Sự khác biệt giữa chuối tây và chuối tiêu
Trước hết, xét về hình thức, chuối tây và chuối tiêu đều là những loại quả thuôn dài nhưng hình dáng của chuối tiêu lại cong hơn, giống như hình lưỡi liềm, trong khi hình dạng của chuối tây lại phẳng hơn, giống như một chiếc thuyền. Ngoài ra, vỏ chuối có màu vàng, còn vỏ chuối tiêu có màu xanh.
Chuối tây
Thứ hai, xét về mặt hương vị, chuối tiêu có vị ngọt hơn, mềm hơn và có mùi thơm đậm đà nên thích hợp để ăn như trái cây hoặc chế biến thành nhiều món tráng miệng khác nhau. Mặt khác, chuối tây có kết cấu giòn hơn và hương vị nhẹ hơn.
Ngoài ra, xét về giá trị dinh dưỡng thì chuối tây và chuối tiêu cũng khác nhau. Chuối tiêu rất giàu chất dinh dưỡng như vitamin C, chất xơ và kali, có thể giúp tăng cường khả năng miễn dịch và thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa. Chuối rất giàu vitamin B6, chất xơ, kali và các chất dinh dưỡng khác, giúp duy trì sức khỏe của hệ thần kinh và hạ huyết áp.
Chuối tiêu
Cuối cùng, từ quan điểm giá cả, có sự khác biệt nhất định giữa chuối tây và chuối tiêu. Chuối tương đối rẻ và là một trong những loại trái cây phổ biến được mọi người tiêu thụ hàng ngày. Giá chuối tương đối cao vì sản lượng ít hơn và chất lượng tốt hơn.
Chuối tây và chuối tiêu, ăn loại nào tốt hơn?
Lý giải về câu hỏi ăn chuối tây hay chuối tiêu tốt hơn, nguồn Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, chuối tiêu thích hợp với mọi người, mọi lứa tuổi. Nó có nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ em, người cao tuổi và những người lao động thể lực nặng nhọc. Trong các loại quả ngọt của nước ta, chuối tiêu cũng là loại quả giàu chất dinh dưỡng và cung cấp được nhiều năng lượng nhất.
Về giá trị dinh dưỡng, trong 100g chuối tiêu chín có 74g nước; 1,5g protit; 0,4g axit hữu cơ; 22,4g gluxit; 0,8g xenluloza. Chuối tiêu cung cấp 100 kcal, vượt xa các loại quả ngọt khác về năng lượng. Ví dụ, 100g cam cho 43 kcal, đu đủ chín 36 kcal, nhãn 49 kcal, vú sữa cung cấp cho cơ thể 43 kcal.
Chuối chín còn có nhiều muối khoáng (canxi, photpho, sắt, đặc biệt là kali) và các vitamin (0,12mg carotene; 0,04mg vitamin B1; 0,05mg vitamin B2; 0,7mg vitamin P6; 6g vitamin C…), cần thiết cho cơ thể. Lượng chất gluxit trong chuối chín rất cao, ở dạng glucoza (20%), fructoza (1,5%) và saccharoza (65%). Đây đều là những loại đường tự nhiên quý của quả chín, dễ tiêu hóa, cơ thể hấp thụ nhanh và cung cấp nhiều năng lượng.
Theo Viện Dinh dưỡng quốc gia, trong rất nhiều loại chuối ở Việt Nam, chuối tiêu là loại ngon và bổ nhất. Nó là thức ăn và vị thuốc quý của người bệnh gan, tăng huyết áp và những người lao động thể lực nặng, các vận động viên thể dục thể thao cần nhiều glucoza trong máu.
Chuối tiêu không chỉ là món ăn ngon mà còn là vị thuốc quý trong Đông y. Bài viết của Lương y Hoài Vũ trên Báo Sức khoẻ & Đời sống cho biết, theo tài liệu cổ, vỏ quả chuối chín vị ngọt, chát, tác dụng sát khuẩn, chỉ tả. Dịch nhựa chảy ra từ thân hay củ chuối tác dụng thanh nhiệt, mát huyết, giải độc.
Quả chuối tiêu vị ngọt, tính mát, công năng tư âm, nhuận tràng, nhuận phế, thanh nhiệt, giải độc. Nó dùng cho các trường hợp đại tiện táo, sốt nóng khát nước, mụn nhọt, trĩ xuất huyết, tăng huyết áp, bệnh mạch vành, an thai.
Qua so sánh các khía cạnh trên, chúng ta có thể thấy chuối tây và chuối tiêu tuy có bề ngoài giống nhau nhưng lại có nhiều điểm khác biệt. Khi mua hàng, bạn có thể lựa chọn loại trái cây phù hợp với nhu cầu và sở thích của mình.
Autran (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)