Danh mục

Cách khắc phục tình trạng tốc độ Internet quá chậm

Thứ ba, 16/08/2022 13:56

Có nhiều lý do khiến mạng Internet của bạn bị chậm, dưới đây là các nguyên nhân phổ biến nhất và cách khắc phục để có được tốc độ nhanh hơn.

Có lẽ, hầu hết chúng ta đều đã trải qua cảm giác đang chăm chỉ làm việc và đột nhiên Internet chậm đi trông thấy. Tại sao lại như vậy? Đây là tất cả những điều bạn cần lưu ý.

Tại sao Internet quá chậm?

1. Gói internet của bạn quá thấp

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Nếu Internet của bạn chỉ chậm lại khi có quá nhiều người khác trực tuyến đồng thời, có thể bạn đang sử dụng nhiều băng thông hơn mức cho phép của gói mạng mà bạn đăng ký.

Muốn kiểm tra tốc độ Internet, chỉ cần nhập “speed test” vào Google Tìm kiếm, sẽ có rất nhiều trang web tính toán số liệu này. Nếu kết quả của bạn gần với tốc độ của gói bạn đăng ký, hãy xem xét nâng cấp một gói khác.

2. Bộ định tuyến “rởm”

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Bạn không nên mua bộ định tuyến giá quá rẻ bởi giá rẻ thường đi kèm với chất lượng kém với CPU rẻ hơn và bộ nhớ thấp hơn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến tốc độ mạng.

3. Kênh Wi-Fi bị quá tải

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Vấn đề Internet chậm cũng có thể do kênh mà WiFi của bạn đang bật bị quá tải. Giống như radio, các tín hiệu WiFi khác nhau kết nối với các kênh khác nhau. Bạn có thể sử dụng một công cụ như Network Analyzer Lite (dành cho iOS) hoặc Wifi Analyzer (dành cho Android) để xem liệu kênh WiFi của bạn có bị quá tải hay không hoặc chọn kênh mới theo cách thủ công.

4. Mạng của nhà cung cấp bị tắc nghẽn

Các thuê bao internet cáp có thể bị chậm trong thời gian cao điểm khi họ và mọi người khác trong khu vực lân cận hoạt động trực tuyến cùng một lúc. Đó là một tình huống tương tự với lưu lượng truy cập trên mạng gia đình của bạn nhưng ở quy mô lớn hơn. Trong trường hợp này, bạn và tất cả những người hàng xóm của bạn cạnh tranh với cùng một băng thông.

5. Bạn đã vượt quá giới hạn dữ liệu của mình

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Nhiều nhà cung cấp Internet có giới hạn dữ liệu và một số làm chậm tốc độ thu thập thông tin của bạn sau khi bạn đạt đến giới hạn đó. Bạn có thể kiểm tra xem bạn đã sử dụng bao nhiêu dữ liệu trên tài khoản trực tuyến của mình hoặc thông qua ứng dụng của các nhà cung cấp.

Các nhà cung cấp Internet vệ tinh tính phí sử dụng Internet bằng dữ liệu chứ không phải theo tốc độ Internet. Nó tương tự như cách các gói điện thoại di động thường hoạt động: khi bạn sử dụng hết dung lượng dữ liệu cho phép trong tháng, kết nối Internet của bạn có thể bị chậm lại.

6. Tín hiệu Wi-Fi yếu

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Tường, khoảng cách và thậm chí cả lò vi sóng cũng có thể ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi của bạn. Tín hiệu Wi-Fi yếu hơn có nghĩa là tốc độ chậm hơn và thường xuyên bị ngắt kết nối.

Bạn có thể biết liệu nhiễu tín hiệu và tín hiệu Wi-Fi yếu có phải là vấn đề của mình hay không nếu kết nối của bạn hoạt động tốt gần bộ định tuyến nhưng lại cực kỳ chậm ở phòng bên cạnh.

Để khắc phục Wi-Fi yếu, trước tiên, hãy kiểm tra vị trí đặt bộ định tuyến của bạn. Bạn muốn đảm bảo rằng bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm và trên cao, đồng thời tránh xa những thứ có thể ảnh hưởng đến tín hiệu Wi-Fi của bạn (như tường, loa Bluetooth,…).

Nếu điều đó không hiệu quả, bạn có thể cần phải thay thế bộ định tuyến của mình bằng bộ định tuyến được thiết kế cho phạm vi xa hơn hoặc vùng phủ sóng tốt hơn - hoặc bạn có thể thêm bộ mở rộng vào mạng của mình để truyền tín hiệu Wi-Fi đến một khu vực không thể kết nối trước đó.

7. Bạn có thiết bị chậm hoặc lỗi thời

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Sự cố có thể không phải do kết nối Internet của bạn, có thể là do thiết bị bạn sử dụng. Máy tính, máy tính bảng, điện thoại hoặc bảng điều khiển trò chơi của bạn có thể đã lỗi thời và không có khả năng xử lý tốc độ Wi-Fi ngày nay.

Nếu bạn gặp vấn đề về tốc độ trên máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay, hãy thử khởi động lại thiết bị. Thao tác này sẽ xóa bộ nhớ của mọi rác, làm mới kết nối của bạn và xóa các quy trình không cần thiết và các tệp tạm thời.

Những yếu tố khác có thể làm chậm thiết bị của bạn bao gồm:

- Quá nhiều ứng dụng đang mở

- Quá nhiều tab trình duyệt đang mở

- Phần mềm lỗi thời

- Trình điều khiển lỗi thời

- Hệ điều hành cần khởi động lại để cài đặt các bản cập nhật

- Tải xuống quá nhiều ứng dụng

- Phần mềm độc hại

Bạn hãy tránh làm quá tải CPU của máy tính bằng cách đóng các ứng dụng và cửa sổ trình duyệt không sử dụng. Luôn cập nhật hệ điều hành của thiết bị bằng cách cho phép tự động cập nhật và cập nhật các phần mềm chống virus.

Cách khắc phục sự cố kết nối chậm

1. Biết tốc độ gói mạng là bao nhiêu

Điều đầu tiên, bạn cần biết gói mạng bạn đang trả tiền mỗi tháng có tốc độ bao nhiêu và so sánh con số đó với tốc độ bạn thực sự nhận được. Bạn có thể vào hóa đơn hoặc đăng nhập vào tài khoản trực tuyến của bạn để xem tốc độ tối đa được quảng cáo của gói mạng mà bạn đang sử dụng.

2. Kiểm tra “vùng chết” của Wi-Fi

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

Sự cố Wi-Fi có thể xuất phát từ nhiều yếu tố. Đó có thể là phạm vi của bộ định tuyến, kênh hoặc băng tần đông đúc hoặc nhiễu tín hiệu do các vật cản vật lý và các thiết bị điện tử khác gây ra.

Hãy đi đến các khu vực khác nhau trong nhà của bạn trong khi vẫn sử dụng máy tính hoặc điện thoại thông minh và xem chỉ báo cường độ tín hiệu Wi-Fi. Nếu bạn nhận thấy nhiều vùng chết, bạn có thể cần phải di chuyển lại bộ định tuyến của mình hoặc đầu tư thêm các thiết bị khác để tăng tín hiệu Wi-Fi của bạn đến khu vực cụ thể đó. Bạn cũng có thể tạo bản đồ nhiệt Wi-Fi nếu bạn muốn chính xác hơn với nó.

3. Thay đổi kênh của băng tần Wi-Fi

Cả hai dải tần 2,4 GHz và 5 GHz mà bộ định tuyến của bạn sử dụng đều chia thành nhiều kênh, tương tự như cách TV analog và kỹ thuật số hoạt động qua mạng. Giống như bất kỳ mạng nào phải xử lý nhiều thông tin, các kênh Wi-Fi này có thể bị quá tải, khiến tốc độ chậm đi. Điều này đặc biệt đúng đối với các tình huống tại các khu chung cư đông dân.

4. Kiểm tra các thiết bị được kết nối

Đôi khi, vấn đề không phải do kết nối Internet của bạn - mà là do điện thoại thông minh, máy tính hoặc máy tính bảng bạn đang sử dụng để truy cập Internet. Nó có thể cần khởi động lại, có thể đã lỗi thời hoặc bạn mở quá nhiều ứng dụng và chương trình, làm hỏng bộ xử lý của thiết bị. Bạn nên kiểm tra lại các thiết bị của mình và nếu cần, hãy thay thế nó.

Internet quá chậm, mạng chậm, cách khắc phục mạng chậm

5. Di chuyển bộ định tuyến của bạn đến một vị trí khác

Để có vùng phủ sóng Wi-Fi tốt nhất, hãy đặt bộ định tuyến của bạn ở vị trí trung tâm, trên cao hoặc ở vị trí mà bạn sử dụng Wi-Fi nhiều nhất, như trong văn phòng tại nhà.

Có một mẹo nhỏ là nếu bạn sống trong một ngôi nhà một tầng, hãy để ăng-ten thẳng đứng. Nếu bạn sống trong một ngôi nhà nhiều tầng, hãy đặt ít nhất một ăng-ten theo chiều ngang để tín hiệu Wi-Fi có thể đến các tầng khác.

6. Nâng cấp gói Internet

Cuối cùng, bạn có thể cần một gói mạng "khỏe" hơn nếu hiện tại có nhiều người sống với bạn hơn, hoặc nếu bạn chuyển sang làm việc tại nhà và sử dụng Internet nhiều hơn trước đây.

Thanh Ngọc (Theo Bảo Vệ Công Lý)

Nguồn: http://baove.congly.vn/cach-khac-phuc-tinh-tra.. Nguồn: http://baove.congly.vn/cach-khac-phuc-tinh-trang-toc-do-internet-qua-cham-28872.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Lộ diện khâu trang trí đầu tiên tại đám cưới Diệu Nhi và Anh Tú

TIN MỚI CẬP NHẬT

Ngộ Không từng giết 6 người phàm trần, tại sao không bị Phật tổ trừng phạt? Nhìn xem tên của 6 người này liên kết với nhau ở điểm nào

Trong phiên bản Tây du ký 1986, vốn chỉ giết yêu quái nhưng sau khi được giải thoát, Tôn Ngộ Không đã xuống tay giết...
Kiến thức 10 phút trước

Gợi ý gần 30 mâm cơm toàn món ngon cho 4 người

Để cả tháng không phải đau đầu nghĩ món ăn, bạn có thể tham khảo những mâm cơm hấp dẫn dưới đây.
Địa chỉ ăn ngon 10 phút trước

Vợ Hồng Đăng hiếm hoi nhắc đến chồng, chỉ một chi tiết cho thấy cuộc sống vẫn hạnh phúc

Vợ Hồng Đăng là Anh Đào đã nói về cuộc hội thoại giữa vợ chồng cô nhưng dân tình cảm nhận được sự đáng yêu...
Chuyện làng sao 23 phút trước

Á hậu Kiều Loan lên tiếng khi bị 'ném đá' dữ dội vì câu hỏi cho Mai Ngô: 'Không ai là nạn nhân của ai'

Kiều Loan đã có dòng trạng thái khá dài để giải oan cho bản thân trong câu chuyện với Mai Ngô.
Chuyện làng sao 23 phút trước

Trường Giang - Nhã Phương âm thầm về Quảng Nam giúp đỡ người dân vùng lũ

Dân tình bất ngờ khi đoạn clip Trường Giang - Nhã Phương về Quảng Nam giúp đỡ người dân sau đợt lũ vừa qua.
Chuyện làng sao 39 phút trước

Gia đình càng nghèo càng phải sửa 3 tật xấu để gia đình ngày càng giàu có

Đối với mỗi thành viên trong gia đình, dù phải chịu đựng những khó khăn, bất bình như thế nào ở bên ngoài, chỉ cần...
Kiến thức 44 phút trước

Diệu Nhi - Anh Tú tay trong tay tại Phan Thiết, lại còn tổ chức sinh nhật ấm cúng

Những khoảnh khắc của Diệu Nhi và Anh Tú tại Phan Thiết đều khiến dân tình thích thú.
Chuyện làng sao 44 phút trước

Hoàng thất Trung Quốc thời cổ đại tại sao lại ít khi có sinh đôi? Sự thật khiến cho ai cũng giật mình

Sinh con vốn là một việc cực kỳ nguy hiểm. Trong thời cổ đại lại càng nguy hiểm hơn, chẳng khác nào bước vào quỷ...
Hồ sơ tư liệu 2 giờ, 54 phút trước

Buổi sáng là khoảng thời gian vàng để nuôi dưỡng gan, nếu bạn nhất quyết ăn 3 kiểu này vào bữa sáng, gan sẽ “biết ơn” bạn đấy!

Với sự phát triển của xã hội và mức sống của con người ngày càng được nâng cao thì vấn đề sức khỏe ngày càng...
Chăm sóc sức khỏe 2 giờ, 54 phút trước

Hầu hết những cuộc ngoại tình của phụ nữ tuổi trung niên đều do những nguyên nhân này, thật đáng buồn!

Nói chung, phụ nữ tuổi trung niên không dễ ngoại tình, họ đã từng trải cuộc đời, biết nâng niu, muốn sống một cuộc sống...
Tâm sự 2 giờ, 54 phút trước

Vào mùa thu, không ăn món bánh này thật lãng phí, vừa tươi ngon lại nâng cao khả năng miễn dịch

Món bánh cà tím này ăn lạ miệng lại cực bổ dưỡng trong mùa thu.
Địa chỉ ăn ngon 2 giờ, 54 phút trước

Hồ nước thú vị nhất thế giới theo thời gian 'xuất hiện' 3 năm một lần

Có rất nhiều cảnh quan hồ trên thế giới, và cảnh quan hồ được lai tạo ở các vùng khác nhau cũng khác nhau.
Kiến thức 2 giờ, 55 phút trước

Hiện nay giới trẻ đang ưa chuộng kiểu thiết kế gầm cầu thang này, trong tích tắc có thêm 5m2 chứa đồ, trông thật cao cấp

Người giàu không bao giờ làm kho dưới cầu thang, và sử dụng nó để làm cảnh để tăng gấp đôi cảm giác đẳng cấp!...
Mẫu nhà đẹp 2 giờ, 55 phút trước

'Dạy bạn mẹo' để chậu ớt của bạn trĩu quả

Nhiều bạn thích ăn ớt, giờ ở nhà không ra ngoài, có thể trồng vài cây ớt trên ban công, chỉ cần có đủ ánh...
Kiến thức 2 giờ, 57 phút trước

15 năm trước Hyun Bin và Son Ye Jin cùng chung khung hình nhưng họ không hề biết sau này sẽ kết duyên vợ chồng

Bức ảnh cũ từ năm 2005 của Hyun Bin - Son Ye Jin cho thấy hai người thực sự có duyên với nhau.
Chuyện làng sao 11 giờ, 22 phút trước

Tiểu thư được giấu kín nhà Kim Hee Sun và Jang Dong Gun có gì mà khiến dân mạng trầm trồ?

Con gái nữ diễn viên Kim Hee Sun cùng công chúa nhà nam tài tử Jang Dong Gun nhận được sự quan tâm đặc biệt...
Nhí 11 giờ, 28 phút trước

Bị đồn lập nhiều fanpage, diễn viên Hồng Đăng lên tiếng

Diễn viên Hồng Đăng lên tiếng về việc có nhiều fanpage mang tên anh.
Chuyện làng sao 11 giờ, 29 phút trước

Diễm Hương hạnh phúc kỉ niệm ngày cưới cùng Hồng Quang, bị chồng 'dằn nhẹ' vì nhớ lộn số năm

Diễm Hương và Hồng Quang vừa cùng nhau kỉ niệm 8 năm ngày cưới cùng nhau.
Chuyện làng sao 12 giờ, 31 phút trước

Ba ruột của Miss Grand Vietnam 2022 - Đoàn Thiên Ân đợi con gái đến 1h sáng, tiết lộ cảm nghĩ về ái nữ

Bố của Miss Grand Vietnam 2022 đã đợi con gái đến 1 giờ sáng để ôm và chúc mừng ái nữ.
Chuyện làng sao 12 giờ, 31 phút trước

Diễn viên Hương Giang hạnh phúc khi con gái nhận huy chương vàng môn trượt băng nghệ thuật

Hương Giang cho biết tháng 9 và tháng 10, hai mẹ con cô đều nhận được những giải thưởng đáng nhớ.
Chuyện làng sao 12 giờ, 32 phút trước

Thăm căn hộ của Quang Hải ở Pháp, có gì mà quản lý phải 'nổi da gà'?

Theo miêu tả của quản lý thì căn hộ mà Quang Hải đang sống ở Pháp khá giản dị.
Hotgirl, hotboy 12 giờ, 34 phút trước

Bồn cầu bẩn và có mùi hôi, 7 mẹo khử trùng giúp bồn cầu sạch như mới, chị em phụ nữ hãy học ngay nhé!

Mỗi khi dọn dẹp nhà vệ sinh được ưu tiên hàng đầu, vì là nơi ẩm thấp không thoáng rất dễ sinh vi khuẩn nếu...
Kiến thức 12 giờ, 40 phút trước

Căn hộ 80 mét vuông, nhưng khi nhìn thấy ai cũng thừa nhận rằng 'tôi đã thua', ngôi nhà đẹp và rất thoáng

Chắc hẳn nhiều người đang lo lắng về vấn đề: tiền không đủ, diện tích nhà mua có hạn thì thiết kế căn hộ nhỏ...
Mẫu nhà đẹp 12 giờ, 50 phút trước

Tại sao hầu hết các nút áo lót của phụ nữ đều được thiết kế ở phía sau? Đặt ở phía trước không tiện hơn sao?

Tại sao hàng cúc áo lót của phụ nữ lại được xếp hàng phía sau?
Thời trang + 12 giờ, 51 phút trước

Phụ nữ Nhật rất thoáng, tại sao lại ít mắc bệnh phụ khoa? Một điều mà hầu hết phụ nữ nước khác không thể làm

Như chúng ta đã biết, Nhật Bản là một quốc gia rất cởi mở. Sự giác ngộ tuổi trẻ của nhiều người bị ảnh hưởng...
Chăm sóc sức khỏe 12 giờ, 51 phút trước

10 cặp sao Hàn có vẻ ngoài giống nhau đáng kinh ngạc

Khi theo dõi các bộ phim truyền hình Hàn Quốc, nhiều người không khỏi bất ngờ khi khuôn mặt của các thần tượng tưởng chừng...
Chuyện làng sao 15 giờ, 29 phút trước

Sáu sai lầm mà con người không bao giờ được mắc phải trong đời, bạn đã mắc phải bao nhiêu?

Cả đời không có ai là không mắc sai lầm, không thể tránh khỏi cạm bẫy của cuộc đời, nhưng có những sai lầm không...
Làm sao 16 giờ, 35 phút trước

Quỳnh Châu 'dính số' Á hậu 1 như một lời dự đoán từ trước vì 3 cô giáo đình đám của mình

Quỳnh Châu đã mời 3 Á hậu đình đám là Võ Hoàng Yến, Hoàng Thùy và Thúy Vân training cho mình khi tham gia Miss...
Chuyện làng sao 16 giờ, 38 phút trước

Hậu đặt câu hỏi bị chỉ trích, Á hậu Kiều Loan bật khóc khi gặp riêng Mai Ngô

Những sự việc xung quanh Mai Ngô và Kiều Loan vẫn đang được fan sắc đẹp bàn tán.
Chuyện làng sao 16 giờ, 39 phút trước

Mẹo chế biến dọc mùng không ngứa và giòn ngon khi nấu cùng canh sườn

Món canh sườn dọc mùng ăn kèm với bùn hoặc cơm nóng đều rất ngon.
Địa chỉ ăn ngon 16 giờ, 41 phút trước

Lâu ngày mới đi diễn lại, Hồ Văn Cường được fans mặc áo FC vây kín, còn tặng hẳn quà cực khủng

Hồ Văn Cường vẫn đang nhận được rất nhiều tình cảm từ khán giả.
Chuyện làng sao 16 giờ, 42 phút trước

Vợ Á hậu của shark Hưng dành lời khen cho con gái riêng của chồng

Á hậu Thu Trang - vợ shark Hưng tự hào vì con gái riêng của chồng.
Chuyện làng sao 16 giờ, 42 phút trước

Bắt tận tay cảnh Song Hye Kyo truyện trò vui vẻ với thiếu gia giới siêu giàu xứ Hàn

Nữ diễn viên Song Hye Kyo tỏ ra rất thân mật lúc ngồi chung bàn với mỹ nam có xuất thân hoành tráng này.
Chuyện làng sao 16 giờ, 43 phút trước

Làm thế nào để thịt viên chiên giòn bên ngoài và mềm bên trong? Nhớ 2 điểm này thịt sẽ rất ngon

Món thịt viên chiên rất đơn giản và được nhiều trẻ em yêu thích. Nhưng bạn cần phải nhớ 2 điểm này thì thịt mới...
Địa chỉ ăn ngon 17 giờ, 54 phút trước

Tưởng yêu sếp sẽ được sung sướng nào ngờ lại 'thân bại danh liệt'

Sau một tháng tiếp cận và tấn công sếp, tôi đã hạ gục được anh trong một lần đi công tác cùng nhau. Từ đó...
Tâm sự 17 giờ, 54 phút trước