Thịt kho tàu là món ăn được nhiều người, nhiều gia đình yêu thích. Tuy thường xuyên làm và ăn nhưng không phải ai cũng biết cách làm món thịt kho tàu “đạt chuẩn". Nếu không biết cách chế biến, món ăn của bạn sẽ bị béo quá hoặc có vị quá đắng. Vậy làm sao để thịt kho tàu lúc nào cũng ngon và không bị đắng? Bạn nên sử dụng đường trắng hay đường phèn cho món ăn này?
Nên dùng đường phèn khi nấu thịt kho tàu.
Nguyên liệu dùng cho món này là thịt ba chỉ, xen kẽ mỡ và nạc nên có mùi vị rất ngon. Tuy nhiên nếu không thích thịt béo quá bạn hãy lựa chọn miếng thịt ba chỉ dưới (phần có nhiều nạc hơn).
Sau khi làm sạch sơ chế thịt lợn trước, hãy cắt thịt lợn thành từng miếng nhỏ. Trần thịt lợn đã thái miếng qua nước sôi để khử mùi, làm sạch triệt để.
Bạn nên sử dụng đường phèn để nấu nước hàng sẽ đẹp mắt và có mùi vị ngon hơn. Thắng đường cho đến khi đường chuyển màu cánh gián.
Việc dùng đường phèn sẽ khiến màu sắc của món ăn đẹp mắt hơn, mùi vị của món ăn cũng rất thơm ngon. Nếu bạn cho đường trắng sẽ rất dễ cháy và có mùi vị đắng khó chịu.
Bạn cũng có thể thắng với chút dầu cũng sẽ khiến đường tan từ từ và đạt được màu đẹp theo ý muốn. Sau khi đường lên màu đúng ý, bạn cho thịt lợn vào, thêm chút hành củ băm nhỏ rồi đảo đều cho thịt chín.
Tiếp đó chúng ta nêm nếm gia vị, nước tương, hạt nêm, rồi đảo đều cho ngấm. Khi thịt đã săn và ngấm gia vị, bạn đổ một lượng nước sôi vừa đủ vào nồi, thêm 2 lá nguyệt quế, vài lát gừng rồi đậy vung đun nhỏ lửa tới khi thịt chín mềm, nước rút sánh sệt. Cho thịt kho tàu ra đĩa, rắc chút hành lá xắt nhỏ lên là có thể thưởng thức được rồi.
Có thể thêm trứng vào để kho cùng nếu thích.
Trên đây là một số mẹo làm món thịt kho tàu chuẩn vị ngon, các bạn hãy áp dụng để nấu cho cả nhà thưởng thức nhé! Bạn có thể thêm trứng vào để kho cùng nếu thích, hoặc nếu thích ăn cay bạn có thể thơm chút ớt tươi vào cũng rất ngon.
Một số lưu ý khi làm món thịt kho tàu
- Thịt ba chỉ ngon nhất khi làm món thịt kho tàu là loại có 3 phần mỡ 7 phần thịt vì chúng không bị quá béo và cũng không khô.
- Nếu không ăn hết thịt kho tàu, bạn có thể cho vào các hộp có nắp đậy và bảo quản trong tủ lạnh để sử dụng dần. Tuy nhiên không nên để thịt quá 1 tuần vì chúng sẽ không còn ngon.
- Để giảm bớt “độ ngán" của món thịt kho tàu, bạn có thể ăn kèm món này cùng một chút đồ chua như dưa muối… để bị béo của thịt hoà quyện với đồ chua, giúp món ăn cân bằng vị hơn. Ngoài ra, cũng có thể ăn thịt kho tàu cùng rau sống.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)