Danh mục

Bí ẩn về Tevez và "chiếc cũi mafia"

Thứ năm, 25/08/2011 09:17

Những tài liệu mật chưa từng được công bố đã phần nào vén lên bức màn bí mật xung quanh đời sống bóng đá phức tạp của ngôi sao người Argentina.

Một tuần trước khi TTCN đóng cửa, Carlos Tevez vẫn đang chôn chân tại thành Manchester bất chấp những nỗ lực 'đào thoát' suốt vài tháng hè qua. Con đường El Apache đã đi qua, từ khu ổ chuột ngoại ô Buenos Aires đến biểu tượng của một trong CLB giàu có và hùng mạnh nhất hành tinh đủ dài và lắm thăng trầm để có thể... viết thành một thiên phóng sự dài kỳ.

Theo những tài liệu chưa được công bố mà Guardian có trong tay, những 'ông chủ' nắm quyền sở hữu Tevez đã phần nào lộ mặt. Và dĩ nhiên, Joorabchian, vốn được biết đến là người đại diện của Tevez dù chưa có giấy hành nghề FIFA, chỉ là một phần của câu chuyện.

"Kẻ thù của Putin" và đơn kiện giành quyền sở hữu Tevez

Năm 20 tuổi, sau khi Tevez gia nhập Corinthians từ Boca Juniors, quyền khai thác cầu thủ này được bán cho Media Sports Invesment (MSI), công ty môi giới được sáng lập bởi 'Kia'Joorabchian có trụ sở tại quốc đảo British Virgin Islands. Đây là nơi được mệnh danh 'thiên đường thuế má' dành cho các tập đoàn có hoạt động tài chính mờ ám.

Ảnh trên cùng: 'con cờ chiến lược' Joorabchian,
phía dưới bên trái: trùm tài phiệt quá cố Patarkatsishvili,
phía dưới bên phải: 'kẻ thù của Putin' Boris Berezovsky.

Theo tài liệu mà báo Guardian đang nắm giữ, MSI thực chất được điều hành từ một công ty có tên LMC đặt trụ sở tại Gibraltar, một nơi trốn thuế lý tưởng khác. Tháng 7/2007, một thỏa thuận đã được nhất trí giữa MSI, LMC và Arkadi "Badri" Patarkatsishvili, cái tên khét tiếng trong làng công nghiệp ô tô và một trong những nhà tài phiệt giàu nhất thời kỳ hậu Xô-viết, rằng: 'MSI thuộc quyền sở hữu 100% của Arkadi Patarkatsishvili'.

Vị tỷ phú bị săn lùng gắt gao bởi chính quyền Nga và Gruzia đã qua đời vào năm 2008 sau cái chết để lại rất nhiều nghi vấn.

Điều gây bất ngờ là đối tác làm ăn lâu năm của Patarkatsishvili, Boris Berezovsky - người giàu lên bất thường trong kỷ nguyên Yeltsin hiện đang sống ở London - bỗng dưng xuất hiện trước công chúng và công khai tranh chấp quyền sở hữu tài sản mà Patarkatsishvili để lại (ước tính khoảng 10 tỷ bảng), trong đó có MSI, công ty từng kiếm lời hàng chục triệu bảng từ Tevez.

Berezovsky, chính trị gia được coi là kẻ thù của chính phủ Nga thời Vladimir Putin làm tổng thống, khẳng định mọi phi vụ làm ăn ông đều hùn vốn một nửa với người bạn quá cố. Sở dĩ ông giấu tên trong các hợp đồng là để tránh sự truy lùng từ chính phủ Nga. Dự kiến, đơn kiện của Berezovsky sẽ được tòa án tối cao mở phiên xét xử đầu tiên vào tháng 10/2011.

Cỗ máy rửa tiền của các 'ông trùm'

Cùng với những lùm xùm xung quanh chuyện đòi quyền sở hữu MSI, trong năm 2011, dư luận không khỏi đặt ra nhiều nghi vấn xung quanh quyết định rời Man City của Carlos Tevez. Từ vị thế ngôi sao hưởng lương cao nhất tại một CLB thuộc hàng giàu nhất hành tinh, lại đang bước vào độ chín của sự nghiệp, tiền đạo người Argentina gây ngạc nhiên cho tất cả khi đòi ra đi và... trở về Nam Mỹ vì nhớ gia đình!?

Liệu đằng sau quyết định của đương kim vua phá lưới Premier League có sự can thiệp của thế lực bí ẩn nào không?

Câu trả lời có lẽ nằm trong xấp tài liệu mật mà Guardian đề cập. Lật lại những trang hồ sơ, mọi người có thể hiểu rõ hơn bản chất của việc Tevez bị mua đi mượn lại tới 8 lần trong 7 năm qua.

Tevez vẫn sẽ ở lại Man City. Ảnh: Internet

Mọi chuyện bắt đầu từ tháng 12/2004 khi MSI bất ngờ thôn tính Corinthians và vung tiền chiêu mộ hàng loạt hảo thủ Nam Mỹ, trong đó có Tevez (22 triệu USD) từ Boca Juniors và Mascherano (15 triệu USD) từ River Plate.

Sau khi tỏa sáng ở World Cup 2006, bộ đôi Argentina ký hợp đồng với West Ham dưới hình thức cho mượn. Quyền sở hữu Tevez lúc này được nhượng một phần từ MSI sang Just Sports Inc. Tương tự, Mascherano cũng thuộc về hai cái tên lạ hoắc là Mystere Services vàGlobal Soccer Agencies. Tất cả các công ty này đều đóng trụ sở tại 'thiên đường thuế má'. Chính điều này đã khiến The Hammers bị FA phạt 5,5 triệu bảng vì cố tình để 'bên thứ 3' xen vào hợp đồng. Đặc biệt, 'bên thứ 3' này lại rất bí ẩn và chưa bao giờ lộ tung tích tên các ông chủ thực sự.

Trước khi đưa El Apache về MU, MSI đã bán quyền khai thác thương mại cầu thủ này cho Harlem Springs, một công ty nữa đóng trụ sở ở British Virgin Islands chỉ có một thành viên là... Joorabchian, với giá 24 triệu bảng.

Thời điểm MU mượn Tevez, mỗi năm họ trả cho Harlem Springs 3 triệu bảng và có quyền mua đứt với giá 25,5 triệu bảng. Sau khi hết hạn cho mượn, Sir Alex từ chối mua Tevez. Ngay lập tức, Man City được liên hệ. Theo một nguồn tin đáng tin cậy, 45 triệu bảng là số tiền tỷ phú Sheikh Mansour, chủ sở hữu Man City, trả cho Harlem Springs.

Dù hiện tại không còn liên hệ nào về mặt pháp lý với Tevez, song 'Kia' Joorabchian vẫn có tầm ảnh hưởng rất lớn lên tiền đạo này. Chính 'siêu cò' người Iran được cho là người thuyết phục Tevez chuyển về... Corinthians.

Rõ ràng, con đường chuyển nhượng của Tevez vô cùng vòng vo, phức tạp với sự tham gia của rất nhiều thế lực bí ẩn cùng những rắc rối pháp lý kèm theo. Theo tính toán, trong 7 năm qua, Tevez đã giúp các công ty sở hữu mình hợp thức hóa số tiền lên tới 70 triệu bảng.

Năm nay, Tevez mới 27 tuổi, tiềm năng khai thác vẫn còn rất lớn. Có lẽ còn rất lâu nữa, cầu thủ này mới thoát khỏi 'chiếc cũi' mà các ông trùm đầy quyền lực tạo ra.

PL&XH

Tin được quan tâm

Tổ tiên: 'Tam xung trước cửa, mất cả người lẫn của', vậy 'tam xung' là gì?

'Tam xung' trước cửa nhà được cho là sẽ mang lại những điều không may mắn cho gia chủ. Cùng xem ngôi nhà của bạn...
Phong thủy 1 ngày, 10 giờ trước

Giám đốc Bệnh viện Hồng Ngọc chia sẻ về bệnh của ông Hoàng Nam Tiến: Đã mời chuyên gia đầu ngành hội chẩn nhưng không kịp

Thông tin ông Hoàng Nam Tiến, Phó chủ tịch Hội đồng trường Đại học FPT qua đời chiều 31/7 vì đột quỵ, hưởng dương 56...
Tin trong ngày 2 ngày, 3 giờ trước

Đất nông nghiệp từ nay được phép kết hợp nhiều mục đích mà không cần chuyển đổi

Quy định mới mở ra nhiều cơ hội phát triển kinh tế nông thôn, nhưng đòi hỏi tuân thủ đúng pháp luật.
Kiến thức 2 ngày, 9 giờ trước

Tin mừng: Chính thức tăng lương hưu lần 3 từ 1/7/2025, mức tăng cao nhất là bao nhiêu?

Từ ngày 1/7/2025, khi Luật BHXH mới có hiệu lực sẽ tăng lương hưu lần thứ 3 cho những người có mức lương hưu thấp...
Kiến thức 1 ngày, 8 giờ trước

Trung Quốc lùng mua loại hoa trồng nhiều ở Việt Nam với giá gần 2 chỉ vàng/kg, quý cỡ nào mà được thương lái thu gom cả gốc rễ?

Thương lái Trung Quốc đang lùng mua từ gốc tới rễ loại cây quý hiếm trồng nhiều ở Việt Nam, giá lên tới 18 triệu...
Kiến thức 2 ngày, 22 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào Thứ Bảy, ngày 2 tháng 8, tức ngày mùng 9 tháng 6 nhuận âm lịch?

Ngày 2 tháng 8, thứ Bảy, ngày 9 tháng 6 nhuận âm lịch, tượng trưng cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Quý Mậu....
Đời sống số 2 ngày, 22 giờ trước

Tin cùng mục

Một Em Xinh gây tranh cãi dữ dội: Bị cho là thiếu tôn trọng đàn chị, lộ rõ EQ thấp

Hành động của Em Xinh này đã khiến cộng đồng mạng nổ tranh cãi.
Truyền hình 6 ngày, 8 giờ trước

Ca khúc nhạc Việt đầu tiên cán mốc một tỷ lượt xem biến mất khỏi YouTube

Không tìm thấy “Một con vịt” - MV nhạc Việt đầu tiên đạt một tỷ view trên YouTube.
Tin tức nhạc 15.07.2025

'Tây Du Ký 1986': Những bí mật sau gần 40 năm mới được hé lộ

Dù đã trải qua gần 4 thập kỷ, "Tây Du Ký" phiên bản 1986 vẫn là một kiệt tác không thể thay thế của điện...

Quốc Thiên bị tố vi phạm bản quyền, nguyên đơn đã khởi kiện

Phía công ty đang nắm giữ bản quyền đã chính thức nộp đơn khởi kiện ca sĩ Quốc Thiên.
Tin tức nhạc 11.06.2025

Mỹ nhân Việt bị ghét nhất hiện tại: Khán giả đòi bỏ phim chỉ vì một câu thoại

Mỗi lần nhân vật của Thu Quỳnh trong bộ phim "Cha tôi người ở lại" xuất hiện đều khiến người khác cảm thấy khó chịu...
Toàn cảnh 09.05.2025

Hạ Long chào đón SKY – Khi cả thành phố cùng lan tỏa tinh thần đồng hành với âm nhạc

Đêm nhạc SKYWAVE của ca sĩ Sơn Tùng MTP ngày 12/4 đã khép lại trong những dư vị khó quên. Sơn Tùng không chỉ mang...
Toàn cảnh 15.04.2025

Tin mới cập nhật

5 'tầng vàng' đáng mua nhất, sống sướng, dễ bán lại: Tiếc là sau khi đổi 3 căn nhà, tôi mới nhận ra

Rút kinh nghiệm từ 3 lần chuyển nhà, tôi nhận ra chọn tầng nhà ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày hơn bạn tưởng. Không...
Mẫu nhà đẹp 18 phút trước

Những con giáp nào cần thận trọng ngày Thứ Hai, mùng 4 tháng 8, tức ngày 11 tháng 6 âm lịch?

Người xưa đã sử dụng các thuật ngữ mặt trời và Thiên Can và Địa Chi để mô phỏng dòng chảy của thời gian. Ngày...
Đời sống số 28 phút trước

Trong năm 2025, có một nhóm đối tượng duy nhất được tăng lương thêm tới hơn 9 triệu đồng

Mức tăng cao nhất lên tới hơn 9 triệu đồng/tháng, được áp dụng cho công chức loại A với hệ số lương 8,0.
Kiến thức 47 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Hãy chọn một bức ảnh dựa vào cái nhìn đầu tiên của bạn, xem sau nửa đời vất vả vì con cái, cuối cùng bạn nhận được gì?

Dựa vào trực giác và ấn tượng đầu tiên, hãy chọn một bức ảnh mà bạn cảm thấy bị thu hút nhất ngay cái nhìn...
Đời sống số 48 phút trước

Từ bây giờ, nhiều trường hợp sẽ không được cấp Sổ đỏ, đó là?

Trong năm 2025 nếu có ý định đầu tư, mua nhà hoặc đất thì người dân cần biết rõ 7 trường hợp sẽ không được...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Bill Gates từ thiện gần như toàn bộ tài sản, lý do ẩn phía sau là gì?

Quan điểm của Bill Gates về hoạt động từ thiện chịu ảnh hưởng từ cha mẹ và người bạn lâu năm cũng là tỷ phú...
Kiến thức 1 giờ, 18 phút trước

Từ 1/7, mức đóng BHYT hộ gia đình thay đổi: Người thứ 5 trở đi sẽ được miễn phí, đúng không?

Có nhiều thông tin cho rằng khi tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, từ thành viên thứ 5 trở đi sẽ...
Kiến thức 2 giờ, 33 phút trước

Con giáp nào may mắn ngày Thứ Hai, mùng 4 tháng 8, tức ngày 11 tháng 6 âm lịch?

Thứ Hai, ngày 4 tháng 8, ngày mười một tháng sáu âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Quý Mùi và ngày Dậu. Với...
Đời sống số 2 giờ, 34 phút trước

Quán quân Sao Mai Hoàng Hồng Ngọc tổ chức Liveshow đầu tiên với tựa đề Bông Hoa Ánh Thép

Vào tối mùng 8/8/2025, tại Nhà hát quân đội sẽ diễn ra Liveshow Bông Hoa ÁnhThép – đây là đêm nhạc đầu tiên trong sự...
Chuyện làng sao 2 giờ, 43 phút trước

Cận cảnh khúc gỗ siêu quý hiếm có giá 10 tỷ đồng tại Việt Nam: Mệnh danh là 'vàng của núi rừng', niên đại 5.000 năm

Sự khan hiếm của loại gỗ này đã đẩy giá trị của nó lên rất cao, trở thành một sản phẩm xa xỉ mà không...
Kiến thức 2 giờ, 48 phút trước