Danh mục

Hầu hết chúng ta đều mắc ít nhất một lỗi này khi sử dụng máy tính, biết sớm mà tránh để máy bền và tăng khả năng bảo mật

Thứ ba, 31/01/2023 15:43

Máy tính là công cụ thiết yếu trong cuộc sống của chúng ta, vì chúng giúp chúng ta kết nối, làm việc hiệu quả và giải trí. Đây là lý do tại sao bạn cần sử dụng và bảo trì máy tính của bạn tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều vấn đề bạn gặp phải với máy tính lại do chính hành động của bạn gây ra.

Những thói quen xấu này trên máy tính có thể dẫn đến hiệu suất kém và độ an toàn của dữ liệu trên thiết bị của bạn.

1. Sử dụng cùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản

Hãy tưởng tượng bạn chỉ cần một chiếc chìa khóa để mở khóa ô tô, nhà ở, văn phòng hoặc phòng tập thể dục, bạn sẽ hiểu. Bạn sẽ mất tất cả nếu chiếc chìa khóa đó rơi vào tay kẻ xấu. Điều tương tự cũng xảy ra với mật khẩu của bạn.

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Bạn không nên sử dụng cùng một mật khẩu cho tất cả các tài khoản của mình, mặc dù nó dễ nhớ hơn, nhưng tin tặc cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng xâm nhập vào tất cả các tài khoản trực tuyến của bạn.

Lý tưởng nhất là tạo một mật khẩu an toàn và dễ nhớ cho mỗi tài khoản. Bằng cách này, nếu một trong các mật khẩu của bạn bị xâm phạm, bạn sẽ không bị mất thông tin nhạy cảm từ các tài khoản khác. Tuy nhiên, bạn có thể sẽ phải luyện trí nhớ một chút để nhớ hàng chục mật khẩu phức tạp, vì vậy bạn có thể cân nhắc sử dụng trình quản lý mật khẩu.

2. Luôn mở nhiều tab

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Sự lộn xộn của các tab trình duyệt là một yếu tố “giết chết” năng suất đáng kể và gây căng thẳng không cần thiết cho RAM của bạn. Tất cả các tab đã mở đó có thể làm chậm máy tính của bạn, tiêu hao pin nhanh hơn và khiến bạn mất tập trung vào công việc. Vì vậy, hãy cân nhắc bỏ thói quen sử dụng máy tính không tốt này để thiết bị của bạn có hiệu suất tốt hơn cũng như tăng năng suất.

Bạn có thể đóng các tab bạn không sử dụng theo cách thủ công hoặc sử dụng các trình quản lý tab Chrome để sắp xếp và dọn dẹp các tab đang mở. Giống như việc mở nhiều tab, bạn cũng muốn tránh chạy quá nhiều ứng dụng đồng thời vì nó có thể chiếm quá nhiều tài nguyên bộ nhớ của máy tính.

Đôi khi, nhấp vào dấu “X” có thể chưa đủ vì các ứng dụng vẫn có thể đang chạy trong nền, vì vậy bạn nên sử dụng Trình quản lý tác vụ để kết thúc các quá trình đó.

3. Đặt mọi thứ lên máy tính của bạn

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Đặt mọi thứ lên bàn phím của máy tính là một sai lầm phổ biến có thể gây hư hỏng thiết bị. Các vật dụng nhỏ như kẹp giấy có thể dễ dàng mắc kẹt trong bàn phím và cản trở việc bấm phím. Các hạt thức ăn trên máy tính xách tay của bạn có thể tạo ra nơi sinh sản cho vi khuẩn, trong khi làm đổ đồ uống lên máy tính xách tay có thể gây ra hư hỏng vĩnh viễn.

Lý tưởng nhất là bạn hãy giữ cho không gian làm việc của mình sạch sẽ và không có bất kỳ đồ ăn hoặc thức uống nào, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên máy tính xách tay. Nếu bạn phải ăn hoặc uống tại bàn làm việc, hãy để các vật dụng cách xa máy tính và các thiết bị ngoại vi của nó. Bạn cũng nên tránh để bút hay sổ tay lên bàn phím, vì bạn có thể bỏ quên chúng khi đóng nắp và làm hỏng màn hình.

4. Bỏ qua cập nhật

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Hệ điều hành máy tính là chương trình cho phép bạn chạy các ứng dụng, truy cập tệp và duyệt internet. Các bản cập nhật phần mềm là điều cần thiết để đảm bảo máy tính của bạn chạy tối ưu và an toàn, vì chúng đi kèm với các bản sửa lỗi, bản vá bảo mật và các tính năng mới khác.

Mặc dù các thông báo cập nhật thường xuất hiện vào những thời điểm bất tiện, nhưng việc cài đặt chúng ngay lập tức hoặc lên lịch cài đặt vào thời điểm thích hợp hơn là điều cần thiết. Bằng cách này, bạn sẽ đảm bảo hệ thống của mình được cập nhật, được bảo vệ khỏi các lỗ hổng bảo mật và hoạt động như một cỗ máy được bôi dầu tốt.

5. Không bao giờ tắt máy tính

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Rất có thể, bạn luôn đặt máy tính ở chế độ ngủ thay vì tắt máy. Chắc chắn, điều này có thể giúp bạn tiết kiệm vài phút mỗi ngày, vì nó cho phép bạn tiếp tục từ nơi bạn đã dừng lại nhanh hơn so với việc khởi động máy. Tuy nhiên, nó không giúp máy tính của bạn có thời gian nghỉ ngơi để hạ nhiệt hoặc xóa bộ nhớ, điều này có thể làm giảm hiệu suất và tuổi thọ của máy.

Có một số lý do bạn nên tắt máy tính mỗi đêm, chẳng hạn như cài đặt các bản cập nhật đang chờ xử lý, khắc phục lỗi, dừng các quá trình chạy ngầm và để hệ thống hạ nhiệt. Tất cả những điều này góp phần cải thiện hiệu suất và tăng tuổi thọ cho laptop của bạn.

6. Tải tập tin từ nguồn không xác định

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Tải xuống các tệp hoặc chương trình từ các nguồn không xác định là một thói quen xấu trên máy tính có thể khiến hệ thống của bạn tiếp xúc với phần mềm độc hại. Các chương trình độc hại này có thể làm chậm máy tính xách tay của bạn, đánh cắp thông tin nhạy cảm hoặc khiến nó hoàn toàn không sử dụng được. Vì vậy, bạn nên thận trọng mỗi khi nhấp vào liên kết hoặc tải xuống thứ gì đó từ web; hãy chắc chắn rằng bạn tin tưởng nguồn mà tải tệp tin về.

Có một số điều bạn có thể kiểm tra trước khi tải xuống các tệp trực tuyến, bao gồm tìm kiếm các nguồn chính thức, tìm kiếm các bài đánh giá và kiểm tra chứng chỉ SSL của trang web. Ngoài ra, bạn nên đảm bảo rằng bạn đã cập nhật phần mềm chống virus được cài đặt trên máy tính của mình. Điều này sẽ cung cấp thêm một lớp bảo vệ và giúp phát hiện các chương trình độc hại đang ẩn nấp xung quanh.

7. Đặt laptop trên bề mặt không thông thoáng

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Bạn có thường đặt máy tính trên giường, ghế sôpha hoặc gối không? Nếu có, bạn có thể đang gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho máy của mình. Đó là bởi vì laptop của bạn tạo ra nhiệt trong khi sử dụng và nó được thiết kế để tản nhiệt qua các lỗ thông hơi. Những lỗ thông hơi này thường nằm ở bên cạnh hoặc bên dưới laptop.

Khi bạn đặt máy tính xách tay của mình trên một bề mặt chặn các lỗ thông hơi hoặc ngăn không khí lưu thông, nó sẽ không thể tản nhiệt đúng cách. Điều này có thể dẫn đến quá nhiệt và gây hư hỏng vĩnh viễn cho các bộ phận bên trong. Thay vào đó, hãy đặt máy tính xách tay của bạn trên một bề mặt phẳng, cứng như bàn và đảm bảo rằng tất cả các lỗ thông hơi không bị cản trở.

Bạn cũng có thể đầu tư vào giá đỡ máy tính xách tay để cải thiện lưu thông không khí. Khi đó, chắc chắn rằng máy tính xách tay của bạn sẽ có thể hoạt động trơn tru trong nhiều năm tới.

8. Làm đầy ổ cứng

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Tất cả máy tính xách tay đều có không gian lưu trữ hạn chế, vì vậy bạn có thể dễ dàng hết dung lượng nếu tiếp tục thêm tệp và chương trình. Khi điều này xảy ra, hiệu suất của máy tính xách tay cũng sẽ bị ảnh hưởng vì sẽ mất nhiều thời gian hơn để chạy các ứng dụng và mở tệp.

Để đảm bảo điều này không xảy ra, hãy xóa các chương trình và tệp không cần thiết hoặc không sử dụng khỏi máy tính của bạn. Bạn cũng có thể di chuyển các tệp mà bạn không thường xuyên sử dụng sang ổ đĩa ngoài hoặc bộ nhớ đám mây. Ngoài ra, bạn nên sao lưu các tệp quan trọng để tránh mất dữ liệu trong trường hợp có điều gì đó xảy ra với máy tính của bạn.

9. Luôn vội vàng trong quá trình cài đặt

thói quen, mẹo máy tính, thủ thuật máy tính

Bạn có bao giờ nhấp vào nút “Tiếp theo” và vội vã thực hiện quá trình cài đặt mà không thực sự đọc những gì bạn đã đồng ý không. Những lời nhắc này thường chứa thông tin về các quyền mà bạn cấp cho các chương trình/ứng dụng. Việc đồng ý với mọi thứ và nhấp vào “Tiếp theo” mà không đọc kỹ thông tin có thể dẫn đến các lỗ hổng bảo mật và các vấn đề về hiệu suất.

Ví dụ, bạn có thể cài đặt một chương trình bổ sung mà không nhận ra, cấp quyền truy cập vào thông tin nhạy cảm hoặc cho phép chương trình thay đổi một số cài đặt mặc định. Để tránh điều này, hãy đọc mọi lời nhắc và bỏ chọn bất kỳ hộp nào bạn cảm thấy không đúng.

Thực hiện các thói quen máy tính tốt sẽ đảm bảo máy tính xách tay của bạn luôn “khỏe mạnh” và chạy trơn tru.

Do đó, muốn cải thiện hiệu suất máy tính của, kéo dài tuổi thọ và bảo vệ thiết bị của bạn khỏi các chương trình độc hại, hãy ngừng những thói quen xấu trên ngay lập tức nhé!

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)

VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Bất chấp nguy hiểm lao qua đường ray, ô tô suýt bị tàu tông trúng

TIN MỚI CẬP NHẬT

Chàng trai gây tai nạn xong, bỏ bạn gái ở lại rồi lặn 'mất tăm', dân tình phán 'tháng tư là lời nói dối của anh'

Khi đèo người yêu đi chơi, lúc xe gặp tai nạn, chàng trai đã có hành động không 'đáng mặt đàn ông'.
Đời sống trẻ 34 phút trước

Vợ chồng Hyun Bin - Son Ye Jin đưa con trai đi du xuân sau khi kỷ niệm 1 năm ngày cưới?

Son Ye Jin tỏ ra rất hạnh phúc và thoải mái vì được tận hưởng không khí yên bình bên những người mà cô yêu...
Chuyện làng sao 46 phút trước

Tại sao đàn ông không dễ dàng tán tỉnh phụ nữ béo? Có 2 lý do chính

Việc chinh phục một người con gái béo không quá khó cũng chẳng dễ dàng. Tại sao lại như vậy? Dưới đây là 2 lý...
Yêu 59 phút trước

Thịt vịt tuy bổ nhưng những người này nên tránh xa nếu không muốn gặp 'họa'

Với nhiều người, thịt vịt là 'món tủ'. Thực phẩm này cung cấp nhiều dưỡng chất như canxi, photpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D,...
Chăm sóc sức khỏe 59 phút trước

Bình Minh bị bắt gặp qua camera thường, dân mạng tiếc nuối vì không còn nhận ra 'nam thần' một thời

Bình Minh vô tình lọt vào ống kính camera thường của người hâm mộ nhưng lại gây thất vọng trầm trọng.
Chuyện làng sao 59 phút trước

Từng bị nghi thẩm mĩ vùng mũi và cằm, Lan Ngọc tung loạt ảnh tuổi 18 liệu có tự minh oan?

Lan Ngọc đã tự tin tung loạt ảnh ở tuổi 18, khán giả một lần nữa có sự so sánh về nhan sắc của cô...
Chuyện làng sao 1 giờ, 21 phút trước

Diệu Nhi bắt trend hit mới của Jisoo BlackPink, nghiêm túc đến bất ngờ

Trên nền nhạc dance với phần beat bắt tai của ca khúc Flower, từng động tác xoay tay mà Diệu Nhi thực hiện khá uyển...
VIDEO 1 giờ, 23 phút trước

Quang Hải và Pau FC đứng trước nguy cơ xuống hạng, Chu Thanh Huyền vui vẻ 'tiệc tùng' cùng hội bạn

Trong nhóm bạn của Chu Thanh Huyền có cả nam diễn viên phim 'Dưới bóng cây hạnh phúc'.
Hotgirl, hotboy 2 giờ, 31 phút trước

Lâm Bảo Châu mừng sinh nhật Lệ Quyên cực dễ thương, cách gọi bạn gái khẳng định chủ quyền

Lâm Bảo Châu đã có chia sẻ chúc mừng sinh nhật Lệ Quyên vô cùng ngọt ngào.
Chuyện làng sao 2 giờ, 45 phút trước

Ngọc Lan lên tiếng vì bị chê hỗn sau clip cạo đầu MC Quyền Linh

Ngọc Lan cho biết, đây là clip được mình và Quyền Linh cùng ê-kíp dàn dựng chứ không phải tự ý làm.
Chuyện làng sao 2 giờ, 52 phút trước

Dân mạng truyền tay clip Sơn Tùng khóc nấc trên sân khấu kèm 4 chữ 'hào quang rực rỡ' của Trấn Thành

Phần nhìn ảnh trong video clip là cảnh Sơn Tùng khóc trong buổi fan meeting 2017 tại Hà Nội, nhưng giọng nói không phải của...
VIDEO 2 giờ, 5 phút trước

Thương hiệu nhẫn cưới đã phục vụ hơn 1 triệu cặp đôi

Trải qua quá trình phát triển, đến nay, Kim Ngọc Thủy (KNT) đã phục vụ cho hơn 1 triệu cặp đôi trên toàn quốc, đó...
Thời trang + 2 giờ, 21 phút trước

Ám ảnh với nơi ở của cô gái 2K1: Rác chất đống khắp phòng, nhà vệ sinh siêu bẩn, dân tình nhìn xong 'không dám ăn cơm'

Hình ảnh căn phòng của một cô gái sinh năm 2001 khiến chủ phòng trọ phải bức xúc vì quá bẩn.
Đời sống trẻ 3 giờ, 32 phút trước

Nấu khoai lang nguyên củ với nó tương đương với 2 tiếng tập thể dục tiêu mỡ, eo thon ra, da dẻ mịn màng

Khoai lang và mộc nhĩ nấu chung với nhau thì hương vị thơm ngon hơn, hiệu quả tăng lên rất nhiều, rất có ích cho...
Khỏe đẹp 4 giờ, 34 phút trước

Loại cà chua này có 'chất gây ung thư cấp độ 1'! Đừng mua dù rẻ đến mấy, may mà biết sớm

“Ung thư” là căn bệnh nghe thôi đã thấy sợ và điều mà nhiều người lo lắng nhất đó là có thể mắc phải một...
Kiến thức 4 giờ, 12 phút trước

Vì sao ở Mỹ có nhiều người béo phì nhưng tỷ lệ nhồi máu não lại thấp hơn? Tiến sĩ: '1 bớt' có thể rút kinh nghiệm

Ngày nay, ngày càng có nhiều người trung niên và cao tuổi mắc các bệnh về tim mạch, mạch máu não, theo thống kê, hàng...
Chăm sóc sức khỏe 4 giờ, 13 phút trước

Luộc tôm chỉ đổ nước đun sôi? Luộc tôm sai, bảo sao tôm tanh. Đây mới là thứ giúp tôm đỏ au, ngọt thịt, không tanh chút nào

Có rất nhiều cách chế biến tôm như chiên, rán, om hay luộc. Tuy nhiên, luộc tôm là cách chế biến đơn giản nhất lại...
Địa chỉ ăn ngon 4 giờ, 22 phút trước

5 sao nữ gợi cảm nhất làng phim Nhật Bản, họ là nữ thần mà hàng nghìn khán giả mơ ước

Họ là những "ngọc nữ" của làng phim điện ảnh và truyền hình Nhật Bản, sở hữu lượng người hâm mộ đông đảo trong nước...
Chuyện làng sao 4 giờ, 24 phút trước

Bí quyết làm món bún riêu chuẩn vị Hà Nội

Bún riêu là một món ăn có vị chua thanh, ăn mùa hè rất mát nên được người dân Hà thành ưa thích. Bởi thế,...
Địa chỉ ăn ngon 12 giờ, 13 phút trước

Đặt 3 hay 5 ly nước trên bàn thờ để hút lộc? Rất nhiều người vẫn làm sai, bảo sao mãi không giàu

Nước là yếu tố vô cùng quan trọng trong phong thủy, tuy nhiên đặt 3 hay 5 ly trên bàn thờ để hút lộc thì...
Kiến thức 12 giờ, 14 phút trước

Chồng nổi cáu khi phát hiện tôi gửi biếu mẹ đẻ 500 nghìn mỗi tháng

Nhưng từ ngày có gia đình, thu nhập ít ỏi của tôi phải kiêm vài khoản chi nên không thể gửi biếu mẹ nhiều như...
Tâm sự 12 giờ, 15 phút trước

Ảnh cũ giữa Son Ye Jin và nam tài tử 'Nấc thang lên thiên đường': Tại sao bà xã của Hyun Bin lại nhợt nhạt thế này?

Nữ diễn viên Son Ye Jin cùng đàn anh Kwon Sang Woo từng có dịp đứng chung sân khấu vào năm 2010.
Chuyện làng sao 12 giờ, 19 phút trước

Học 3 tuyệt chiêu này, nàng quả lê hông nở nang cũng có thể diện style Âu Mỹ thời thượng

Những cô gái có dáng người quả lê thường có phần thân dưới béo hơn nên thích mặc đồ thể thao. Trên thực tế, phong...
Kiến thức 13 giờ, 37 phút trước

Mua được nhiều thịt lợn sạch ở quê, muốn bảo quản cả tháng vẫn tươi ngon đừng rửa với nước mà làm 1 số mẹo này

Để bảo quản thịt lợn được tươi ngon lâu, bạn không nên cho ngay vào tủ đông luôn mà hãy thực hiện một số cách...
Kiến thức 13 giờ, 37 phút trước

Chưa từng dám 'bật' lại vợ, ngoại hình của Shark Hưng trước và sau khi kết hôn thay đổi ra sao?

Trong khi Á hậu Thu Trang được khen ngày càng đẹp mặn mà thì Shark Hương lại có phần "xuống sắc" khi xuất hiện tóc...
Đời sống trẻ 13 giờ, 29 phút trước

Một lần nữa đụng mặt Quỳnh Thư, Diệp Lâm Anh có ngay hành động dứt khoát đáng nể

Diệp Lâm Anh đã quay mặt đi đầy lạnh lùng khi đụng độ Quỳnh Thư tại sự kiện.
Chuyện làng sao 14 giờ, 43 phút trước

Lương Thùy Linh và Đỗ Thị Hà lần lượt ghi điểm với một hành động, tinh tế thế này bảo sao ai cũng mến!

Hành động đầy tinh tế của Đỗ Thị Hà và Lương Thùy Linh đã nhận được rất nhiều lời khen từ dân tình.
Chuyện làng sao 14 giờ, 45 phút trước

Ngô Thanh Vân đính chính thông tin mang thai với Huy Trần sau hơn nửa năm kết hôn

Chia sẻ mới đây của Ngô Thanh Vân đã nhận được nhiều sự quan tâm từ dân tình.
Chuyện làng sao 14 giờ, 46 phút trước

Tham gia khóa học hâm nóng chuyện chăn gối với vợ, chồng thực hành luôn với cô tư vấn

Những tưởng chồng thay đổi nhờ khóa học hâm nóng tình cảm, ai ngờ vợ phát hiện sự thật đau lòng.
Đời sống trẻ 15 giờ, 11 phút trước

Tử vi 12 con giáp chủ nhật ngày 2/4/2023: Tuổi Ngọ được quý nhân soi đường, Dậu có nguy cơ mất tiền

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong hôm nay, chủ nhật ngày 2/4/2023....
Đời sống số 15 giờ, 13 phút trước

Song Hye Kyo được cổ vũ đến với Song Seung Hun vì những lý do đặc biệt này

Nhiều người cho rằng ở tuổi U50 Song Hye Kyo và Song Seung Hun đến với nhau vẫn còn chưa muộn.
Chuyện làng sao 15 giờ, 13 phút trước

Người đàn ông ở Australia 2 lần tiếp cận con trăn để chụp ảnh và bị cắn 'không thể chịu nổi'

Sau khi quay cận cảnh con trăn, Joey Zayne đã bị trăn cắn, để lại vết răng nanh trên một bên hộp sọ.
Tin trong ngày 16 giờ, 38 phút trước

Con cái sinh vào tháng này sẽ hiếu thảo với cha mẹ, cả đời hưởng phú quý không ngừng, có thể gọi là tiểu phúc tinh của gia đình!

Phụ nữ sinh vào những tháng này âm lịch, đều có phúc, cả đời hiếu thuận, không thiếu tiền!
Đời sống số 16 giờ, 49 phút trước

Cách làm cơm nắm rau củ siêu ngon, thích hợp cho những ngày cuối tuần đi dã ngoại

Nếu đi dã ngoại vào cuối tuần, đừng bỏ lỡ món cơm nắm rau củ ngon lành mà cả người lớn và trẻ con đều...
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 28 phút trước

Xe ô tô bị dán băng vệ sinh kín mít khi đỗ ven đường tại TP. Bắc Giang

Một chiếc ô tô con đỗ ven đường tại Bắc Giang đã bị dán kín băng vệ sinh thu hút sự chú ý của nhiều...
Kiến thức 17 giờ, 31 phút trước