Bếp từ còn được gọi là bếp điện từ, đây là thiết bị đun nấu sử dụng điện năng. Cụ thể hơn, khi kết nối điện và khởi động, dòng điện sẽ chạy qua cuộn dây đồng đặt dưới mặt kính bếp và sinh ra dòng từ trường trong phạm vi vài milimet trên mặt bếp. Nhờ đó, nồi có đế nhiễm từ làm chín thức ăn trên bếp.
Điểm nổi bật hàng đầu của bếp từ chính là thiết kế thân thiện, khả năng đun nấu nhanh chóng, gấp 3 - 4 lần bếp thường.
Dùng bếp từ sẽ loại bỏ được lo lắng về vấn đề rò rỉ gas hoặc ngộ độc khí carbon monoxide. Nhưng tại sao nhiều người khi nhắc đến bếp từ lại "lắc đầu" không dùng.
Câu trả lời là vì 5 nguyên nhân dưới đây:
Dễ cháy đáy nồi
Lý do thứ hai khiến bếp từ ngày càng ít được sử dụng là vì nó dễ khiến đáy nồi bị cháy. Bếp từ sinh nhiệt qua bề mặt nên khi bề mặt tiếp xúc với đáy nồi thì khả năng tản nhiệt tương đối lớn.
Khi đó, nhiệt độ của đáy nồi sẽ tăng nhanh so với xung quanh nồi. Trong quá trình nấu ăn, nếu không xào kịp thời, chúng ta sẽ thấy đáy nồi bị cháy. Điều này có thể khiến thức ăn có mùi khét, khó làm sạch nồi và dễ khiến nồi bị mòn do phải cọ mạnh nhiều lần để tẩy vết cháy dưới đáy nồi.
Kén nồi
Lý do đầu tiên khiến nhiều người không thích dùng bếp từ đó chính là thiết bị nhà bếp này khá kén nồi. Rất nhiều trường hợp bếp từ sẽ không nhận nồi và bạn sẽ phải sử dụng các chất liệu nồi, chảo phù hợp.
Cụ thể, nồi đồng hoặc nồi nhôm, nồi gang sẽ không thể sử dụng được trên bếp từ. Hoặc, nếu đáy nồi không bằng phẳng thì đặt trên bếp từ cũng không dùng được.
Bếp từ chỉ sử dụng được với các dụng cụ nhà bếp có đáy là kim loại, có từ tính. Nếu đang dùng bếp gas hoặc bếp điện mà chuyển sang bếp từ, bạn sẽ phải mua một bộ nồi mới có đáy nhiễm từ hoặc dụng cụ chuyển nhiệt. Điều này khiến bạn tiêu tốn thêm một khoản chi phí không nhỏ.
Không nấu được khi mất điện
Đây chính là một trong những điều khiến người dùng lo ngại khi sử dụng bếp từ. Nếu mất điện, bếp từ hoàn toàn không thể thay thế bằng bất kỳ thứ nhiên liệu nào khác, trừ khi nhà bạn có máy phát điện.
Tuy nhiên, nếu lượng điện từ máy phát điện quá thấp thì sẽ không đủ để cung cấp cho bếp từ hoạt động. Khi đó, quá trình nấu ăn của bạn sẽ bị gián đoạn, khiến người dùng khó chịu.
Nhiệt độ không đều
Lý do nữa khiến bếp từ ngày càng ít được sử dụng là do khả năng kiểm soát nhiệt độ của chúng không được chính xác. Mặc dù nhiệt độ trên bếp từ có thể điều chỉnh theo nhiều mức nhiệt độ khác nhau, nhưng ngay cả khi điều chỉnh nhiệt độ, bạn sẽ thấy hiệu quả chưa được như ý cho lắm.
Vì bản thân bếp từ có tốc độ làm nóng rất cao nên sau khi điều chỉnh nhiệt độ, bạn sẽ thấy sự thay đổi không đặc biệt lớn. Trong trường hợp này, chúng ta phải tiếp tục điều chỉnh nhiệt độ, thường thì sẽ ở nhiệt độ cao nhất hoặc thấp nhất. Dù nhiệt độ có được điều chỉnh ở mức cao nhất hay thấp nhất thì đôi khi vẫn không thể đạt được trạng thái lý tưởng mà chúng ta cần.
Giá thành khá cao
Bếp từ có nhiều mức giá khác nhau, có bếp đơn vài trăm nghìn đến 1 triệu nhưng cũng có những sản phẩm lên đến vài chục triệu đồng một chiếc. Đây cũng là một trong những nhược điểm của bếp từ, khiến nhiều người trăn trở khi mua.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)