Danh mục

Đề án thể thao như câu chuyện đùa

Thứ hai, 25/04/2011 15:58

Chiến lược phát triển thể thao mà Tổng cục Thể dục Thể thao đệ trình và được Chính phủ thông qua còn chưa ráo mực đã đứng trước nguy cơ thất bại.

Tổng cục Thể dục Thể thao đã chẻ cái chiến lược ấy ra làm hơn 30 chiến lược con, vừa mới giao cho các phòng ban, các liên đoàn thể thao tiếp tục xây dựng đề án. Tức là làm thế nào để triển khai, đầu tư cho 10 môn thể thao trọng điểm cho cả mục tiêu trước mắt và lâu dài tính tới thời điểm này vẫn đang là một ẩn số.

Trong khi đó, Olympic London 2012 đang đến gần và mục tiêu đoàn thể thao Việt Nam có 30 vận động viên (VĐV) tham dự đấu trường lớn nhất thế giới này là một thách thức thực sự. Mới chỉ có những VĐV được cho là sẽ chắc chắn giành vé đi London như Vũ Thị Hương và Trương Thanh Hằng của điền kinh, và mỗi môn bắn súng, taekwondo, judo, vật nữ, cử tạ, thể dục dụng cụ, quyền Anh nữ cũng chỉ cố gắng có 1 và cùng lắm là 2 đại diện.

Nếu tính một cách hào phóng với các suất đặc cách Ủy ban Olympic thế giới trao cho các nền thể thao “nghèo vượt khó” trong đó có Việt Nam thì giỏi lắm thể thao Việt Nam cũng chỉ có được khoảng 15 suất tranh tài ở Thủ đô của Vương quốc Anh mùa Hè sang năm.

Liệu có sớm quá không khi cho rằng Chiến lược phát triển thể thao Việt Nam trong giai đoạn 2011 - 2020 sẽ thất bại ngay ở mục tiêu đầu tiên và có một tầm quan trọng không nhỏ trong cả một lộ trình phát triển?

Vũ Thị Hương (phải), niềm hy vọng của điền kinh Việt Nam. Ảnh: VSI

Năm 2008, thể thao Việt Nam tham dự Olympic Bắc Kinh với cả thảy 21 VĐV, nhưng trong đó có tới 8 VĐV wushu, môn đấu chỉ mang tính biểu diễn theo kiểu một sự kiện góp vui cho đại hội và người Trung Quốc đem món đặc sản của mình ra trưng bày cho thế giới xem, nên các nước khác có môn wushu cũng gửi VĐV tới.

Như vậy, 4 năm trước, chỉ 13 VĐV cả đặc cách, cả tự nỗ lực giành vé chính thức tham dự đại hội. Nếu sang năm con số tham dự là 15 - 17 VĐV thì nó có thể là một bước tiến khi gạt sang một bên câu hỏi rằng liệu chúng ta có huy chương hay không, nhưng so với chiến lược đang loay hoay tìm cách triển khai, rõ ràng là một thất bại.

Dường như thể thao Việt Nam có một truyền thống viết đề án rồi sau đấy chứng kiến một đời sống bi kịch của những đề án ấy.

Hẳn là nhiều người đã từng nghe, từng đọc về cái gọi đề án Phát triển nâng cao tầm vóc người Việt. Nhưng nó giờ là 1 trong số 4 đề án mà sau khi được Chính phủ xem xét, có yêu cầu ngành thể thao bổ sung, chỉnh sửa, lại vẫn đang nằm lại ở Tổng cục Thể dục Thể thao và Viện Khoa học thể thao Việt Nam.

Chiều cao của thanh thiếu niên Việt Nam đã cải thiện đáng kể trong những năm qua, một kết luận có thể ước lượng được thông qua hình ảnh các học sinh trên đường tới trường bây giờ cao to lừng lững. Chỉ tiếc là sự tăng trưởng chiều cao này không hề là kết quả của ngành thể thao. Và thể trạng của các VĐV thể thao lại như giậm chân tại chỗ chứ không ăn theo sự phát triển chung của xã hội.

Trở lại với chiến lược Phát triển thể thao Việt Nam 2011 - 2020, đó là một nền tảng cần thiết, nhất là hướng đi của nó được thay đổi từ mục đích là cạnh tranh ở ao làng Đông Nam Á chuyển lên các đấu trường tầm cỡ châu lục và thế giới.

Chỉ tiếc là để phát triển cả nền thể thao thì chỉ làm tốt mỗi việc viết đề án thôi là không đủ.

TTVH Online

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/6, người dân có Căn cước công dân gắn chip cần biết thay đổi mới này

Việc ứng dụng Căn cước công dân gắn chip vào hoạt động này không chỉ giúp tối ưu quy trình kiểm soát mà còn mở...
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

10 nghề ở Việt Nam có thể bị AI 'xóa sổ' vĩnh viễn trong 5 năm tới, ngành đầu tiên gây bất ngờ rất nhiều người đăng ký thi năm nay

Sự phát triển vượt bậc của Al làm tăng nguy cơ người làm ở các ngành nghề sau rơi vào cảnh thất nghiệp, khó kiếm...
Kiến thức 2 ngày, 21 giờ trước

Người lao động được tăng gấp đôi lương cơ bản từ 1/7/2025 đúng không?

Có tăng gấp đôi lương cơ bản từ 1/7/2025 hay không là vấn đề được nhiều người quan tâm và thắc mắc.
Tin trong ngày 3 ngày, 15 giờ trước

Theo quy định, xe ô tô dừng đỗ, quay đầu tại phần đường này có thể bị phạt tới 22 triệu đồng và trừ 10 điểm giấy phép lái xe, các tài xế cần lưu ý

Nghị định 168/2024/NĐ-CP đã quy định rõ mức xử phạt với hành vi dừng đỗ và quay đầu xe ô tô không đúng nơi quy...
Kiến thức 3 ngày, 22 giờ trước

Vào tháng 5 âm lịch, 'Sao Phi Liêm' đi vào vận mệnh của 4 con giáp và họ bị cuốn vào những cơn bão tình cảm

Sau tháng 5 âm lịch, những người sinh năm Dậu, Mùi, Hợi và Thìn sẽ chịu ảnh hưởng của sao Phi Liêm và sẽ rơi...
Đời sống số 3 ngày, 22 giờ trước

Những con giáp nào may mắn vào thứ tư, 28 tháng 5, tức ngày mùng 2 tháng 5 âm lịch?

Ngày 28 tháng 5, thứ tư, là ngày thứ hai của tháng năm âm lịch. Các con giáp nào may mắn?
Đời sống số 3 ngày, 16 giờ trước

Tin cùng mục

Tại sao đàn ông không hút thuốc, không uống rượu lại 'đáng sợ' nhất? Có 3 lý do chính

Khi nhắc đến phụ nữ, người ta thường nghĩ đến nước hoa và túi xách – những món đồ biểu trưng cho phái đẹp. Còn...
Đàn ông yêu 18 giờ, 39 phút trước

Dạy bạn một mẹo, bài kiểm tra 1 phút để biết một người phụ nữ đã từng yêu bao nhiêu người đàn ông, chúng ta hãy cùng xem nhé!

Trên mạng xã hội lan truyền nhiều "mẹo" để đoán biết quá khứ tình cảm của phụ nữ, trong đó có cả chiêu "kiểm tra...
Đàn ông yêu 22.05.2025

Khi nam nữ hẹn hò, có 3 kiểu phụ nữ mà đàn ông không bao giờ nên chạm vào, kiểu thứ ba là đau lòng nhất

Trong hành trình tìm kiếm tình yêu của mỗi người, không phải ai cũng là điểm dừng lý tưởng. Có những kiểu phụ nữ, tuy...
Đàn ông yêu 17.05.2025

Quan hệ vợ chồng bao lâu một lần là bình thường? Tần suất phù hợp theo độ tuổi của bạn là gì? Một công thức giúp tính toán

Thực tế, tần suất quan hệ ở các độ tuổi khác nhau có thể tính theo công thức. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
Đàn ông yêu 16.05.2025

Nhà rất nghèo nhưng tôi chưa bao giờ thấy thiếu thốn, đến năm 30 tuổi mới hiểu: Tiền cũng không quan trọng bằng thứ này!

Chỉ khi đã tự lập và có cuộc sống riêng, tôi mới thực sự thấm thía những bài học chi tiêu cũng như thái độ...
Sự nghiệp 16.05.2025

Đàn ông giàu có, thành đạt thích lấy vợ 'ngốc nghếch', chuyên gia chỉ rõ 2 lý do

Nhìn vào thực tế, đàn ông càng thành đạt càng muốn ở bên phụ nữ có phần ngốc nghếch. Người phụ nữ ngốc nghếch được...
Đàn ông yêu 14.05.2025

Tin mới cập nhật

Vì sao giá cát xây dựng tại Hà Nội leo thang, khiến người dân lao đao?

Tình trạng giá cát xây dựng tại Hà Nội leo thang chóng mặt, gây ảnh hưởng không nhỏ đến các công trình xây dựng, đẩy...
Tin trong ngày 38 phút trước

5 thói quen người EQ cao kiên quyết 'say no', trong khi người EQ thấp lại 'nghiện' lúc nào không hay

Một thực tế đáng buồn là nhiều người có EQ thấp lại vô tình "nuôi dưỡng" những thói quen tai hại, khiến chỉ số này...
Kiến thức 46 phút trước

Người dân muốn vay mua nhà, phải có thu nhập bao nhiêu?

Giấc mơ an cư của nhiều người trẻ đang trở nên xa vời khi giá nhà đất liên tục tăng cao, lãi suất vay biến...
Kiến thức 56 phút trước

4 loại “hoa thu hút tài lộc” này có tác dụng nuôi dưỡng con người, mang lại sự thịnh vượng cho gia đình. Chúng có tuổi thọ hơn 100 năm và chắc chắn là 'báu vật của ngôi nhà phố'

Khi trồng hoa tại nhà, nhiều người ưa chuộng những loại hoa mang ý nghĩa “thu hút tiền tài”. Nguyên nhân chủ yếu là vì...
Kiến thức 1 giờ, 3 phút trước

Bác sĩ khuyên trong nước mắt: Những người bị huyết áp cao thà chết đói còn hơn ăn hai bữa sáng này!

Tia nắng đầu tiên của buổi sáng chiếu qua cửa sổ, soi sáng điểm bắt đầu của một ngày. Điểm khởi đầu này có thể...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 15 phút trước

Đây là con giáp nữ có tấm lòng nhân hậu và dễ bị bắt nạt, nhưng cô ấy sẽ gặp nhiều may mắn hơn khi về già và được định sẵn là sẽ giàu có!

Trong khoa học chiêm tinh rộng lớn, vận mệnh của các con giáp và chòm sao được đan xen vào nhau thành một bức tranh...
Đời sống số 1 giờ, 20 phút trước

Khi bổ quả măng cụt ra, thường thấy có 'phần màu vàng'. Có thể ăn được không?

Nói về măng cụt, đây là loại quả được nhiều bạn bè ưa thích. Nó có vị ngọt và giá trị dinh dưỡng cao. Bây...
Kiến thức 1 giờ, 25 phút trước

Ông Hoàng Nam Tiến: Từng dự báo 1 ngành nghề dễ thất nghiệp, hiện tại 'đào thải' cực mạnh nhưng nhiều thí sinh vẫn đăng ký thi

Trong mùa tuyển sinh năm nay, ngành này vẫn đang được nhiều thí sinh đăng ký thi tuyển, bất chấp làn sóng đào thải gần...
Doanh nghiệp 2 giờ, 34 phút trước

Khi kết hôn, tại sao kiêng kị cưới tháng 3, tháng 6 hoặc tháng 7? Tổ tiên chúng ta sợ điều gì?

Gần đây, một người bạn đọc hỏi: "Tôi dự định năm sau sẽ kết hôn, nhưng những người lớn tuổi trong gia đình không cho...
Kiến thức 2 giờ, 41 phút trước

Tin vui cho hàng triệu người: Khám bệnh tại nhà, vượt tuyến vẫn được BHYT chi trả 100% từ 1/7/2025

Từ ngày 1/7/2025, Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Bảo hiểm y tế năm 2024 chính thức có hiệu lực. Lần...
Kiến thức 2 giờ, 44 phút trước