Nhiều gia đình Việt tin dùng bếp từ nhờ thiết kế hiện đại, đi kèm nhiều tính năng nấu tiện lợi và sở hữu bảng điều khiển thân thiện với người dùng. Tuy nhiên, dùng bếp từ ở tần suất cao thì việc tiêu tốn điện là điều không thể tránh khỏi.
Vậy có cách nào hay để vừa mang lại hiệu quả cao nhất lại vừa tiết kiệm điện khi dùng bếp từ hay không? Hãy tham khảo những mẹo dưới đây.
Lựa chọn đúng loại nồi chảo
Bếp từ thuộc dạng "đặc biệt" nên không thể dùng chung vật dụng của các loại bếp khác. Thay vào đó mọi người phải trang bị bộ chảo nồi riêng, được làm từ thép, sắt tráng men, thép không gỉ (inox). Tốt nhất bộ chảo nồi riêng ấy nên có bề mặt đáy dày phẳng, cùng với đường kính đế 12 - 26cm để hấp thụ nhiệt tốt, giúp nhanh nấu chín thực phẩm.
Nên chọn nấu bếp ở mức nhiệt trung bình
Vì mức nhiệt càng cao đồng nghĩa bếp từ càng tốn công suất để làm nóng, hao phí điện và hao mòn độ bền của bếp. Cần thiết, chỉ chọn mức nhiệt cao, khi nồi đủ nóng nên hạ về mức nhiệt trung bình để đun nấu.
Sử dụng đúng chức năng khi nấu
Nên dùng đúng các chức năng của bếp từ khi nấu vì các chức năng được nhà sản xuất lập trình để tối ưu hóa điện năng và hiệu quả cho một loại quá trình nấu nướng riêng biệt của người dùng. Khi được sử dụng đúng sẽ tiết kiệm được nhiều điện năng và nấu nướng đạt hiệu quả cao hơn
Có nhiều người có thói quen chỉ dùng đúng một chức năng khi nấu, điều đó sẽ tốn nhiều điện năng hơn.
Tắt bếp trước vài phút rồi mới rút nguồn điện
Rút nguồn điện đột ngột sẽ khiến bếp từ không thể tỏa hết lượng nhiệt kịp thời nên dễ khiến bếp bị hư. Vì thế, bạn nên tắt bếp khi nấu xong và để khoảng 30 phút để quạt tản nhiệt hỗ trợ bếp nguội nhanh hơn.
Sau khoảng thời gian trên, bạn có thể ngắt nguồn điện hoàn toàn. Việc này sẽ giúp kéo dài tuổi thọ cho bếp mà vẫn tiết kiệm năng lượng hiệu quả.
Không bật bếp khi chưa cho đồ ăn vào nồi
Một số bếp từ có chức năng cảnh báo khi không có thức ăn chứa trong nồi, đồng nghĩa với việc bạn không nên bật bếp nếu chưa cho thực phẩm vào nồi để nấu. Vì thói quen đặt nồi không trên bếp sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của nồi và gây lãng phí điện năng.
Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)