “mùi”, không thể chấp nhận được và VFF cần tính tới giải pháp trừ điểm để răn đe thứ bóng đá bẩn.

Nếu thu nhỏ lại, thì tâm trạng của Hội đồng trọng tài (HĐTT) QG chẳng khác gì ông Hỷ. Tức là, họ cũng không thể kiểm soát được quân của mình có làm bậy hay không. Giống như các trận cầu đầy khói và lửa, nở rộ ở cuối mỗi mùa giải khiến BTC phải ngó lơ để giải hạ cánh tốt đẹp. Một khi BTC viện giải thiếu bằng chứng để xử tiêu cực, thì HĐTT QG cũng có thể lấy điều đó để bảo hộ cho mình.

Xét khía cạnh này, thậm chí HĐTT QG còn nghiêm khắc hơn BTC và VFF, bởi họ đã trảm quân mình tới nơi tới chốn. TT Trần Công Trọng, Nguyễn Văn Quyết và Đỗ Quốc Hoài đã bị cách ly khỏi đời sống bóng đá trong năm 2012 hoặc vô thời hạn.

Những vụ việc như TT Công Trọng (phải) ở trận V.HP-HP.HN đã khiến cả làng bóng đá nổi sóng

Thẩm quyền của HĐTT QG chỉ có thế, tức là kỷ luật TT sai phạm theo mức độ khác nhau. Trước mặt chủ tịch VFF và trưởng giải, HĐTT QG cũng đã báo cáo trường  hợp của 2 TT Công Trọng và Văn Quyết là “không thể hiện tính công bằng”. Một vài thành viên của HĐTT còn nhấn mạnh rằng, thổi thế là “quá đáng, không thể chấp nhận được”.

Khi HĐTT QG đã nói như vậy thì chẳng khác gì họ thừa nhận 2 TT Công Trọng và Văn Quyết đã có hành vi tiêu cực. Nếu xâu chuỗi những diễn biến của V.HP và sự ủng hộ trắng trợn đội bóng đất Cảng của 2 TT trên có thể xem đấy là nút thắt để VFF và cơ quan chức năng “làm ra nhẽ”. Cộng thêm với một số trận đấu nặng “mùi” ở vòng 24, 25, 26, nếu thực sự VFF muốn đấu tranh với tiêu cực thì không phải không làm được. Và, liệu  sự việc sáng tỏ thì chỉ có 2 trường hợp trên có vấn đề về tư tưởng?

Tất nhiên, nói thế không có nghĩa HĐTT QG không nhìn lại trách nhiệm của mình. Dù không thể kiểm soát được tất cả các hoạt động lẫn suy nghĩ của TT nhưng nếu nhạy cảm,  lẫn có thể ngăn chặn được nguy cơ trọng tài làm bậy, hoặc bị tiền bắn “thủng”.

TT Trần Công Trọng có đến 4 lần được làm nhiệm vụ ở Lạch Tray, trong đó 3 trận bắt có lợi cho V.HP, hẳn HĐTT QG phải biết điều đó, nhất là khi V.HP treo thưởng 10 tỷ đồng nếu trụ hạng. Hoặc, ngay sau khi TT Trọng sai thì phải xem xét Văn Quyết (TT thứ 4 trận V.HP-HP.HN) có khả năng “chống đạn” hay không. Vậy mà, họ vẫn cử ông TT này để sân Gò Đậu để rồi lại bắt có lợi cho V.HP.  Điều đó càng khiến cho dư luận nghi ngờ tính vô tư trong việc phân công TT.

Di căn

Có thể cảm nhận rất rõ, những người có trách nhiệm với bóng đá VN đang để bóng đá chuyên nghiệp phát triển một cách tự phát, họ chờ đợi đến một ngày nào đó tự thân sẽ đi vào quỹ đạo chuyên nghiệp, và công tác TT cũng vậy.

Đấy là suy nghĩ vô cùng nguy hiểm, bởi chẳng những triệt tiêu được mầm mống tiêu cực từ trứng trong nội bộ TT, mà còn có nguy cơ để bệnh phát triển thành di căn.

Thế nên, trong khi chờ BTC phải mạnh tay với tiêu cực (cả tiêu cực trọng tài) bản thân HĐTT QG cũng phải rắn mặt hơn nữa với quân mình trước nhũng biểu hiện đầu óc không lành mạnh. Mặt khác, cần có sự công bằng hơn trong cách cuộc đua Còi vàng và đăng ký FIFA.

Phải có chủ đích bồi dưỡng, phát triển những trọng tài thực sự có đạo đức nghề nghiệp, chuyên môn tốt, không quá soi vào những sai lầm có thể chấp nhận được. Ví như, TT Hoàng Anh Tuấn xét về toàn diện không thua kém các đồng nghiệp, như Phi Long chẳng hạn, vậy mà vẫn không có tên trong đề cử?

Chỉ khi HĐTT QG tạo được sự công bằng, dấy lên được một phong trào trau dồi đạo đức nghề nghiệp, lòng yêu nghề thì chừng đó mới hy vọng trọng tài được dư luận tôn trọng mỗi khi sai sót.

Để dù có như TT Võ Minh Trí mắc sai lầm nghiêm trọng ở sân Vinh, thì HĐTT QG vẫn bảo vệ kiểu “chúng ta phải tin thằng Trí, nó tâm sáng”, còn dân trong nghề thì thực sự cảm thông, chia sẻ, thay vì miệng “thương anh lắm” nhưng trong lòng thấy sướng rơn vì đã loại được một đối thủ tài đức vẹn toàn.

TT sạch ư, xin lỗi, bởi  cả làng đa số đều chưa sạch.

 

TT&VH

Tin được quan tâm

Con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Bảy, ngày 30 tháng 8, tức ngày mùng 8 tháng 7 âm lịch?

Thứ Bảy, ngày 30 tháng 8, tức ngày mồng 8 tháng 7 âm lịch, tương ứng với năm Tỵ, tháng Giáp Thân và ngày Tân...
Đời sống số 3 ngày, 13 giờ trước

2 con dâu nhà tỷ phú Phạm Nhật Vượng đọ sắc chung khung hình, thái độ với nhau thế nào?

Thời gian gần đây, Á hậu Phương Nhi chăm chỉ lộ diện hơn hẳn.
Chuyện làng sao 3 ngày, 3 giờ trước

Sao Việt 29/8: 'Cục trưởng' Xuân Bắc bị nhân viên cũ 'cợt nhả'; Lý do Hoa hậu Mai Phương Thúy lâu không đăng ảnh?

Tin sao Việt 29/8/2025: Chia sẻ hài hước của NSND Xuân Bắc khi gặp lại nhân viên cũ gây chú ý. Hoa hậu Mai Phương...
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Trường hợp duy nhất được cấp thẻ Căn cước mới vô thời hạn, đó là ai?

Theo quy định mới, sang năm 2026 có một đối tượng sẽ được cấp căn cước công dân gắn chip vô thời hạn và chỉ...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Khoảng cách bật xi nhan trước khi rẽ cụ thể thế nào theo quy định mới? Người tham gia giao thông lưu ý kẻo dính phạt

Theo Luật Trật tự An toàn Giao thông và Nghị định 168, người điều khiển xe máy và ô tô cần lưu ý điểm sau...
Tin trong ngày 3 ngày, 15 giờ trước

9 sao Việt từng đỗ thủ khoa đại học

Những nghệ sĩ này sở hữu thành tích học tập cực xịn xò.
Chuyện làng sao 3 ngày, 2 giờ trước

Tin cùng mục

10 lần phim Việt chọn sai nam chính: Mạnh Trường vừa thô vừa sến, hạng 1 ai xem cũng thấy xấu hổ giùm

Vì chọn nam chính không phù hợp, loạt phim dưới đây nhận về nhiều ý kiến chê bai.
Toàn cảnh 14.08.2025

Vì sao Phương Oanh, Quỳnh Kool gây tranh cãi khi phim mới phát sóng?

Phim "Gió ngang khoảng trời xanh" vừa phát sóng hai tập đầu tiên nhưng diễn xuất và tạo hình của Phương Oanh, Quỳnh Kool nhận...

Châu Bùi gây tranh cãi vì thái độ khi thắng đội bạn, liên tục bị chê giả tạo và EQ thấp

Lại một lần nữa Châu Bùi gây xôn xao cõi mạng vì hành động của mình.
Truyền hình 04.08.2025

Một Em Xinh gây tranh cãi dữ dội: Bị cho là thiếu tôn trọng đàn chị, lộ rõ EQ thấp

Hành động của Em Xinh này đã khiến cộng đồng mạng nổ tranh cãi.
Truyền hình 28.07.2025

Ca khúc nhạc Việt đầu tiên cán mốc một tỷ lượt xem biến mất khỏi YouTube

Không tìm thấy “Một con vịt” - MV nhạc Việt đầu tiên đạt một tỷ view trên YouTube.
Tin tức nhạc 15.07.2025

'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ

Dù đã trải qua gần 4 thập kỷ, "Tây Du Ký" phiên bản 1986 vẫn là một kiệt tác không thể thay thế của điện...

Tin mới cập nhật

Từ bây giờ, người dân sẽ không được cấp Sổ đỏ nếu mua bán nhà đất bằng giấy tờ này

Người dân nếu sử dụng vi bằng để mua bán nhà đất không những không được cấp sổ đỏ mà có thể sẽ bị xử...
Kiến thức 2 phút trước

Ngành học có tỷ lệ thất nghiệp cao: Cử nhân chật vật tìm việc sau khi ra trường, các bạn trẻ cân nhắc kỹ khi lựa chọn!

Sinh viên tốt nghiệp ngành này đang gặp nhiều khó khăn trong quá trình tìm việc.
Kiến thức 11 phút trước

Chính thức từ 15/8: Có 2 nhóm đối tượng cán bộ, công chức sẽ được hưởng thêm 5.000.000 đồng mỗi tháng, biết để lĩnh đủ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 179/2025/NĐ-CP, quy định mức hỗ trợ 5 triệu đồng mỗi tháng cho một số đối tượng chuyên trách...
Kiến thức 27 phút trước

Sau 1/7/2025: Sử dụng xe máy không có Đăng ký xe vừa bị phạt tiền vừa bị tịch thu xe, đúng không?

Đăng ký xe là giấy tờ bắt buộc phải có khi đưa xe máy lưu thông trên đường nên người dân cần chú ý mang...
Kiến thức 34 phút trước

Việt Nam chính thức có thêm 1 sân vận động mới đi vào hoạt động, sức chứa 7.000 chỗ ngồi

Sau hơn hai năm thi công, đến nay, dự án sân vận động này đã hoàn thiện và đi vào hoạt động.
Tin trong ngày 38 phút trước

Dự đoán vận mệnh năm 2025-2030: Ba con giáp sẽ gặp nhiều may mắn, tài lộc tăng gấp đôi và được quý nhân phù trợ!

Dự đoán vận mệnh năm 2025-2030: Ba con giáp sẽ bước vào thời kỳ đỉnh cao của cuộc đời, với sự giàu có bất ngờ...
Đời sống số 51 phút trước

4 loại cây cứ trồng là 'rước lộc', chặt đi là mất hết, tán gia bại sản: Là 4 cây gì?

Nếu trong nhà có những những loại cây này thì khuyên bạn không nên chặt.
Phong thủy 57 phút trước

Bị đồn mua nhà chục tỷ, 'tình tin đồn' của MC Đại Nghĩa: 'Diễn viên chứ có phải ăn cướp đâu'

Võ Tấn Phát từng là 'tình tin đồn' của MC Đại Nghĩa đã phản pháo trước tin đồn mua nhà chục tỷ.
Chuyện làng sao 1 giờ, 8 phút trước

Công an Hà Nội công bố lịch cấm đường ngày 1/9 và 2/9 phục vụ diễu binh, diễu hành

Thời gian cấm triệt để, tạm cấm, hạn chế phương tiện lưu thông trên một số đường: Từ 22h ngày 1/9 đến 13h ngày 2/9....
Tin trong ngày 1 giờ, 17 phút trước

7 loại cá nhất định phải mua ngay nếu thấy ở chợ: Bổ như nhân sâm, sạch không tăng trọng, giá lại rẻ giật mình

Nếu bạn đang phân vân không biết nên chọn loại cá nào khi đi chợ, hãy để ý 7 loại cá dưới đây. Chúng không...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 27 phút trước