Danh mục

Những sai lầm tưởng vô hại nhưng lại âm thầm làm hỏng điện thoại thông minh của bạn, biết để tránh mất tiền oan

Thứ tư, 22/06/2022 06:03

Bạn đang tự hỏi làm cách nào để tăng tuổi thọ cho điện thoại thông minh của mình? Hãy bắt đầu với những sai lầm phổ biến mà bạn có thể mắc phải, khiến điện thoại nhanh hỏng hơn. Nếu tránh được những sai lầm này, smartphone của bạn sẽ sử dụng được bền hơn.

1. Để điện thoại ở những vị trí quá nóng hoặc quá lạnh

Bạn có từng để điện thoại thông minh của mình trong ô tô vào những ngày nắng nóng hoặc đêm mùa đông lạnh giá, sạc pin dưới gối hay sử dụng các ứng dụng tiêu tốn nhiều năng lượng dưới ánh nắng tực tiếp? Những hành động này sẽ chỉ khiến cho thiết bị của bạn “chết” nhanh hơn.

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Bên cạnh việc tiêu hao pin nhanh hơn (và khiến bạn phải sạc nhiều hơn), việc tiếp xúc với nhiệt độ quá cao trong thời gian dài có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa hoặc gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho thiết bị của bạn. Đó là bởi vì điện thoại thông minh hiện đại sử dụng pin lithium-ion, loại pin này không hoạt động tốt khi tiếp xúc với nhiệt độ khắc nghiệt.

Vì lý do này, tốt nhất bạn nên tránh sử dụng điện thoại của mình dưới ánh nắng trực tiếp hoặc bất kỳ môi trường nào có nhiệt độ quá cao. Nếu bạn nhận thấy điện thoại thông minh của mình nóng lên trong khi sử dụng, hãy để điện thoại nguội một chút trước khi tiếp tục sử dụng nó.

2. Sử dụng bộ sạc sai

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Bạn có thể cho rằng tất cả các bộ sạc đều được thiết kế như nhau và miễn là đầu nối của cáp vừa với khe cắm trên điện thoại của bạn, nó sẽ hoạt động tốt. Chắn chắn là điện thoại của bạn vẫn sẽ được sạc nhưng nó có thể không hoạt động hiệu quả như bộ sạc đi kèm với thiết bị.

Hơn nữa, bộ sạc không tương thích có thể làm giảm tuổi thọ của pin hoặc thậm chí làm hỏng cổng sạc của điện thoại.

Không phải tất cả các bộ sạc đều cung cấp cùng một lượng điện năng như nhau và một số bộ sạc có chất lượng tốt hơn các bộ sạc khác. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải sử dụng bộ sạc gốc của thiết bị. Bạn có thể mua bộ sạc từ các thương hiệu uy tín và kiểm tra xem chúng có an toàn để sử dụng hay không.

3. Tải xuống ứng dụng độc hại

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Việc tải xuống ứng dụng từ các nguồn không chính thức hoặc cửa hàng ứng dụng của bên thứ ba có thể khiến thiết bị của bạn có nguy cơ tiếp xúc với phần mềm độc hại nhiều hơn.

Các ứng dụng độc hại có thể lây nhiễm virus và phần mềm gián điệp có thể lấy cắp thông tin cá nhân, mật khẩu và thậm chí cả chi tiết ngân hàng của bạn. Hơn nữa, chúng có thể cấp cho tội phạm mạng quyền truy cập vào máy ảnh và micrô của thiết bị của bạn.

Phần lớn, việc tải xuống ứng dụng từ các cửa hàng chính thức sẽ an toàn hơn vì họ có quy trình sàng lọc để ngăn các ứng dụng độc hại xuất hiện trong danh sách của họ, giúp bạn có cơ hội tránh chúng nhiều hơn.

4. Làm sạch các ứng dụng nền theo cách thủ công

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Bạn có thường xuyên đóng tất cả các ứng dụng chạy ngầm trên điện thoại của mình để cải thiện hiệu suất của nó không? Thực ra, điều đó thực sự không cần thiết và thậm chí có thể gây hại nhiều hơn lợi.

Bạn có thể cho rằng việc có một số ứng dụng chạy nền khi bạn không chủ động sử dụng chúng có thể làm chậm thiết bị của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các điện thoại thông minh hiện đại đều đã được thiết kế để xử lý khối lượng công việc như vậy, giữ chúng ở trạng thái năng lượng thấp cho đến khi chúng cần.

Do đó, tốt hơn hết, bạn nên để các ứng dụng này chạy trong nền hơn là đóng hoàn toàn chúng bởi điện thoại của bạn sử dụng ít năng lượng hơn để chuyển từ ứng dụng đang hoạt động sang ứng dụng nền, cho phép bạn tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại nhanh hơn, tránh gây “sốc” cho điện thoại.

Mặt khác, điện thoại thông minh cần nhiều năng lượng hơn để khởi động lại ứng dụng từ đầu thay vì tiếp tục nó từ trạng thái năng lượng thấp. Điều này tương tự như hoạt động của lò sưởi, cần nhiều năng lượng hơn để làm nóng hơn là để duy trì nhiệt độ mong muốn của bạn.

5. Bỏ qua cập nhật

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Có thể bạn không thích những thông báo khó chịu thông báo rằng bạn cần một bản cập nhật phần mềm mới có sẵn cho điện thoại hoặc các ứng dụng cụ thể của bạn. Tuy nhiên, đây là những thông tin cần thiết giúp thiết bị của bạn hoạt động trơn tru và an toàn.

Nhìn chung, các bản cập nhật này không chỉ tập trung vào việc cải thiện trải nghiệm người dùng mà chúng thường bao gồm các bản vá bảo mật, giải quyết các lỗ hổng mới được phát hiện. Nếu bạn bỏ qua việc cập nhật này, về cơ bản bạn đang để điện thoại của mình bị phần mềm độc hại tấn công.

Ngoài ra, các bản cập nhật cũng có thể sửa các lỗi có thể khiến điện thoại của bạn hoạt động sai hoặc chạy chậm. Vì vậy, trong lần tiếp theo bạn nhận được thông báo đó, hãy đảm bảo rằng bạn tải xuống và cài đặt bản cập nhật càng sớm càng tốt.

6. Sử dụng Wi-Fi công cộng

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Sai lầm hơn cả việc bỏ qua các bản cập nhật phần mềm là sử dụng Wi-Fi công cộng miễn phí bất cứ khi nào bạn ghé thăm quán cà phê yêu thích hay một tiệm trà sữa nào đó. Tuy nhiên, sự tiện lợi này cũng đi kèm với một số rủi ro.

Các điểm truy cập Wi-Fi công cộng thường không an toàn vì chúng thường không được mã hóa hoặc có các biện pháp bảo mật yếu. Điều này khiến những kẻ xấu dễ dàng đánh cắp thông tin cá nhân như mật khẩu và thông tin ngân hàng nếu bạn kết nối với một trong những mạng này.

Ngoài ra, điện thoại của bạn cũng có nguy cơ lây nhiễm phần mềm độc hại, có thể dẫn đến việc ứng dụng thường xuyên bị treo mà không biết lý do, quá nóng và thời lượng pin sụt giảm nhanh chóng.

Nếu bạn phải sử dụng Wi-Fi công cộng, tốt nhất, bạn chỉ kết nối với các mạng được mã hóa và bảo vệ bằng mật khẩu. Bạn cũng không nên truy cập các trang web quan trọng, chẳng hạn như các dịch vụ ngân hàng trực tuyến.

7. Thói quen sạc không đúng cách

sử dụng điện thoại sai cách, sử dụng điện thoại thông minh, thói quen sai lầm, điện thoại thông minh, sai lầm làm hỏng điện thoại

Mặc dù dung lượng pin của điện thoại sẽ giảm dần theo thời gian, nhưng một số thói quen sạc xấu có thể đẩy nhanh quá trình này.

Ví dụ, bạn để pin điện thoại cạn kiệt hoặc sạc đầy 100% không phải là lý tưởng cho sức khỏe lâu dài của pin. Điều này là do pin của bạn có một số chu kỳ sạc giới hạn và việc lặp lại quá trình này theo thời gian sẽ làm giảm hiệu suất của nó.

Tốt nhất, hãy cố gắng giữ cho điện thoại của bạn được sạc từ 30%-80%, vì bạn sẽ sử dụng ít chu kỳ sạc hơn và cải thiện tuổi thọ của pin.

Ngoài ra, điện thoại của bạn thường nóng lên khi sạc, điều này không vấn đề gì ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, nếu nó quá nóng, điều này có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn cho pin điện thoại. Vì vậy, hãy cố gắng sạc điện thoại ở nơi mát mẻ, thoáng gió và tránh đặt dưới gối hoặc nơi có ánh nắng trực tiếp.

Mặc dù không phải lúc nào cũng dễ dàng để giữ cho điện thoại ở trạng thái tốt nhất, nhưng việc tránh những sai lầm trên là cần thiết nếu bạn muốn khai thác tối đa thiết bị của mình và tận hưởng thời gian sử dụng lâu nhất có thể. Bằng cách tránh những sai lầm nêu trên, bạn có thể giữ cho điện thoại của mình hoạt động trơn tru đồng thời kéo dài tuổi thọ của nó.

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Xe máy lao vào đầu 'hung thần' container, tài xế có hành động gây tranh cãi

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tử vi 12 con giáp thứ 4 ngày 6/7/2022: Tuổi Mão có nhiều cơ hội để kiếm tiền, Thân rất chật vật

Xem tử vi thứ 4 ngày 6/7/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 1 giờ, 2 phút trước

Mùa hè không nên cho mọi thứ vào tủ lạnh, 5 loại thực phẩm này khi cho vào tủ lạnh sẽ bị biến chất và trở thành chất độc

Vào mùa hè, thời tiết nóng nực, chúng ta luôn cho tất cả thực phẩm vào tủ lạnh để tránh bị hỏng. Tuy nhiên, có...
Kiến thức 1 giờ, 22 phút trước

Phạm Băng Băng đưa bạn trai đại gia về ra mắt người nhà sau khi lộ nhẫn ở ngón áp út gây chú ý

Sau khi để lộ chiếc nhẫn kim cương trên ngón áp út, Phạm Băng Băng mới đây đưa bạn trai về ra mắt người nhà,...
Chuyện làng sao 1 giờ, 25 phút trước

Nữ hoàng tương lai 16 tuổi của Tây Ban Nha quá xinh đẹp: Diện đầm trễ vai khoe khí chất nổi bật hơn cả người mẹ mỹ nhân

Nữ hoàng tương lai Leonor từ khi còn nhỏ đã luôn thu hút sự chú ý, đến tuổi 16 lại càng xinh đẹp và nổi...
Chuyện làng sao 2 giờ, 31 phút trước

Bảo Thy khoe loạt ảnh rạng ngời khi đi du lịch nhưng nghe đến nỗi khổ phía sau mới thấy vừa thương vừa buồn cười

Câu chuyện đi du lịch đầy nan giải vừa được Bảo Thy chia sẻ đã khiến cư dân mạng chú ý hơn cả.
Chuyện làng sao 2 giờ, 10 phút trước

Viên Băng Nghiên xuất hiện giữa lúc bị tẩy chay hậu bê bối trốn thuế

Hình ảnh Viên Băng Nghiên lần đầu xuất hiện sau bê bối trốn thuế đang thu hút nhiều sự chú ý.
Chuyện làng sao 2 giờ, 16 phút trước

Chị gái Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo gay gắt nói về thị phi showbiz, còn ẩn ý 'đá xéo' Thùy Tiên sau ồn ào giật nợ

Giữa loạt thị phi, chị gái Hoa hậu Đại dương Đặng Thu Thảo đã có bài đăng cực gay gắt.
Chuyện làng sao 3 giờ, 31 phút trước

Người phụ nữ liên tiếp bị xe khác chồm qua, thủ phạm lại là áo chống nắng

Đang lưu thông trên đường Lê Quang Đạo hướng vòng xoay Châu Văn Liêm đi sân vận động Mỹ Đình, người phụ nữ chỉnh áo...
VIDEO 3 giờ, 38 phút trước

Chán tấu hài, con gái Đông Nhi nay lại khoe tài năng catwalk như mẫu nhí chuyên nghiệp

Con gái Đông Nhi đã khiến cư dân mạng vô cùng phấn khích với đoạn clip tập tành catwalk.
Nhí 3 giờ, 45 phút trước

Sao nam 'Thiên Long Bát Bộ' Dương Hựu Ninh tổ chức đám cưới

Truyền thông Hoa ngữ mới đây đưa tin, nam diễn viên Dương Hựu Ninh sẽ tổ chức cưới vào cuối tháng 7 này sau gần...
Chuyện làng sao 3 giờ, 46 phút trước

'Thánh nữ Bolero' Jang Mi chính thức nhận lời cầu hôn từ bạn trai, Vbiz lại sắp có tin hỷ

Dàn sao Việt đang rần rần chúc mừng Jang Mi sau khi cô nhận lời cầu hôn từ "nửa kia".
Chuyện làng sao 3 giờ, 11 phút trước

Á hậu Thảo Nhi mặc một chiếc váy tận 4 lần nhưng lại chứng minh là người nói được làm được

Hóa ra việc sử dụng lại đồ cũ cho thấy Thảo Nhi rất tôn trọng những phát ngôn của mình.
Thời trang sao 4 giờ, 47 phút trước

Thùy Tiên đẹp 'không góc chết' lại không sợ sự cố dù trang phuc cắt xẻ táo bạo, Lương Thùy Linh bị make up dìm đẹp

Hoa hậu Thùy Tiên đẹp bất chấp mọi góc độ lẫn mọi ống kính camera.
Hoa Hậu 4 giờ, 6 phút trước

Park Min Young để lộ địa điểm hẹn hò với Park Seo Joon, giống hệt với cặp Son Ye Jin và Hyun Bin?

Dân mạng cho rằng, Park Min Young đang bí mật qua lại với Park Seo Joon và chỉ công khai quan hệ khi hai người...
Chuyện làng sao 4 giờ, 28 phút trước

Triệu Lệ Dĩnh bất ngờ thăng chức, trở thành Phó Chủ tịch Hiệp hội Điện ảnh Hà Bắc

Không chỉ sự nghiệp phim ảnh ngày càng 'lên hương', mới đây Triệu Lệ Dĩnh còn khiến nhiều người bất ngờ khi trở thành Phó...
Chuyện làng sao 5 giờ, 30 phút trước

Á hậu Thúy An tụt váy, hồn nhiên để ê-kip chỉnh sửa ngay trên thảm đỏ đang livestream

Xuất hiện tại sự kiện được livestream trên toàn thế giới, Á hậu Thúy An mặc bộ đầm cúp ngực siêu gợi cảm. Tuy nhiên,...
VIDEO 5 giờ, 30 phút trước

Kim Duyên vuột mất tấm vé vào thẳng top 12 Miss Supranational khiến fans lo lắng: 'Bằng thực lực có vào được top?'

Việc Kim Duyên bị loại khỏi phần Miss Vote đã làm cho nhiều khán giả "đứng ngồi không yên".
Hoa Hậu 5 giờ, 33 phút trước

Leon buồn ngủ bất chấp, phá bĩnh khóc thét khi chụp ảnh cùng mẹ, Lisa đằm thắm như công chúa nhưng cực tấu hài

Biểu cảm của Lisa và Leon nhà Hà Hồ - Kim Lý khi thăm thú cảnh đẹp quê nội đã mang đến những trận cười...
Nhí 5 giờ, 34 phút trước

Nữ tài xế đâm thẳng vào trụ phân cách trên đường cao tốc, 3 người may mắn thoát nạn khó tin

Được biết, do mải nói chuyện với hành khách, nữ tài xế cầm lái chiếc xe đã tông nhầm vào trụ phân cách. May mắn...
VIDEO 5 giờ, 36 phút trước

Nhiều nữ diễn viên chính e ngại đóng cảnh hôn với 4 sao nam này, Chung Hán Lương có trong danh sách nhưng đặc biệt là người cuối

Có không ít những diễn viên nữ cảm thấy e ngại khi đóng cảnh hôn với 4 sao nam nổi tiếng này.
Truyền hình 5 giờ, 37 phút trước

David Beckham phản ứng dữ dội về chế độ ăn kiêng 'cực đoan' của vợ trong suốt 25 năm

Để giữ vóc dáng thon gọn, Victoria Beckham chỉ ăn cá nướng và rau xanh trong thời gian dài. Ngay cả khi trong đám cưới...
Chuyện làng sao 5 giờ, 37 phút trước

Song Hye Kyo hay bị dân tình chê thiếu khí chất thời trang nhưng vẫn được các thương hiệu đua nhau 'tranh sủng'

Đây cũng là lý do tại sao Song Hye Kyo là cái tên được nhiều nhà mốt săn đón.
Thời trang sao 5 giờ, 37 phút trước

Ca sĩ Rihanna tiếp tục là nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ

Theo cập nhật của Forbes, Rihanna tiếp tục trở thành nữ tỷ phú tự thân trẻ nhất nước Mỹ.
Chuyện làng sao 5 giờ, 38 phút trước

Tìm hiểu Penthouse dự án Ixora Hồ Tràm by Fusion

Ixora Hồ Tràm là một trong những dự án được rất nhiều chủ đầu tư quan tâm, đặc biệt là với tòa nhà Condotel cao...
Mẫu nhà đẹp 7 giờ, 37 phút trước

Cô giáo chủ nhiệm nghẹn ngào xúc động vì món quà đặc biệt của học sinh cuối cấp

Dự buổi chia tay năm cuối cấp của cả lớp, cô giáo chủ nhiệm bỗng bật khóc trước món quà bất ngờ được thiết kế...
VIDEO 7 giờ, 13 phút trước

Bí quyết chiên chả lá lốt bằng chảo không bị bung, miếng chả đều tăm tắp như ngoài hàng và tránh văng bắn dầu

Làm chả lá lốt không hề khó, nhưng để đẹp và ngon cũng cần 'dắt túi' những mẹo riêng.
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 36 phút trước

Thiếu tự tin làm giảm cơ hội thăng tiến, hạn chế mở rộng quan hệ xã hội, phải làm sao để khắc phục?

Có nhiều lý do khiến một số người thiếu tự tin, nếu cũng đang gặp tình trạng này, đây là 7 lời khuyên sẽ hữu...
Làm sao 8 giờ, 36 phút trước

Ở nhiều nơi đều có giếng khóa rồng, giếng khóa rồng có thực sự khóa được rồng không?

Tự cổ chí kim, mọi người đều biết Trung Quốc vốn là một quốc gia coi trọng văn hóa rồng phượng. Tại đây, rồng luôn...
Kiến thức 8 giờ, 37 phút trước

Vợ cũ Đan Trường đổi kiểu tóc ngắn: Vừa thời thượng hết nấc lại trẻ trung như thiếu nữ

Vợ cũ Đan Trường khiến ai cũng bất ngờ khi khoe diện mạo mới toanh nhờ đổi kiểu tóc.
Chuyện làng sao 8 giờ, 37 phút trước

Chi Pu hóa gái Hàn cực xinh: Diện vest thanh lịch chuẩn nữ Chủ tịch nhưng vẫn không kém phần sexy nhờ chiếc áo bung cúc

Loạt ảnh lên đồ cực sang xịn của Chi Pu đang nhận được cơn mưa lời khen.
Thời trang sao 8 giờ, 37 phút trước

Mẹo ngâm sấu không bị nhăn nheo, nổi váng

Vào mùa hè, những ly nước sấu chua chua, ngọt ngọt rất thích hợp để giải khát.
Địa chỉ ăn ngon 8 giờ, 1 phút trước

Bạch Lan Phương 'kể khổ' khi yêu Huỳnh Anh: 'Bạn trai em không cho mặc như này ra đường'

Nỗ lực giảm cân để mặc vừa những bộ đồ bó sát, tôn dáng nhưng Bạch Lan Phương cho biết cô diện chỉ để chụp...
Chuyện làng sao 8 giờ, 1 phút trước

Nữ tiểu thương đu rễ cây tập thể dục lúc vắng khách khiến dân tình ái ngại

Mặc dù nhiều người cảm thấy cảnh tượng này trông rất đáng yêu, giống như con nít hồn nhiên vô tư. Tuy nhiên cũng có...
VIDEO 8 giờ, 1 phút trước

Anh trai và em gái loạn luân sinh bé trai nổi vảy khắp người, hình ảnh đau lòng bị lộ

Một cặp anh chị em ở Uzbekistan đã sinh con loạn luân khiến bé trai bị dị tật bẩm sinh nghiêm trọng và chết thảm...
Tin trong ngày 8 giờ, 1 phút trước