Danh mục

Cái chết bi thảm ngoài đời của chú ngựa Bạch Long trong 'Tây Du Ký'

Thứ tư, 24/02/2021 15:45

'Tây Du Ký' là bộ phim kinh điển, nhưng không phải ai cũng biết chú ngựa Bạch Long đã dầm mưa dãi nắng cùng đoàn làm phim suốt 6 năm lại có cái chết thương tâm chính vì sự thành công của bộ phim.

"Tây Du Ký" phiên bản 1986 là một bộ phim kinh điển của màn ảnh Hoa ngữ. Cho đến nay, dù đã có rất nhiều phim lấy cốt truyện về thầy trò Đường Tăng đi thỉnh kinh được thực hiện, nhưng tất cả đều không thể vượt qua được cái bóng của "Tây Du Ký" năm nào.

Tạo nên thành công của bộ phim có vô số diễn viên chính phụ, nhưng không thể không kể đến một "diễn viên" đặc biệt, đó chính là chú ngựa trắng "Bạch Long" luôn đồng hành cùng bốn thầy trò.

Ngựa Bạch Long - nhân vật được đạo diễn bỏ nhiều tâm huyết

Đối với nam diễn viên thủ vai Bạch Long Mã, dù chỉ xuất hiện trong 3 tập phim nhưng đạo diễn Dương Khiết sẵn sàng trả mức cát-xê khổng lồ để mời anh. Cụ thể, Lục Tiểu Linh Đồng quay một tập nhận 80-90 nhân dân tệ, Vương Bá Chiêu nhận được hơn 500 nhân dân tệ. Quay 3 tập, anh ấy thu về hơn 1.500 nhân dân tệ. Còn Lục Tiểu Linh Đồng ròng rã với đoàn phim hơn 6 năm, quay 25 tập, nhận được 2.000 nhân dân tệ.

Với chú ngựa Bạch Long, đạo diễn cũng đã bỏ rất nhiều công sức để tìm kiếm.

Khi "Tây Du Ký" lần đầu tiên khởi quay, thậm chí không có một con bạch mã thích hợp trong đoàn phim. Đi khắp mọi miền đất nước, đoàn phim khi ấy vẫn không tìm được con ngựa phù hợp với hình tượng. Cực chẳng đã, họ đành phải dùng thuốc nhuộm trắng để sơn lên một chú ngựa nâu.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Đoàn làm phim phải nhuộm trắng một chú ngựa nâu

Tuy nhiên, khi quay ở Hải Nam, do môi trường ẩm ướt nên sau một trận mưa lớn, màu sắc của "Bạch Long" bị nước mưa cuốn trôi gần hết. Cách làm này cuối cùng đã thất bại.

Đến khi quay phim ở Trương Gia Giới, nghe tin có con ngựa trắng ở gần đó, cả đoàn vội vã chạy đến rất hào hứng. Nhưng khi vừa nhìn thấy, Dương Khiết đã nản lòng. Con ngựa này gầy và nhỏ, lại thêm bộ lông có màu sắc lẫn lộn. Nó không có được sự dũng mãnh và oai phong của "Bạch Long" mà bà tìm kiếm.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Để tìm được một chú ngựa trắng thuần và có cốt cách là không hề đơng giản

Trong cơn tuyệt vọng, Dương Khiết vẫn miễn cưỡng nhận nuôi con ngựa. Chú ngựa này quá gầy để có thể chở người, kết quả là tập "Ba lần đánh Bạch Cốt Tinh" trở thành tập phim duy nhất trong "Tây Du Ký" không có Đường Tăng cưỡi ngựa.

Chú ngựa theo đoàn phim nằm gai nếm mật trong 6 năm với 3 lần suýt chết

Cứ chắp vá mãi như thế, cho đến tận lúc quay tập "Đại náo Thiên Cung", Dương Khiết mới có thể tìm được chú ngựa đúng với tưởng tượng của mình.

Để quay cảnh "Bật Mã Ôn phóng ngựa", Dương Khiết đã đến thảo nguyên rộng lớn Xilin Gol. Trong trung đoàn kỵ binh địa phương, Yang Jie tìm thấy một con ngựa trắng rất tốt, nó trùng với con bạch mã trong tâm trí cô. Đây cũng là chú ngựa của đội trưởng trung đoàn và đã thực hiện xuất sắc nghĩa vụ của mình. Dương Khiết quyết định nó nhất định phải trở thành Bạch Long của "Tây Du Ký".

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Trong suốt 6 năm, Bạch Long đã đồng hành cùng đoàn vượt qua vô số thử thách và gian khổ.

Nó là người cay đắng nhất trong đoàn, bị ngã và bị thương nhiều lần, thậm chí suýt chết.

Lần thứ nhất là ở Tô Châu, trong một lần di chuyển địa điểm quay Bạch Long đã bị ngã xuống suối, yên ngựa bị kẹt không tài nào đỡ chú lên được. Đạo diễn Dương Khiết lại gần vỗ về hỏi Bạch Long: "Con có đau không? Sao lại đi đứng không cẩn thận vậy? Đừng vội nhé, chúng ta sẽ vực con dậy ngay đây", chú ngựa lúc đó đã rơi lệ.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Lần thứ hai là khi thực hiện cảnh quay bốn thầy trò Đường Tăng cùng nhau dắt ngựa đi trên đỉnh thác nước, vốn là cảnh kinh điển trong đoạn mở đầu mỗi tập phim.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Bốn diễn viên chính và chú ngựa Bạch Long đã thực sự phải lội qua đỉnh thác nước. Bạch Long lúc đó đã không may giẫm phải một hòn đá trơn và trượt chân nằm sõng soài trên những vách đá nước đang chảy xiết.

Đoàn làm phim những tưởng đã mất đi chú ngựa trung thành Bạch Long nhưng may sao, với sự giúp đỡ của một người dân địa phương vốn là một ngựa thuần ngựa chuyên nghiệp, đoàn làm phim đã cứu được chú ngựa thành công.

Sau khi bạch mã đã được kéo vực dậy, bốn thầy trò mới bắt tay thực hiện cho cảnh quay trên đầu con thác theo như yêu cầu của Dương Khiết. Chỉ đến khi mọi người trong ê-kíp làm phim thấy mọi người trở xuống và kể lại sự tình thì đạo diễn mới hay biết chuyện, bà cảm thấy mình đã quá tàn nhẫn với chú ngựa.

Lần thứ ba là một cảnh quay trên núi. Con đường lên núi khó khăn trắc trở, Bạch Long lại một lần nữa bị ngã xuống khe nước sâu, một chân bị lọt xuống lòng khe và một bên cận kề với vách đá.

Kiếp nạn cuối cùng này của Bạch Long phải nhờ đến toàn bộ đoàn phim từ diễn viên chính đến nhân viên cùng lao xuống khe nước kéo chú lên mới có thể qua khỏi và lên bờ an toàn.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Thường xuyên phải dãi nắng dầm mưa, khi di chuyển cũng đều bị nhốt trong chiếc xe tải tối om cùng đạo cụ, chú ngựa trắng ôn hòa vẫn cần mẫn đồng hành cùng cả đoàn làm phim trong suốt 6 năm.

Cái kết bi thảm vì sự nổi tiếng từ "Tây Du Ký"

Sau khi bộ phim kết thúc, chú ngựa được gửi đến cơ sở của CCTV ở Vô Tích, sau này lại rơi vào tay một chủ gánh xiếc bất lương.

Lấy danh tiếng "Bạch Long Mã của Tây Du Ký", chủ gánh xiếc đem chú ngựa ra thu hút du khách. Với một số tiền không đáng kể, du khách có thể chụp ảnh cùng hay cưỡi ngựa đi vài vòng.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Chú ngựa trắng sau này được dùng để làm công cụ kiếm tiền

Tuy trở thành máy kiếm tiền cho chủ gánh xiếc, nhưng chú ngựa không hề nhận được sự đối xử xứng đáng. Nó bị nhốt trong một cái chuồng hôi thối và ăn cỏ khô rẻ nhất.

Sau 4 năm, con bạch mã trở nên gầy gò, không còn chút bóng dáng của uy thế năm nào.

Khi trở lại thăm "Bạch Long", đạo diễn Dương Khiết đã rơi nước mắt đau buồn.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Con ngựa trắng trước mặt giờ đầy mùi hôi thối, chuồng ngựa nơi nó ở cũng tối tăm và ẩm thấp. Điều đáng thương hơn là khi đang dọn bữa, con bạch mã bị một con ngựa cao lớn đá đi và phải đợi đến khi những con ngựa khác ăn hết mới dám ăn.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Trước khi rời đi, đạo diễn Dương Khiết đã tự trách mình và yêu cầu nhân viên chăm sóc đối xử tốt với chú ngựa. Nhưng có thể thấy những người này sẽ chẳng để lọt tai lời dặn dò của bà.

Chú ngựa từng xuất thân từ đội kỵ binh rồi lại lăn lộn trên phim trường kia, trong căn phòng lạnh lẽo đã trút hơi thở cuối cùng.

tây du ký, dương khiết, bạch long mã

Năm 1997, những người lính thuộc trung đoàn kỵ binh đến Vô Tích, mong muốn cho chú ngựa trở về nhà đoàn tụ với những người đồng đội đã xa cách 10 năm, nhưng chú ngựa cũng đã chết không lâu trước đó.

Câu chuyện về Bạch Long đã khiến nhiều người cảm thấy xót xa lẫn tức giận trước sự tàn nhẫn của một số người. Khán giả cảm thông với Dương Khiết khi thấy bà tỏ ra thương tiếc Bạch Long, nhưng cũng nhiều người chỉ trích và cho rằng Dương Khiết chỉ "đạo đức giả", bởi nếu muốn bà có thể đem trả chú ngựa về với chủ cũ từ trước đó.

Minh Tâm (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ca.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/cai-chet-bi-tham-ngoai-doi-cua-chu-ngua-bach-long-trong-tay-du-ky-73336.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Sau 13 năm rời xa showbiz, Hoa hậu Thùy Lâm lộ nhan sắc “hack tuổi” đỉnh cao

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tử vi tuần tới (12/4 - 18/4): Top 3 con giáp được Thần Tài phù hộ, cứ ra đường là hốt bạc về nhà, vận may bừng sáng, lộc lá đầy nhà

Không uổng công bấy lâu nay nỗ lực, tuần tới là thời điểm con giáp này thu về quả ngọt, may mắn nối đuôi nhau...
Kiến thức 2 giờ, 40 phút trước

Bị chê gầy dơ xương, Lý Nhược Đồng ở tuổi 55 lẳng lặng diện lại trang phục trắng như Tiểu Long Nữ năm xưa, cho thấy thế nào mới là 'tiên khí'

Trong trang phục trắng không thể đơn giản hơn, Lý Nhược Đồng khiến nhiều người cảm thấy như đang ngược thời gian khi nhan sắc...
Thời trang sao 2 giờ, 44 phút trước

Lâu lắm mới thấy Hà Tăng khoe ảnh ông xã, lại còn trốn con hẹn hò như tình nhân mới quen

Mỗi lần Hà Tăng khoe ảnh chồng là y như rằng cư dân mạng lại rần rần vì thích thú.
Chuyện làng sao 4 giờ, 32 phút trước

Lộ đoạn video xăm môi cho bé 5 tuổi: Bé gái lấy tay ngăn lại nhưng bị quát 'Ngồi im đó' khiến dư luận bức xúc

Giữa làn sóng chỉ trích, đoạn video quay lại cận cảnh xăm môi cho bé gái 5 tuổi được đăng lên có những chi tiết...
Tin trong ngày 4 giờ, 33 phút trước

NTK Đỗ Mạnh Cường nhức đầu vì bị nói phân biệt đối xử với các con nuôi

Việc bị nhiều người soi mói về cuộc sống đời tư khiến NTK Đỗ Mạnh Cường cảm thấy khó chịu.
Chuyện làng sao 4 giờ, 39 phút trước

Dân mạng soi việc Phạm Băng Băng dùng đi dùng lại một chiếc túi xách

Nữ diễn viên Phạm Băng Băng liên tục sử dụng chiếc túi xách này trong thời gian gần đây.
Thời trang sao 4 giờ, 42 phút trước

Tử vi 10 ngày tới: 3 con giáp sẽ đắc tài đắc lộc, được quý nhân phù trợ, có nhiều phúc báo

Chỉ trong 10 ngày tới đây, tuổi Tỵ, tuổi Tý và tuổi Thìn sẽ gặp may mắn liên tiếp, có nhiều phúc báo đến khiến...
Đời sống số 4 giờ, 43 phút trước

Được hỏi có sợ chồng hay không, Khởi My nói gì?

Ca sĩ Khởi My cho biết vợ chồng kết hôn là để yêu thương nhau chứ không phải sợ nhau.
Chuyện làng sao 4 giờ, 44 phút trước

Park Min Young và Park Seo Joon lộ bằng chứng hẹn hò đi ngắm hoa anh đào?

Cặp đôi "Thư ký Kim sao thế?" tiếp tục bị nghi ngờ giữ mối quan hệ yêu đương kín đáo.
Chuyện làng sao 4 giờ, 45 phút trước

Đen Vâu tuyên bố không tham gia các cuộc thi về nhạc Rap, tự thấy trình độ còn hạn chế

Chia sẻ khiêm tốn của rapper Đen Vâu khiến nhiều người chú ý.
Tin tức nhạc 4 giờ, 46 phút trước

MC Đức Bảo tiết lộ 'bí mật kinh khủng' về cuộc sống hôn nhân

Dù chồng đi dẫn chương trình ở khắp nơi nhưng vợ MC Đức Bảo luôn có 'tình báo' tiết lộ tình hình.
Chuyện làng sao 4 giờ, 48 phút trước

Bạn gái tin đồn của Quang Hải đăng ảnh đi chùa hậu bị soi tiêm mũi

Sau khi dính tin đồn hẹn hò cùng cầu thủ Quang Hải, mọi động thái của Chu Thanh Huyền luôn nhận được sự quan tâm...
Hotgirl, hotboy 4 giờ, 49 phút trước

Trúc Nhân tố bị cơ trưởng của một hãng hàng không coi thường

Nhiều sao Việt cũng bình luận về vụ việc.
Chuyện làng sao 4 giờ, 50 phút trước

Cường Đô La được bà xã tặng đồng hồ 600 triệu, nghe mà choáng?

Vì ngoan nên Cường Đô La được Đàm Thu Trang thưởng rất hậu. Nhìn món quà mà ai cũng xuýt xoa ngưỡng mộ doanh nhân...
Chuyện làng sao 4 giờ, 53 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 12/4/2021: Tuổi Dần có cơ hội phát tài, Tỵ gặp đủ mọi rắc rối

Xem tử vi thứ 2 ngày 12/4/2021 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 4 giờ, 24 phút trước

Đừng mang những đôi giày này khi mặc váy trong mùa xuân hè nếu muốn đẹp!

Vào mùa xuân và mùa hè nóng nực, điều hạnh phúc nhất của chị em là có thể mặc nhiều loại váy khác nhau mỗi...
Thời trang + 7 giờ, 31 phút trước

Khi đàn ông chán đàn bà, nó luôn bắt đầu từ thể xác, nhưng khi đàn bà chán đàn ông, nó bắt đầu bằng...

Đàn bà một khi yêu thì hết lòng hết dạ nhưng một khi đã hết tình cảm thì chuyện gì cũng có thể xảy ra....
Tâm sự 7 giờ, 20 phút trước

6 nghệ sĩ Trung Quốc thường khoe sự giàu có trên mạng xã hội, Phạm Băng Băng và Hoàng Tử Thao cũng có tên

Phạm Băng Băng, Hoàng Tử Thao và một số nghệ sĩ Hoa ngữ dưới đây thường xuyên khoe cuộc sống xa hoa trên mạng xã...
Chuyện làng sao 7 giờ, 22 phút trước

3 con giáp may mắn được Thần Phật để mắt, hoan hỉ đón lộc, an yên tận hưởng phú quý trong 49 ngày tới

Trong 49 ngày tới, 3 con giáp sau may mắn có cơ hội trở mình, sự nghiệp phất lên như diều gặp gió, tiền tài,...
Đời sống số 7 giờ, 26 phút trước

Mỹ nam 'Tam sinh tam thế thập lý đào hoa' Trương Bân Bân đã kết hôn và có con?

Mới đây, thông tin sao nam "Tam sinh tam thế thập lý đào hoa" - Trương Bân Bân đã bí mật kết hôn và có...
Chuyện làng sao 8 giờ, 34 phút trước

Hồng Đăng sửa lại nhà, hé lộ không gian sang trọng bên trong

Diễn viên Hồng Đăng đã quyết định sửa sang lại ngôi nhà đã gắn bó với anh được 10 năm.
Nhà Sao 8 giờ, 34 phút trước

Ngân 98 bị 'ném đá' vì khoe trọn vòng ba phản cảm khi mặc váy

Cách ăn mặc của bạn gái Lương Bằng Quang vẫn luôn là chủ đề tranh cãi của cư dân mạng.
Đời sống trẻ 8 giờ, 35 phút trước

2 lần 'tử thần' ghé qua, người đàn ông vẫn may mắn thoát chết khó tin

Sau khi thoát cú đâm đầu tiên, người đàn ông suýt bị đất đá vùi lấp khi chiếc xe tải lật nghiêng và toàn bộ...
VIDEO 8 giờ, 36 phút trước

Bị giật túi xách ngay giữa phố, cô gái quyết đu bám vào cửa xe để giằng co và cái kết đầy đau đớn

Dù bị đấm liên tục nhưng cô gái vẫn không chịu buông tay ra. Sau đó, cô bám vào cửa của chiếc xe ô tô...
VIDEO 8 giờ, 36 phút trước

Người phụ nữ 'thả rông đi muôn nơi' ở Sài Gòn lại khiến dân tình nóng mắt với bức ảnh mặc như không mặc

Hình ảnh mới nhất của người phụ nữ 'thích thả rông' đăng trên trang cá nhân khiến cư dân mạng nóng mắt.
Dòng sự kiện 8 giờ, 36 phút trước

Xuân Trường và Nhuệ Giang làm gì sau khi tổ chức đám hỏi?

Cả Xuân Trường và Nhuệ Giang đều bận rộn với lịch làm việc của mình sau khi tổ chức đám hỏi.
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 43 phút trước

Người đẹp vừa chia tay tỷ phú 73 tuổi bất ngờ thi Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam

Ngay sau khi tuyên bố chia tay tỷ phú Wynn Katz, Cổ Ngân bất ngờ xuất hiện trên fanpage của Hoa hậu Hoàn vũ Việt...
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 44 phút trước

Nam streamer nổi tiếng Hàn Quốc quấy rối tình dục nữ khách mời trên sóng trực tiếp

Dù bị cư dân mạng chỉ trích có hành vi quấy rối tình dục nữ khách mời nhưng nam streamer nổi tiếng Hàn Quốc này...
Đời sống trẻ 9 giờ, 47 phút trước

Phi xe lên vỉa hè với tốc độ cao, tài xế xe ôm công nghệ ngã lộn vòng xuống đường

Trong lúc phi xe lên vỉa hè với tốc độ khá cao lại gặp chỗ gồ ghề, nam tài xế công nghệ đã không kịp...
VIDEO 9 giờ, 49 phút trước

Lệ Quyên nghẹn ngào khi bất ngờ được thổi nến mừng sinh nhật trên sân khấu

Trong liveshow tại Hà Nội, Lệ Quyên được đồng nghiệp và khán giả mừng sinh nhật cho mình.
Tin tức nhạc 9 giờ, 50 phút trước

Diện bikini gợi cảm trong chuyến đi du lịch, Á hậu Tường San quyết giấu bụng bầu to 'vượt mặt'

Hậu kết hôn với chồng đại gia, Tường San đang tận hưởng cuộc sống thoải mái và vui vẻ chuẩn hào môn.
Chuyện làng sao 9 giờ, 52 phút trước

10 năm trôi qua mà nhan sắc của Song Joong Ki chẳng hề có chút thay đổi

Nhìn hình ảnh cách đây 10 năm và hình ảnh hiện tại của Song Joong Ki, ai cũng phải thừa nhận rằng anh không già...
Chuyện làng sao 9 giờ, 56 phút trước

Linh Rin xuất hiện bên chị bạn trai, chỉ 1 hành động đã thấy thân thiết cỡ nào

Phillip Nguyễn đã đưa Linh Rin đi tham dự một sự kiện.
Hotgirl, hotboy 9 giờ, 56 phút trước

Trường Giang chuẩn 'bố bỉm' của năm: Nhiệt tình dạy ái nữ tập thể dục tại gia, Nhã Phương lại ra rìa thật rồi

Khoảnh khắc tập thể dục của hai bố con Trường Giang làm khán giả phát mê vì độ đáng yêu có thừa.
Chuyện làng sao 11 giờ, 27 phút trước

Lý Nhã Kỳ diện đồ 2 tỷ đồng, sang chảnh khó ai bì

Lý Nhã Kỳ thu hút sự chú ý của công chúng khi xuất hiện trên thảm đỏ một chương trình âm nhạc với set đồ...
Thời trang sao 11 giờ, 30 phút trước