Danh mục

Tại sao giá của điện thoại cao cấp ngày càng đắt đỏ? 7 lý do khiến chúng luôn có giá 'trên trời'

Thứ bảy, 28/05/2022 11:29

Điện thoại phân khúc cao cấp của Samsung và Apple có giá rất cao khi bạn mua mới. Tại sao giá của những chiếc smartphone lại có sự chênh lệch lớn đến vậy?

Quay trở lại năm 2010 và một vài năm sau đó, bạn sẽ nhận thấy điện thoại thông minh không quá đắt. Nhưng đó cũng là thời điểm lần đầu tiên giá các mẫu điện thoại cao cấp vượt mốc 1000 USD. Xu hướng tăng này vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Do đó, có một sự thật là điện thoại cao cấp đang ngày càng trở nên đắt đỏ, nhưng nguyên nhân sâu sa ở đây là gì? Các nhà sản xuất smarphone cao cấp chỉ đợn giản là tính phí quá cao hay còn có nguyên nhân nào khác? Dưới đây là 7 lý do chính khiến những chiếc điện thoại cao cấp luôn có giá “trên trời”:

1. Điện thoại cao cấp ngày càng có nhiều tính năng phong phú và mạnh mẽ hơn

Càng ngày điện thoại thông minh càng có thêm nhiều tính năng mạnh mẽ. Tại phân khúc thị trường cao cấp, kỳ vọng của người dùng cũng cực kỳ cao. Các nhà sản xuất phải theo kịp bằng cách đưa vào ngày càng nhiều tính năng mới để đảm bảo hài lòng người dùng. Điểm nổi bật nhất của những chiếc điện thoại cao cấp nằm ở các tính năng.

Các tính năng này bao gồm màn hình lớn hơn và tốt hơn với những công nghệ hiển thị mới; có nhiều camera hơn, bộ nhớ lớn hơn và dung lượng lưu trữ nhiều hơn. Tất cả đều có giá của chúng. Các công ty chỉ có thể theo kịp bằng cách đầu tư nhiều hơn vào nghiên cứu và phát triển. Cuối cùng, họ sẽ bù đắp khoản đầu tư này bằng cách chuyển nó cho người tiêu dùng.

điện thoại cao cấp, giá điện thoại, Apple, iPhone, phân khúc cao cấp

2. Lạm phát

Mặc dù chất lượng cao đi kèm với mức giá đắt đỏ nhưng lạm phát cũng là một lý do. Lạm phát ảnh hưởng đến mọi sản phẩm trong các ngành công nghiệp, vì vậy điện thoại thông minh không phải là sản phẩm duy nhất chịu ảnh hưởng.

Trong bối cảnh lạm phát, bạn sẽ phải trả nhiều tiền hơn để mua cùng một lượng hàng hóa mà bạn đã có thể mua một hoặc hai năm trước. Do đó, các công ty điện thoại thông minh cần đảm bảo rằng lạm phát được quan tâm tốt để bảo vệ hoạt động kinh doanh của họ khỏi thua lỗ.

3. Chi phí của các thành phần điện thoại thông minh đang tăng lên

điện thoại cao cấp, giá điện thoại, Apple, iPhone, phân khúc cao cấp

Chi phí của các bộ phận trong điện thoại thông minh, được gọi là hóa đơn vật liệu (BOM), cũng đang tăng từng ngày. Theo nghiên cứu của Counterpoint Research, các thành phần của iPhone 12 có giá gần 415 USD, cao hơn 21% so với sản phẩm tiền nhiệm của nó, iPhone 11.

Việc Apple chuyển sang màn hình OLED dẫn đến chi phí tăng 23 USD và khả năng hỗ trợ 5G cũng khiến giá thành của nó tăng thêm 34 USD.

Theo báo cáo, ngay cả giá linh kiện do Apple tự thiết kế cũng tăng lên và chiếm hơn 16,7% tổng chi phí.

Tuy nhiên, đây là xu hướng chung của toàn ngành, không chỉ của riêng Apple, đặc biệt là trong phân khúc thị trường cao cấp, nơi mà công ty phải đưa vào điện thoại các tính năng mới để bắt kịp với sự kỳ vọng của người tiêu dùng cũng như cạnh tranh với nhau.

Khi các bộ phận trở nên đắt đỏ, các công ty không thể chịu được những chi phí này. Ai đó sẽ phải đứng ra “đứng mũi chịu sào”, và người đó chính là chúng ta - những người tiêu dùng.

4. Tăng chi phí sản xuất

điện thoại cao cấp, giá điện thoại, Apple, iPhone, phân khúc cao cấp

Ngoài việc BOM tăng, quá trình sản xuất điện thoại cao cấp cũng trở nên đắt đỏ. Thiết kế sang chảnh, lạ mắt cùng những tính năng mới khiến các mẫu điện thoại cao cấp luôn có giá “trên trời”.

Có thể dễ dàng nhận thấy, tại phân khúc điện thoại thông minh cao cấp, các thiết kế luôn thay đổi liên tục. Viền ngày càng mỏng hơn, nhiều tính năng được bổ sung,… tất cả dẫn đến giá tăng. Lý do khiến smartphone giá rẻ ngày càng có chất lượng tốt hơn là do nhà sản xuất không đầu tư quá nhiều sự đổi mới ở phân khúc thấp này. Họ có thể trợ giá bằng cách đơn giản là là sử dụng lại các thiết kế cũ và quy trình sản xuất được tinh chỉnh theo thời gian, do đó, cắt giảm được chi phí.

Một ví dụ điển hình là Apple và dòng iPhone SE của hãng. Một trong những nguyên nhân khiến iPhone SE có giá rẻ là do Apple sử dụng lại thiết kế cũ của iPhone 8 và chỉ thay thế vi xử lý cùng một vài thành phần quan trọng khác.

5. Tăng chi phí liên quan đến quá trình phân phối và bán hàng

điện thoại cao cấp, giá điện thoại, Apple, iPhone, phân khúc cao cấp

Ngoài chi phí sản xuất lớn, quá trình phân phối và bán smartphone cũng tốn kém không ít. Quay trở lại với ví dụ về iPhone, nếu BOM của iPhone 11 có giá 415 USD, Apple sẽ phải chi thêm chi phí sản xuất và thuế, cộng với các chi phí liên quan đến bán hàng như vận chuyển, quảng cáo và chi phí vận hành.

Các khoản chi phí trên sau khi chuyển đến các đại lý bán lẻ và đến tay người tiêu dùng sẽ có giá khoảng 699 USD. Các nhà sản xuất sẽ phải tăng giá, để đảm bảo rằng tất cả các chi phí này được hạch toán tốt và họ cũng có thể tạo ra lợi nhuận.

6. Thời gian “lên đời” điện thoại lâu hơn

điện thoại cao cấp, giá điện thoại, Apple, iPhone, phân khúc cao cấp

Doanh số bán điện thoại thông minh đang giảm và một trong những yếu tố chính là chúng ta đang dùng thiết bị của mình lâu hơn trước. Theo Strategy Analytics, một công ty nghiên cứu nổi tiếng, chu kỳ thay mới điện thoại thông minh đã có xu hướng tăng kể từ năm 2014. Vào năm 2020, người dùng giữ điện thoại của họ ở mức cao kỷ lục là ba năm rưỡi.

Khi người tiêu dùng “lười” mua điện thoại mới hơn, doanh số bán hàng giảm, các công ty tăng giá để tồn tại và duy trì lợi nhuận. Mặc dù doanh số bán điện thoại thông minh đang có xu hướng giảm kể từ năm 2019, nhưng theo Statista, doanh thu nhìn chung vẫn ổn định.

Xu hướng này có thể được giải thích bởi một điều - giá điện thoại tăng. Không có gì ngạc nhiên khi doanh thu từ điện thoại thông minh toàn cầu đã tăng lên mức cao nhất mọi thời đại là 448 tỉ USD vào năm 2021, theo báo cáo của Counterpoint Research vào tháng 2/2022 tiết lộ, trong đó, Apple chiếm 44% với 196 tỉ USD.

7. Điện thoại cao cấp tượng trưng cho món đồ xa xỉ

điện thoại cao cấp, giá điện thoại, Apple, iPhone, phân khúc cao cấp

Nếu bạn cần một chiếc smartphone, có rất nhiều lựa chọn trên mạng và cũng không thiếu những chiếc điện thoại giá rẻ. Bạn chi bao nhiêu cho một chiếc smartphone tùy thuộc vào nhu cầu của bạn.

Nhưng khi mua một chiếc điện thoại cao cấp, ngoài các tính năng mới hấp dẫn, bạn cũng đang chi trả cho sự sang chảnh, đẳng cấp. Bên cạnh đó, các chiến thuật tiếp thị cho điện thoại thông minh cao cấp cho thấy chúng không còn được coi là những chiếc điện thoại đơn thuần, đây là những món đồ xa xỉ để sở hữu.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/ta.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/tai-sao-gia-cua-dien-thoai-cao-cap-ngay-cang-dat-do-7-ly-do-khien-chung-luon-co-gia-tren-troi-121205.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Dạy học viên cách đối phó với trăn, chuyên gia bất cẩn để trăn cắn nhập viện

TIN MỚI CẬP NHẬT

Đang trộm xe máy bị phát hiện, 'xế tặc' xịt hơi cay điên cuồng chống trả

Vừa dắt chiến lợi phẩm ra đường, tên trộm bị một thanh niên đi xe máy lao thẳng vào khiến tên trộm ngã ra đường....
VIDEO 17 phút trước

Dừng xe trúng điểm mù xe ben, người đàn ông suýt phải trả giá bằng cả tính mạng

May mắn, bánh xe tải không cán qua người đàn ông đi xe máy nếu không kết quả sẽ rất thảm khốc. Riêng chiếc xe...
VIDEO 18 phút trước

Ứng dụng bảo hiểm bỏ túi IZIon24 chính thức ra mắt tại Việt Nam

Ngày 8/8/2022, ứng dụng bảo hiểm bỏ túi IZIon24 của Công ty cổ phần tư vấn Ideal Life chính thức ra mắt với nhiều tính...
Dòng sự kiện 31 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 2 ngày 8/8/2022: Tuổi Mão gặp nhiều may mắn, Tý tai họa ập đến

Xem tử vi thứ 2 ngày 8/8/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 33 phút trước

Hậu phẫu thuật, Lynk Lee lên đồ đi du lịch, thân hình mảnh mai cùng nhan sắc xinh tươi gây chú ý

Lynk Lee hiện có chuyến du lịch tại nước ngoài sau khi phẫu thuật.
Chuyện làng sao 41 phút trước

Chuyên trang sắc đẹp Crown Talk dự đoán Ngọc Châu sẽ lọt Top 6 chung cuộc tại Miss Universe 2022

Lại xuất hiện thêm một chuyên trang sắc đẹp nữa đánh giá khá cao về Ngọc Châu và dự đoán cô sẽ lọt Top 6...
Hoa Hậu 41 phút trước

Chồng cũ Hoàng Oanh về Việt Nam thăm con trai, chỉ một chi tiết đã tiết lộ mối quan hệ hiện tại của cả hai

Loạt khoảnh khắc mới của Hoàng Oanh và chồng cũ đã thu hút sự chú ý của khán giả.
Chuyện làng sao 41 phút trước

Hoài Lâm livestream nhưng lại nói chuyện một cách lan man đến mức fan không nhận ra nam ca sĩ

Hình ảnh mới của Hoài Lâm đã nhận được nhiều sự quan tâm của khán giả, ai nấy cũng lo cho nam ca sĩ.
Chuyện làng sao 42 phút trước

Giữa tin đồn ngoại tình, Lương Thế Thành gây bất ngờ khi tung ảnh 'tình bể bình' bên Thúy Diễm như ngầm phản bác

Động thái mới đây của Lương Thế Thành giữa nghi vấn cặp kè người khác đang gây chú ý.
Chuyện làng sao 42 phút trước

Từ nàng hầu Kim Tỏa đến Dương Quý Phi quyến rũ rồi Võ Tắc Thiên độc đoán, khí chất cổ trang của Phạm Băng Băng thay đổi thế nào?

Trong sự nghiệp của "Nữ hoàng showbiz Trung Quốc" Phạm Băng Băng có không ít vai diễn kinh điển. Cô cũng có cơ hội đóng...
Toàn cảnh 2 giờ, 13 phút trước

Uống nước khi đang ăn có ảnh hưởng đến chức năng tiêu hóa không? Chúng ta hãy có một cái nhìn chính xác!

Dưới đây là những ý kiến của bác sĩ cho thấy uống nước trong khi ăn ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa và sức khỏe...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 14 phút trước

9 việc nhỏ nhưng triệu người vẫn làm sai hàng ngày, đây mới là cách chuẩn chỉ

Chúng ta thường làm mọi việc thường ngày theo phản xạ, thói quen hình thành từ nhỏ. Tuy nhiên không phải thói quen lúc nào...
Kiến thức 2 giờ, 14 phút trước

Qua ánh mắt cũng có thể biết người đối diện thích bạn hay không và mẹo nhỏ nên biết

Hồi hộp mỗi khi nhìn thấy và đôi má ửng hồng là những dấu hiệu rõ ràng cho thấy bạn thích anh ấy, nhưng làm...
Đàn ông yêu 2 giờ, 14 phút trước

Phụ nữ có khí chất thực sự không thể sai lầm với những điểm mặc quần áo này

Đối với một số phụ nữ lớn tuổi, những người đã nhìn ra thế giới và hiểu về thời trang, trang phục của họ thường...
Thời trang + 2 giờ, 15 phút trước

Người tuổi Tỵ sinh vào những tháng sau đây thì gia đạo hưng vượng, tài lộc tụ lại, cuộc sống giàu sang quyền quý!

Trên thực tế, những người tuổi Tỵ sinh vào những tháng khác nhau đều có tính cách và vận số khác nhau, vậy những người...
Đời sống số 2 giờ, 15 phút trước

Chó là loài động vật đầu tiên được con người thuần hóa, tại sao con người lại chọn chó?

"Người bạn trung thành nhất của con người" là thú cưng có tỷ lệ sinh sản cao nhất, mọi người cùng đoán xem nhé! Vâng,...
Kiến thức 2 giờ, 16 phút trước

Đứng tim khoảnh khắc ô tô 'nuốt chửng' bé gái đang chơi giữa sân

Bé gái 18 tháng tuổi (Ấn Độ) đang ngồi chơi ở giữa sân nhà thì bất ngờ một chiếc ô tô lao đến, 'nuốt chửng'...
VIDEO 2 giờ, 16 phút trước

Hoa hậu Thùy Lâm hiếm hoi khoe ảnh con trai: Ngoại hình lớn phổng phao ở tuổi 12, vô cùng điển trai

Ở tuổi 12, con trai của Thùy Lâm được nhận xét có ngoại hình điển trai và già dặn, chững chạc hơn so với tuổi...
Nhí 11 giờ, 22 phút trước

Tiểu thư nhà David Beckham được cưng chiều hết mực: Hết đi xem Justin Bieber biểu diễn lại được bố đưa đến concert của bạn trai cũ Selena Gomez

Harper không giấu được sự sung sướng khi được ông bố điển trai David Beckham hộ tống tới xem concert của The Weeknd.
Nhí 11 giờ, 22 phút trước

Tờ Ultima Hora của Tây Ban Nha đưa tin Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được trả hộ chiếu về nước

Thông tin Hồng Đăng và Hồ Hoài Anh được về nước đã khiến dân mạng dậy sóng.
Chuyện làng sao 12 giờ, 14 phút trước

Vợ cũ tỷ phú Bill Gates bán cổ phiếu sau ly hôn, thu về hơn 23,3 nghìn tỷ đồng

Bà Melinda French Gates bán gần 1/4 số cổ phiếu được ông Bill Gates chuyển nhượng sau ly hôn.
Tin trong ngày 12 giờ, 24 phút trước

Fan lo sợ khoảng cách địa lí làm ngăn trở tình yêu, ông xã Hà Thanh Xuân phán một câu đủ hiểu mê vợ cỡ nào

Ông xã Hà Thanh Xuân khẳng định những gì vợ chồng anh đã trải qua hiếm cặp đôi nào làm được.
Chuyện làng sao 12 giờ, 29 phút trước

Quách Ngọc Tuyên khoe cảnh tổ ấm mới đang được thi công, dân tình xuýt xoa ngưỡng mộ

Sau nhiều cố gắng và nỗ lực, Quách Ngọc Tuyên đã sắp có cho mình một ngôi nhà khang trang.
Chuyện làng sao 12 giờ, 29 phút trước

Hậu lọt Top 6 MIQ 2022, Trân Đài tự thưởng cho bản thân một chiếc xế hộp siêu sang xịn trong ngày sinh nhật

Trân Đài đã khoe loạt ảnh đầy hạnh phúc bên món quà mà cô tự thưởng cho bản thân.
Chuyện làng sao 12 giờ, 30 phút trước

Được khán giả nhắn tin khuyên đừng làm ba mẹ đau lòng nữa, Thiện Nhân đáp trả gay gắt: 'Có liên quan gì đến chị'

Câu trả lời thẳng thắn của Thiện Nhân dành cho khán giả đã gây chú ý.
Chuyện làng sao 13 giờ, 14 phút trước

Tại sao chị gái của Trần Quán Hy vẫn chưa kết hôn ở tuổi 42? Khi thấy anh chụp ảnh chung với chị gái thì ai mà dám cưới

Nhiều cư dân mạng tỏ ra khó hiểu, tại sao đã 42 tuổi rồi mà cô vẫn chưa chịu lấy chồng? Sau khi xem những...
Chuyện làng sao 13 giờ, 25 phút trước

Tại sao cá heo được gọi là biến thái? Từ cách giao phối, các chuyên gia: có những đặc điểm của con người

Cá heo là loài động vật biển rất phổ biến, chúng rất thông minh và cư xử tốt. Chúng ta có thể đã xem những...
Kiến thức 14 giờ, 43 phút trước

Mạnh Trường post ảnh mới nhất bên vợ bầu ở Hà Lan, lộ chi tiết thể hiện độ yêu chiều

Diễn viên Mạnh Trường đang cùng bà xã tận hưởng chuyến du lịch 'vòng quanh châu Âu'.
Sao giải trí 14 giờ, 54 phút trước

Xuất hiện trong sinh nhật con gái, Á hậu Ngô Trà My dính nghi vấn mang bầu lần 2

Vòng hai lớn bất thường khiến Á hậu Ngô Trà My dính nghi vấn mang bầu lần 2.
Chuyện làng sao 14 giờ, 55 phút trước

Thùy Tiên bất ngờ bật khóc nức nở khi xem clip Quang Linh Vlog hát

Khi nghe Quang Linh nghêu ngao hát thì Thùy Tiên đã không kịp kìm nén cảm xúc của mình lại mà bật khóc nức nở...
VIDEO 14 giờ, 55 phút trước

Bí quyết kho cá lên màu đẹp, không tanh, siêu nhanh dành cho bà nội trợ bận rộn

Làm theo cách dưới đây, việc kho cá khá nhàn, không mất nhiều thời gian ướp, cá thấm gia vị lại lên màu đẹp.
Địa chỉ ăn ngon 15 giờ, 10 phút trước

5 con giáp nửa đầu cuộc đời không được như ý, nhưng ở tuổi trung niên đón nhận bước ngoặt thay đổi tốt đẹp

Trang web tử vi chia sẻ rằng, những người sinh năm Dậu, Chó, Trâu, Dê có thể có cuộc sống không hạnh phúc trong nửa...
Đời sống số 15 giờ, 10 phút trước

Diva Mỹ Linh tuyên bố sửa tính nết để các con cảm nhận được niềm vui mỗi khi gần gia đình

Mỹ Linh tâm sự về nỗi niềm của hai vợ chồng cô khi các con lớn lên và rời xa mình.
Chuyện làng sao 16 giờ, 10 phút trước

Puka bất ngờ xưng với Gin Tuấn Kiệt bằng 'em', dân tình: 'Lộ liễu quá anh chị ơi!'

Sự vô tình của Puka khi nói chuyện với Gin Tuấn Kiệt làm cho fan vừa vui vừa thích.
Chuyện làng sao 16 giờ, 11 phút trước

Lê Dương Bảo Lâm xúc động trước hình ảnh mẹ ruột ngủ gục khi đợi mình vì muốn đỡ đần cho con trai

Mẹ Lê Dương Bảo Lâm liên tục lái xe chở con trai đi làm để tránh con bị mất sức.
Chuyện làng sao 16 giờ, 11 phút trước