Danh mục

Bằng Cường đạo nhạc của 'Con đường mưa'?

Chủ nhật, 12/06/2011 22:30

Sự trùng lặp hiếm thấy giữa hai ca khúc "Con đường mưa" và "Người tình phụ" khiến cánh phóng viên có mặt tại buổi họp báo của Bằng Cường xôn xao tự hỏi anh chàng có đạo nhạc hay không.

- Ngay sau khi "Người tình phụ", nhiều người cho rằng anh đã đạo ca khúc “Con đường mưa” của nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung. Anh giải thích sao về sự "trùng hợp ngẫu nhiên" này?

- Khi viết ca khúc này, tôi đã dựa trên câu chuyện thật của một người bạn của tôi. Đây cũng là 1 bài hát mà tôi viết từ rất lâu rồi. Chỉ có điều là tôi cứ mãi ấp ủ những dự định của mình mà chưa có dịp giới thiệu với đông đảo khán giả. Còn rất nhiều ca khúc nữa mà tôi viết khi mới đặt chân vào TP.HCM năm 2006 mà vẫn chưa cho ra mắt. Chỉ có điều là đến nay thì các ca khúc tôi viết mới dần được đón nhận nên đây là cơ hội để tôi lần lượt giới thiệu.

Thế nhưng không may là sau khi giới thiệu Người tình phụ thì có nhiều ý kiến cho rằng bài hát này có vài đoạn giống với style của Con đường mưa trước đây. Nhưng theo tôi nghĩ thì trong âm nhạc, chuyện trùng lặp về ý tưởng cũng là lẽ thường tình. Cũng giống như tên của một bài hát giống nhau, tên của album giống nhau, tên ca sỹ, nhạc sỹ giống nhau đấy thôi. Nhưng ai thể hiện tốt, ai được khán giả đón nhận thì từng nét riêng của người nghệ sỹ ấy mới trở thành dấu ấn trong lòng người nghe.

- Không thể nói là cùng chung ý tưởng vì nửa đầu của “Người tình phụ” quá giống với “Con đường mưa”...

- Nếu nói về sự hòa quyện đến bất ngờ trong đoạn đầu của ca khúc Người tình phụ và Con đường mưa thì tôi cũng hơi ngạc nhiên. Bởi vì không phải cứ ca khúc nổi tiếng nào của người ca sỹ khác được nhiều người biết đến là tôi cũng biết và nghe. Còn rất nhiều ca khúc khác nổi tiếng mà tôi cũng chưa có dịp để thưởng thức. Theo tôi nghĩ thì chỉ với bốn hợp âm cho khúc dạo đầu thì chúng ta có thể cảm giác giống và quen thuộc. Nhưng với tôi hoặc với những nhạc sỹ khác thì cũng chỉ cần ba hay bốn hợp âm trùng lặp là có thể viết được rất nhiều bài hát khác nhau, tùy theo sự thăng hoa của mỗi nhạc sỹ. Đây là điều người viết ca khúc dễ dàng làm được, nên sự trùng lặp về hòa âm có thể sẽ xảy ra.

- Anh sáng tác ca khúc “Người tình phụ” vào thời điểm nào?

- Như tôi đã nói vừa nãy, tôi sáng tác Người tình phụ cũng khá lâu rồi. Những suy nghĩ trong tôi cũng chỉ là lẽ thường tình mà các đôi bạn trẻ thường gặp trong tình yêu. Nếu ai gặp phải hoàn cảnh Người tình phụ như vậy thì không thể tránh khỏi được vết thương lòng... Dù thời gian có trôi qua nhưng nỗi lòng không bao giờ có thể nguôi ngoai và tôi không phải trường hợp ngoại lệ khi gặp hoàn cảnh "người tình phụ". Chính vì điều đó mà 2 năm trở lại đây, tôi luôn đưa tình cảm thật vào những ca khúc mà mình đã viết.

- Tên tuổi Bằng Cường vốn không gắn liền với những scandal. Sau vụ việc này, anh có nghĩ tên tuổi của mình sẽ bị ảnh hưởng không?

- Tôi vốn là người luôn sống khép kín và cố né tránh những scandal không mong muốn. Bởi vì tôi luôn chuyên tâm cho sự nghiệp bằng chính những sản phẩm âm nhạc chất lượng chứ không phải chỉ dựa vào những scandal để tạo nên thương hiệu. Tôi nghĩ rằng nếu chỉ là sự trùng lặp trong âm nhạc khiến mình bị ảnh hưởng thì là điều không đáng, bởi trong âm nhạc hay trong cuộc sống đôi khi vẫn có những sự trùng lặp đến bất ngờ đó thôi. Còn những gì tôi đã cống hiến cho nghệ thuật là cả cuộc đời tôi rồi, tôi nghĩ chắc chắn những người yêu mến tôi sẽ hiểu và sẽ ủng hộ thêm cho tôi.

- Có nhiều người nói rằng đây chỉ là "chiêu" của Bằng Cường để “hâm nóng” tên tuổi?

- Tôi nghĩ rằng mỗi ca sĩ đều chọn cho mình một cách đi riêng, mỗi người có một con đường để đi đến với trái tim của người yêu nhạc. Nếu nói tôi muốn hâm nóng tên tuổi bằng sự cố này thì hẳn các bạn đã nhầm! Tôi sẽ không bao giờ chọn cách PR như thế này bởi bản chất tôi không phải là người thích tạo những scandal. Người tình phụ là một câu chuyện tình tay ba, giữa lòng vị tha và sự cao thượng trong tình yêu. Hai nội dung, hai kịch bản của Người tình phụ và Con đường mưa hoàn toàn khác nhau mà.

- Liên tiếp ra album nhưng vẫn chỉ “một màu” với dòng ballad, anh có sợ cảm xúc của mình bị chai lỳ?

- Cũng có không ít kiến giống bạn, họ đều cảm thấy rằng về phần sáng tác của tôi hiện tại vẫn mang "một màu" từ giai điệu cho đến nội dung. Nhưng các bạn hãy nghe kỹ lại xem! Các bài hát của tôi nội dung thì vẫn là về tình yêu, nhưng ca từ và nội dung thì thường xuyên được tôi nghiên cứu và thay đổi cách sáng tạo nếu để ý kỹ.

Còn việc các bạn nghĩ rằng tôi đang cạn vốn thì có thể nói là mỗi khi, tôi cảm thấy mệt về sức khỏe thì tôi sẽ dừng lại để chăm sóc cho bản thân trước đã, sau đó tôi sẽ làm tiếp tục công việc của mình. Bên cạnh đó thì tôi vẫn hát các ca khúc của các nhạc sỹ khác nữa.

Nếu bảo Bằng Cường không thay đổi trong nội dung viết về tình yêu thì các bạn hãy cho tôi hỏi lại rằng các bạn có thể nào sống mà không cần yêu? Tình yêu thường được lặp đi lặp lại hết ngày này, tháng này, năm này, đời này sang đời khác. Ngày nào cũng vẫn chỉ 1 câu nói khi xa nhau rằng: "Anh nhớ em, anh yêu em và anh cần em..." Mặc dù biết ngày nào cũng lặp lại như vậy nhưng tại sao cả thế gian này ai cũng cần phải có điều này? Thử hỏi nếu không có tình yêu thì chúng ta sẽ ra sao? Thế nên các ca khúc của tôi được luôn viết ra để phục vụ cho những ai cần và khao khát được yêu giống như tôi.

- Nhưng tới một ngày nào đó, khán giả cũng phải mệt mỏi với những bản tình ca của anh trong khi anh cứ ra album như... "gà đẻ trứng"?

- Bình thường để cho ra mắt một album quả là việc rất vất vả và khó khăn. Còn việc tôi cho ra liên tục thì lại là vấn đề khác nữa. Đây là việc hết sức đau đầu khi chỉ trong một thời gian ngắn phải chọn nhiều bài hát, hình ảnh, và cách hòa âm khác nhau. Tôi luôn thận trọng và làm sao để cho khán giả và những người yêu nhạc của tôi không thấy nhàm chán. Tôi đã cố gắng rất nhiều rồi mới cho ra mắt album liên tiếp thế.

Hơn nữa, mỗi người nghệ sỹ ai cũng chọn cho mình một lối đi riêng. Nhiều ca sỹ khác thì cho ra mắt 5 album trong cùng một ngày họp báo. Có ca sỹ lại cho ra mắt 12 album trong vòng một năm để tượng trưng cho 12 tháng khác nhau. Còn tôi thì cũng có cách chọn đường đi cho mình. Tôi sáng tác về chính bản thân và tình cảm, tình yêu của tôi trong âm nhạc và điều hết sức bất ngờ là mỗi album mới của tôi đều có số lượt truy cập cứ vượt trên 4 triệu người truy cập trong tuần đầu tiên ngay trên trang Zing MP3. Đây là điều hoàn toàn khác so với cách đây 2 – 3 năm. Khi đó, album của tôi phải mất vài tháng mới đạt 1 triệu lượt truy cập. Tôi rất vui và hạnh phúc lắm chứ... Cuối cùng Bằng Cường cũng đã có lượng khán giả của riêng mình!

- Ngoài việc ra album thường xuyên, mỗi MV, mỗi album, Bằng Cường lại xuất hiện cùng một cô gái xinh đẹp. Nhiều người nói anh đa tình.?

- Khi thực hiện clip thì hầu như ca sỹ nào cũng chọn cho mình một người bạn diễn mới phù hợp với câu chuyện muốn kể. Tôi cũng không phải trường hợp ngoại lệ. Ai cũng yêu thích cái đẹp và tôi cũng vậy, khi lên hình thi tôi luôn chọn các bạn diễn cùng với mình sao cho phù hợp cùng vóc dáng của tôi, hợp vai diễn và hợp về tính cách nữa.

Bạn nói đúng, tôi là người rất đa tình nhưng chỉ đa tình trong bài hát và clip. Thế nhưng tôi luôn phải đóng những vai diễn không được trọn vẹn trong tình yêu. Vậy thử hỏi tôi có được hạnh phúc trong clip không? Thế nên đừng nói tôi đa tình, hãy gọi tôi là chàng trai đa sầu, đa cảm thì đúng hơn!

- Tôi lại nghĩ khác. Có thể anh muốn bạn gái đứng đông nghẹt quanh mình để che lấp một sự thật khác về giới tính?

- Tôi là một người luôn sống khép kín mình, ngay cả với gia đình hay bạn bè thân cũng vậy. Ít khi nào tôi tâm sự hay chia sẻ về những gì sâu thẳm trong tôi. Chính cách sống tự lập từ nhỏ đã biến tôi thành người khép kín như vậy. Tôi cũng đang cố gắng khắc phục điều này của bản thân. Tôi không cần phải thanh minh với từng người một về tính cách hay giới tính của tôi. Bởi vì làm sao mình có thể nói được hết và giải thích được hết với cả xã hội ngoài kia được? Chỉ có ai thân thiết với tôi thì mới hiểu được con người của tôi, và chỉ cần người ấy của tôi biết là đủ rồi.

Bưu điện Việt Nam

Tin được quan tâm

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, chỉ 2 quốc gia sở hữu: Ở Việt Nam nhiều gấp 1.000 lần nơi còn lại

Theo ghi nhận, loại gỗ này chỉ 2 quốc gia có, riêng Việt Nam sở hữu tới 1.000 cây và một cây duy nhất được...
Kiến thức 2 ngày, 18 giờ trước

Chính thức: Trợ cấp hưu trí tăng lên 650.000 đồng/tháng, ai được hưởng?

Hỗ trợ 650.000 đồng/tháng trợ cấp hưu trí xã hội cho công dân đủ điều kiện và thuộc nhóm đối tượng nào theo Nghị quyết...
Kiến thức 3 ngày, 13 giờ trước

'Thị trấn du lịch hàng đầu thế giới’ của Việt Nam được giữ nguyên tên gọi sau sáp nhập, đó là?

Trong ba năm liên tiếp (2022 - 2024), Tam Đảo được vinh danh là “Thị trấn du lịch hàng đầu thế giới” tại Giải thưởng...
Kiến thức 2 ngày, 10 giờ trước

Tết Trung Thu năm nay thật đặc biệt, 60 năm mới có một lần. Năm con giáp cần phải 'trốn tránh mặt trăng'. Tại sao?

Chớp mắt đã đến ngày 13 tháng 8 âm lịch, chỉ còn một ngày nữa là đến Tết Trung Thu hàng năm.
Kiến thức 2 ngày, 7 giờ trước

Vạch mắt võng là vạch gì? Khi ở làn rẽ phải, đèn đỏ thì nên đi tiếp hay dừng lại?

Khi tham gia giao thông, chủ phương tiện rất dễ gặp các khu vực có vạch mắt võng. Bởi thế, cần nắm chắc thông tin...
Kiến thức 2 ngày, 2 giờ trước

Những con giáp nào cần thận trọng vào ngày Chủ Nhật, 5 tháng 10, tức ngày 14 tháng 8 âm lịch?

Ngày 5 tháng 10, Chủ Nhật, ngày 14 tháng 8 âm lịch, đại diện cho năm Tỵ, tháng Ất Dậu và ngày Đinh Mùi. Trong...
Đời sống số 2 ngày, 7 giờ trước

Tin cùng mục

'Mưa đỏ' được đề cử tranh giải Oscar

Hội đồng quốc gia tuyển chọn phim 'Mưa đỏ' tham dự vòng sơ tuyển Oscar nhiệm kỳ 2025-2026.
Toàn cảnh 6 ngày, 4 giờ trước

'Mưa đỏ' có doanh thu gần 700 tỷ đồng, dàn diễn viên nhận cát-xê bao nhiêu?

Tính đến 23h30 ngày 17/9, theo số liệu từ Box Office Vietnam, “Mưa đỏ” đã cán mốc 660 tỷ đồng, trở thành bộ phim ăn...

Nhóm nhạc U50 toàn tên tuổi đình đám thập niên 2000 mới thành lập có gì đặc biệt?

Ưng Hoàng Phúc, Khánh Phương, Lâm Chấn Huy, Lưu Hưng và Dương Ngọc Thái đã thành lập nhóm Ngũ Hổ Tướng khi tất cả đều...
Tin tức nhạc 19.09.2025

'Mưa đỏ' bị chê dù doanh thu hơn 600 tỷ đồng, đạo diễn Đặng Thái Huyền nói gì?

Đạo diễn Đặng Thái Huyền đã có những chia sẻ thẳng thắn khi bộ phim "Mưa đỏ" kiến tạo nhiều kỉ lục "đỉnh của chóp"....
Toàn cảnh 14.09.2025

Màn song ca của Anh Tú và LyLy trong MV “Ngày ta có nhau” gây chú ý mùa cưới

Cặp đôi “hàng xóm” Anh Tú và LyLy bất ngờ tung MV “Ngày ta có nhau”, kể chuyện tình yêu bình dị nhưng chạm sâu...
Tin tức nhạc 11.09.2025

Ai là người đứng sau ca khúc đạt 14 triệu view của Mỹ Tâm tại đại lễ 2/9?

Bài hát gây ấn tượng cả nước của Mỹ Tâm đã được chấp bút bởi người này.
Tin tức nhạc 10.09.2025

Tin mới cập nhật

Phường 'chật chội' nhất Việt Nam: Mật độ dân số gấp 10 lần Singapore, gấp 12 lần Hồng Kông (Trung Quốc)

Phường này ghi nhận mật độ dân số kỷ lục lên tới 88.324 người/km2, vượt xa các địa bàn đô thị đông đúc nổi tiếng...
Kiến thức 3 giờ, 31 phút trước

Ngành mà con nhà giàu thường theo học: Tưởng phù phiếm, hoá ra lại thực tế đến phũ phàng!

Con nhà giàu thường học ngành gì? Câu trả lời sẽ khiến bạn bất ngờ vì những ngành này tưởng chừng chẳng hề liên quan...
Kiến thức 3 giờ, 25 phút trước

Tử vi ngày 7/10/2025 của 12 con giáp: Tuổi Sửu tài chính khởi sắc, Mão làm gì cũng phải chú ý hơn

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 7/10/2025.
Đời sống số 3 giờ, 26 phút trước

Nguy cơ tiềm ẩn từ thói quen ăn cơm nguội: Đối tượng nào không nên ăn vào buổi sáng?

Người Việt có thói quen tận dụng cơm nguội từ tối hôm trước cho bữa sáng để tiết kiệm thời gian và chi phí. Tuy...
Chăm sóc sức khỏe 3 giờ, 26 phút trước

Dự kiến tăng lương tối thiểu cho hàng triệu người lao động từ 1/1/2026, mức tăng có thể lên đến 900.000 đồng/tháng

Bộ Nội vụ đề xuất nhiều xã, phường được điều chỉnh vùng từ ngày 1/1/2026, giúp người lao động được tăng lương tối thiểu đến...
Tin trong ngày 3 giờ, 26 phút trước

Đặc sản biển miền Trung giá tiền triệu, chỉ người giàu mới dám ăn, đến cả xương cũng chẳng còn

Trong thế giới ẩm thực biển đa dạng của Việt Nam, cá chèo bẻo nổi lên như một đặc sản cao cấp, được giới sành...
Địa chỉ ăn ngon 3 giờ, 26 phút trước

Sau loạt ồn ào kiện tụng, Shark Bình lộ diện mệt mỏi

Shark Bình đã có chia sẻ liên quan đến những "sóng gió" trong sự nghiệp đang diễn ra căng thẳng mỗi ngày.
Chuyện làng sao 5 giờ, 40 phút trước

Tình trạng NSND Trần Hiếu sau điều trị ung thư di căn xương

Hôm 3/10, NSND Trần Hiếu được xuất hiện, dù ngoại hình thay đổi nhiều nhưng tinh thần lạc quan hơn.
Chuyện làng sao 5 giờ, 41 phút trước

Tại sao người ta lại nói rằng cưới một người vợ tồi sẽ hủy hoại ba thế hệ?

Từ xưa, người ta luôn coi việc lấy vợ là chuyện đại sự của đời người. Một người vợ tốt có thể giúp gia đình...
Tâm sự 5 giờ, 43 phút trước

Cận cảnh khu đất 19,1 ha sắp trở thành nhà hát Opera 12.700 tỷ đồng bên Hồ Tây

Dự án Nhà hát Opera Hà Nội và Công viên văn hóa - nghệ thuật chuyên đề quy mô 19 ha, tổng vốn hơn 12.700...
Tin trong ngày 5 giờ, 43 phút trước