Danh mục

Android 13: 7 tính năng mới đáng mong đợi được tiết lộ tại Google I/O

Thứ hai, 16/05/2022 16:59

Hệ điều hành Android 13 mới của Google sẽ được ra mắt vào tháng 9 này với nhiều cải tiến đáng mong đợi.

Tại sự kiện Google I/O, Google đã mang đến một cái nhìn mới mẻ và chi tiết về Android 13. Phiên bản tiếp theo của Android 12 lần đầu tiên được công bố vào tháng 2 và hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm.

Hệ điều hành mới của Google sẽ ra mắt công chúng vào tháng 9 năm nay với nhiều tính năng được cá nhân hóa hơn, tăng cường công cụ bảo mật và quyền riêng tư, hỗ trợ nhắn tin RCS nhiều hơn, Google Wallet được cải tiến và tích hợp tốt hơn với Chromebook, đồng hồ, TV, ô tô và thiết bị gia đình thông minh.

Các tính năng mới làm cho Android và hệ sinh thái phần mềm rộng lớn của Google trở nên cạnh tranh hơn với danh mục phần mềm và dịch vụ đa dạng của Apple. Bằng chứng chính là các con số.

Lần đầu tiên, Google chia sẻ số lần kích hoạt hệ điều hành Android trênđiện thoại, vào năm 2021 đã vượt quá 1 tỷ thiết bị và có hơn 3 tỷ thiết bị Android hoạt động hàng tháng theo Sameer Samat, phó Chủ tịch Quản lý Sản phẩm của Android và Google Play.

Những số liệu thống kê trên, kết hợp với việc Samsung cung cấp 4 năm cập nhật hệ điều hành Android trên điện thoại của hãng đã đưa Google lên vị trí độc tôn.

Tuy nhiên, theo đó, Googe cũng phải hỗ trợ nhiều loại điện thoại cũ và mới cũng như máy tính bảng và các thiết bị có thể gập lại. Không phụ sự kỳ vọng, Android 13 là bằng chứng cho thấy Google đã sẵn sàng và mong muốn giữ cho hệ điều hành của hãng có thể tùy chỉnh và cập nhật trong khi mang đến cho chủ sở hữu điện thoại Android trải nghiệm liền mạch hơn trên nhiều thiết bị.

Android 13 hiện đang trong giai đoạn thử nghiệm. Dưới đây là một số tính năng mới trên hệ điều hành sắp ra mắt của Google:

1. Mã hóa đầu cuối cho các cuộc trò chuyện nhóm RCS trong Messages

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Google đã làm việc với các nhà cung cấp dịch vụ và nhà sản xuất điện thoại trong vài năm qua để triển khai Rich Communication Services (Dịch vụ liên lạc đa năng) như một giải pháp thay thế nhiều tính năng cho tin nhắn văn bản SMS và MMS.

Điều này cung cấp hỗ trợ cho ảnh chất lượng cao, nhắn tin qua Wi-Fi, trải nghiệm nhắn tin nhóm tốt hơn và chỉ báo nhập, cho bạn biết khi ai đó đang nhập. Ứng dụng đã hỗ trợ mã hóa đầu cuối cho các cuộc trò chuyện 2 người tự động và hỗ trợ cho các cuộc trò chuyện nhóm được mã hóa sẽ ra mắt vào cuối năm nay.

Google lưu ý rằng ứng dụng Tin nhắn do RCS hỗ trợ - ứng dụng nhắn tin mặc định trên nhiều điện thoại Android - đã có 500.000 người dùng hoạt động hàng tháng trên điện thoại Android. Mặc dù tiêu chuẩn RCS cuối cùng có thể trở nên phổ biến, nhưng hiện tại nó vẫn chưa được hỗ trợ trên iOS và các hệ điều hành điện thoại khác.

2. Google Wallet

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Google Wallet, lần đầu tiên ra mắt vào năm 2011, nhận được một số bản cập nhật và chức năng mới. Google Wallet có thể lưu trữ các phiên bản số của các tài liệu cần thiết của người dùng, bao gồm thẻ thanh toán, hồ sơ vắc xin, chìa khóa ô tô, vé máy bay và thẻ sinh viên. Ý tưởng là cung cấp một giải pháp thay thế nhanh hơn, an toàn hơn cho thẻ vật lý truyền thống.

Google Wallet cũng sẽ cho phép bạn chia sẻ thẻ kỹ thuật số qua NFC hoặc mã QR, đây có thể là cách nhanh hơn để chia sẻ thông tin của thẻ thay vì giao điện thoại của bạn cho người kiểm tra.

Về mặt kiểm soát quyền riêng tư, Google Wallet lưu trữ mọi thứ một cách an toàn trên điện thoại của bạn và không chia sẻ dữ liệu với các dịch vụ của Google.

Hiện có hơn 40 quốc gia đang sử dụng Google Pay sẽ được nâng cấp lên Google Wallet. Các trường hợp ngoại lệ là Ấn Độ, vẫn sẽ sử dụng Google Pay, còn Hoa Kỳ và Singapore sẽ có cả Google Wallet và Google Pay. Bất kỳ thiết bị nào chạy Android 5 (Lollipop) hoặc Wear OS sẽ hỗ trợ nó.

3. Cuộc gọi khẩn cấp sắp có trên Wear OS

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Là một phần của Android 12, Google đã triển khai cuộc gọi khẩn cấp cho phép bạn nhận trợ giúp, liên hệ với người thân và chia sẻ thông tin quan trọng của bạn mà không cần mở khóa điện thoại. Google đang làm việc tích cực để đưa tính năng này lên Wear OS.

Dịch vụ Vị trí Khẩn cấp (ELS), đã được tích hợp sẵn trong Android, giúp những người khác tìm thấy bạn khi bạn gọi trợ giúp. ELS hiện đã có hơn 1 tỷ người dùng trên toàn thế giới.

Ngoài ra, cảnh báo động đất sớm qua Android đã được áp dụng ở 25 quốc gia và năm nay, trên Android 13, Google sẽ đưa ra các cảnh báo này ở nhiều khu vực có nguy cơ cao hơn trên thế giới. Ở những nơi không có hệ thống cảnh báo sớm chính thức, Android có thể thu thập các dấu hiệu động đất từ ​​điện thoại. Khi các thiết bị phát hiện ra sóng do động đất tạo ra, Google sẽ phân tích dữ liệu từ điện thoại và gửi thông báo cảnh báo sớm cho những người ở khu vực đó.

4. Phiên bản nâng cấp của Android 12L và tương lai của máy tính bảng và máy tính bảng có thể gập lại

Google cho biết có 275 triệu người dùng đang hoạt động trên các thiết bị màn hình lớn như máy tính bảng và điện thoại gập. Vào tháng 3/2022, Android 12L đã ra mắt để giúp các nhà phát triển thiết kế ứng dụng cho những màn hình lớn hơn này.

Kế thừa Android 12L, Android 13 giới thiệu tính năng đa nhiệm tốt hơn từ thanh công cụ cho các ứng dụng chia đôi màn hình cũng như hỗ trợ và tối ưu hóa cho hơn 20 ứng dụng của Google trong đó có YouTube Music, Google Maps và Google Messages.

5. Nhiều phong cách thiết kế hơn cho bạn lựa chọn

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Một trong những thay đổi rõ ràng nhất trong Android 12 là Material You. Về cơ bản, Android điều chỉnh giao diện của màn hình chính và các biểu tượng ứng dụng dựa trên màu sắc có trong hình nền của bạn.

Đối với Android 13, Google đang giới thiệu các bộ màu tạo sẵn cho những người muốn một chút gì đó khác biệt. Bạn sẽ lựa chọn bảng màu và nó sẽ được áp dụng trên toàn bộ hệ điều hành.

Các biểu tượng theo chủ đề sẽ không còn bị giới hạn trong các ứng dụng hệ thống. Giờ đây, có một nút chuyển đổi trong ứng dụng Cài đặt cho phép bạn bật các biểu tượng theo chủ đề cho tất cả các ứng dụng trên màn hình chính của mình.

6. Các tính năng bảo mật và quyền riêng tư tốt hơn

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Cài đặt ngôn ngữ ứng dụng hiện cho phép người dùng đặt các ngôn ngữ mặc định khác nhau cho các ứng dụng khác nhau. Ví dụ: ứng dụng ngân hàng của bạn có thể được đặt thành tiếng Anh trong khi ứng dụng nhắn tin của bạn bằng tiếng Việt. Giống như máy ảnh trên Pixel 6 và Pixel 6 Pro, đây là một ví dụ khác về việc Google hòa nhập và công bằng hơn với phần mềm và thiết kế của mình.

Trình chọn ảnh của Android bổ sung một tính năng bảo mật tuyệt vời lấy cảm hứng từ hệ điều hành iOS: Bạn có thể giới hạn ảnh và video mà ứng dụng có quyền truy cập. Thay vì cấp cho một ứng dụng quyền truy cập hoàn toàn vào toàn bộ thư viện ảnh của bạn, bạn có thể chọn những hình ảnh cụ thể cho ứng dụng cụ thể đó.

Ngoài ra, Android 13 còn tiến xa hơn khi tự động xóa lịch sử khay nhớ tạm trên điện thoại của bạn sau một khoảng thời gian ngắn.

Cuối năm nay, Google sẽ thêm một mục trong Cài đặt Bảo mật và Quyền riêng tư, theo đó, coi tất cả quyền riêng tư và bảo mật dữ liệu trên điện thoại của bạn là trung tâm. Sẽ có một chỉ báo được mã hóa bằng màu hiển thị trạng thái an toàn của người dùng và đưa ra hướng dẫn để tăng cường bảo mật cho điện thoại của người dùng.

7. Android 13 mở rộng kết nối hơn với các thiết bị khác

Android 13, Google I/O, hệ điều hành, Google, Android 12, mã hóa đầu cuối, Google Wallet, tính năng bảo mật và quyền riêng tư

Google cho biết trung bình một hộ gia đình ở Mỹ có 20 thiết bị được kết nối. Đầu năm nay, Google đã tiết lộ tầm nhìn của mình về cách Android sẽ hoạt động tốt hơn với TV, ô tô, loa và máy tính xách tay.

Cụ thể, Android 13 sẽ hỗ trợ ghép nối nhanh để thiết lập thiết bị mới với điện thoại của người dùng, chuyển đổi âm thanh tự động giữa các thiết bị cho tai nghe và chia sẻ hoạt động giữa các thiết bị. Nó cũng sẽ cho phép gửi tin nhắn và nội dung của các ứng dụng từ điện thoại sang máy tính của người dùng.

Bên cạnh đó, Cửa hàng Google Play cũng được đại tu hình ảnh. Ứng dụng trông gọn gàng hơn. Cửa hàng dễ điều hướng hơn và các ứng dụng cũng dễ tìm hơn.

Thanh Ngọc (Theo Công lý & xã hội)

Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/an.. Nguồn: https://conglyxahoi.net.vn/van-hoa/giai-tri/android-13-7-tinh-nang-moi-dang-mong-doi-duoc-tiet-lo-tai-google-io-119968.html
VIDEO ĐANG ĐƯỢC XEM NHIỀU NHẤT

Diễm My 9X khoe nhan sắc rực rỡ kiều diễm như nàng thơ, lên tiếng đính chính chuyện mâu thuẫn với Nhan Phúc Vinh

TIN MỚI CẬP NHẬT

Tại sao nhà máy lại muốn giữ một nhóm quản lý nhàn rỗi hơn là tuyển thêm nhân viên? Lý do là quá thực tế!

Nhiều công ty hoặc nhà máy khi đứng trước việc cắt giảm nhân sự, họ sẽ không chần chừ mà sa thải những nhân viên...
Làm sao 56 phút trước

Bạn gái tiết lộ nguồn gốc số tiền dùng để mua chiếc điện thoại 50 triệu khiến tôi tối tăm mặt mũi

Tối qua, Ngân bất ngờ khoe mới tậu được chiếc điện thoại 50 triệu, rất đẹp và sang. Tôi hỏi Ngân lấy tiền đâu mà...
Đàn ông yêu 58 phút trước

Những thứ không nên giữ trong nhà, dễ gây xui xẻo, sức khỏe không tốt, tiền tài không cánh mà bay

Những món đồ dưới đây, bạn hãy loại bỏ ra khỏi nhà. Vì chúng mang nguồn năng lượng xấu, kéo theo những xui xẻo, tai...
Phong thủy 58 phút trước

Tình trạng của Phùng Tiểu Cương xấu đi, ông thừa nhận đã từ bỏ việc điều trị, người vợ rơm rớm nước mắt: 'Tiền nhiều để làm gì?'

Vợ của Phùng Tiểu Cương - nữ diễn viên Từ Phàm rơm rớm nước mắt cho biết trong một chương trình rằng hiện tại, bệnh...
Chuyện làng sao 58 phút trước

Cá nấu canh thêm thứ gia vị này vừa đỡ tanh lại tạo vị chua thanh nhã

Một tô canh cá nấu chuối mẻ thơm ngon, nóng hổi sẽ chinh phục ngay cả những người có khẩu vị khó tính nhất.
Địa chỉ ăn ngon 59 phút trước

Quốc đảo này quá nhỏ, chỉ có 10.000 người, 3 chiếc thuyền và sống bằng nghề bán phân chim

Hãy theo dõi nhịp điệu của chúng tôi và đến với Nauru. Nếu tôi phải dùng một câu để miêu tả nơi này, thì đó...
Tin trong ngày 59 phút trước

Chất xơ là gì và tại sao cơ thể chúng ta cần nó

Chúng ta thường nghe những cụm từ như “thực phẩm giàu chất xơ” hoặc “thực phẩm ít chất xơ”. Chúng ta có xu hướng nghĩ...
Chăm sóc sức khỏe 60 phút trước

Từ 30/6 - 28/7 ngày tháng tốt lành: Tuổi Lợn, Chó và Hổ sẽ được Phúc Lộc Tinh phù hộ, đường tài lộc hanh thông, may mắn liên tục hái ra tiền

Từ 30/6 - 28/7, gió to sẽ bùng phát, tiền giấy chất thành núi, 3 con giáp rước tài lộc dồi dào.
Đời sống số 1 giờ trước

Bố Lưu Khải Uy gây tranh cãi khi trả lời về việc cháu nội tới đại lục học để gần với dâu cũ Dương Mịch

Mối quan hệ giữa Dương Mịch và Lưu Khải Uy cùng gia đình chồng cũ tới giờ dường như vẫn không hề êm đẹp dù...
Chuyện làng sao 9 giờ, 45 phút trước

Trân Đài vén chân lộ vết thương sưng đỏ đến là thương, tiết lộ lời an ủi siêu hài của Hương Giang dành cho mình

Trân Đài đã đáp chuyến bay về Việt Nam với thành tích top 6 tại Miss International Queen 2022.
Chuyện làng sao 10 giờ, 49 phút trước

Leon khoe quả mình tròn lẳng miệt mài ăn lấy ăn để, Lisa lộ nết ăn bá đạo mất luôn hình ảnh công chúa

Khoảnh khắc ngồi ăn trưa của cặp sinh đôi nhà Hà Hồ - Kim Lý đủ khiến dân tình cười bò.
Chuyện làng sao 10 giờ, 49 phút trước

Phạm Quỳnh Anh tung thêm loạt ảnh khoe nhan sắc diễm lệ với bụng to vượt mặt, xứng danh mẹ bầu xinh nhất nhì Vbiz

Dù đang mang thai nhưng Phạm Quỳnh Anh lúc nào cũng tươi tắn và tràn đầy năng lượng.
Chuyện làng sao 10 giờ, 50 phút trước

Tử vi 12 con giáp thứ 5 ngày 30/6/2022: Tuổi Tuất có cơ hội phát tài, Thân làm việc vất vả

Xem tử vi thứ 5 ngày 30/6/2022 của 12 con giáp các tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất, Hợi...
Đời sống số 10 giờ, 21 phút trước

Cát Tường tiết lộ con gái cho mẹ cặp trai trẻ nhưng không cho đẻ vì lí do cực xúc động

Con gái Cát Tường là Tường An đã bộc bạch những suy nghĩ cực Tây về chuyện tình yêu của mẹ mình.
Chuyện làng sao 11 giờ, 28 phút trước

Ngày cuối cùng của tháng 6 (30/6): 3 con giáp gặp nhiều may mắn, công việc hanh thông, thành công hơn người

Xin chúc mừng nếu bạn có tên trong danh sách 3 con giáp may mắn nhất ngày cuối cùng của tháng 6 này.
Đời sống số 11 giờ, 29 phút trước

Nhan sắc và cuộc sống của mỹ nhân 'Truyền thuyết Jumong' biến đổi như thế nào sau 15 năm?

Nữ diễn viên Han Hye Jin hiện tại đã bước sang tuổi 40 và có con gái 7 tuổi với ngôi sao bóng đá nổi...
Chuyện làng sao 11 giờ, 29 phút trước

Nhìn tướng mặt biết người phụ nữ có số giàu sang quyền quý, cuộc sống an yên, viên mãn

Người phụ nữ sở hữu những nét tướng này cuộc sống không chỉ hưng thịnh, viên mãn mà còn được nhiều quý nhân phù trợ,...
Đời sống số 11 giờ, 29 phút trước

Đã tìm ra 'anh chồng quốc dân' cho các cô gái trong MV 'Anh sẽ thay tã cho con'

Học trò Tóc Tiên ra mắt MV “Anh sẽ thay tã cho con” do nhạc sĩ Nguyễn Văn Chung sáng tác. Sau khi MV ra...
Tin tức nhạc 14 giờ, 27 phút trước

Anh trai đăng ảnh gia đình trong ngày cưới Jang Nara, 'cô dâu 41 tuổi' cũng không kém cạnh, chỉ 1 bức hình khoe được nhan sắc tuyệt mỹ

Vì mong cô dâu xinh đẹp Jang Nara mãi luôn hạnh phúc, rất nhiều người hâm mộ đã để lại lời chúc.
Chuyện làng sao 15 giờ, 31 phút trước

Cướp táo tợn giật dây chuyền khiến người phụ nữ ngã văng xuống đường

Người phụ nữ điều khiển xe máy đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị 2 nam thanh niên chở nhau trên một chiếc...
VIDEO 15 giờ, 18 phút trước

Cậu út nhà Beckham có hành động bị cho là cố tình chế nhạo 'Cậu bé Karate' Jaden Smith

Cruz Beckham đã đăng tải bài viết trên Instagram chế nhạo Jaden Smith sau khi ngồi cạnh anh ấy tại Tuần lễ thời trang Paris...
Chuyện làng sao 15 giờ, 18 phút trước

Chọn cây cảnh đặt ở cửa hàng để chiêu tài, hút lộc, người kinh doanh ai cũng nên biết

Dưới đây là một số loại cây cảnh giúp chiêu tài, cầu lộc, chủ cửa hàng nên lựa chọn. Nếu chọn được những loại cây...
Phong thủy 15 giờ, 24 phút trước

Hyun Bin bị 'đào lại' phát ngôn về việc làm cha khi bà xã Son Ye Jin vừa thông báo mang thai

Chia sẻ về việc làm cha của Hyun Bin vào năm 2017 đã trở thành tâm điểm thu hút sự chú ý ngay sau khi...
Chuyện làng sao 16 giờ, 43 phút trước

Kim Thần lên tiếng trước tin đồn hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi Vương An Vũ

Mới đây, phía nữ diễn viên Kim Thần đã lên tiếng trước tin đồn hẹn hò mỹ nam kém 8 tuổi Vương An Vũ.
Chuyện làng sao 16 giờ, 43 phút trước

Quả dừa to rơi trúng đầu người phụ nữ đi xe máy gây tai nạn cực nguy hiểm

Người phụ nữ ở Malaysia đang ngồi đằng sau xe máy do con gái đèo thì bỗng nhiên một quả dừa rất to ở một...
VIDEO 16 giờ, 43 phút trước

Vừa 'chân ướt chân ráo' đi diễn, Phí Phương Anh đã bị nghi hát nhép

Sau 2 năm kể từ màn debut lấn sân làm ca sĩ, Phí Phương Anh đã xuất hiện với vai trò ca sĩ khách mời...
VIDEO 16 giờ, 43 phút trước

Bị bắt quả tang trên xe cùng nhân tình, tiểu tam trơ trẽn 'đại chiến' với chính thất giữa chốn đông người

Phát hiện chồng và nhân tình trên xe buýt, người vợ (áo đen) giận dữ xông tới, tung thẳng cú đấm vào giữa cặp đôi....
VIDEO 16 giờ, 43 phút trước

Bà xã Công Lý nhìn lại một năm biến cố xảy ra, quyết định từ bỏ thứ đã gắn bó suốt 15 năm

Nhìn lại hơn một năm sau khi biến cố xảy ra với chồng, vợ trẻ của Công Lý - Ngọc Hà có chia sẻ gây...
Chuyện làng sao 16 giờ, 5 phút trước

Leonardo: Ngày càng khẳng định vị thế thương hiệu thời trang Việt khi mở thêm cửa hàng Flagship thứ 8 tại trung tâm quận 1

Leonardo (Leo.vn) là thương hiệu phụ kiện thời trang hàng đầu tại Việt Nam. Với 8 năm hình thành và được khách hàng tin dùng...
Thời trang + 16 giờ, 23 phút trước

Tân Hoa hậu Hoàn vũ Việt Nam Ngọc Châu kể chuyện mẹ ruột không dám 'đi thêm bước nữa', còn làm điều này tự răn mình vì sợ yếu lòng

Trong một chương trình truyền hình, Ngọc Châu đã có những chia sẻ về người me tảo tần của mìmh.
Chuyện làng sao 17 giờ, 33 phút trước

Trước giờ G về Việt Nam, Trân Đài tung bộ ảnh hoá gái Thái xinh xuất sắc, chia sẻ thêm về hành trình tại MIQ 2022

Trân Đài lại tiếp tục gây sốt với loạt ảnh khoe nhan sắc kiêu sa trong bộ trang phục truyền thống của Thái Lan.
Chuyện làng sao 17 giờ, 33 phút trước

Justin Bieber khóa môi cực tình với bà xã Hailey Baldwin giữa biến cố sức khỏe và ồn ào kiện tụng

Justin Bieber đích thị là người đàn ông "nghiện" vợ khi không ngại thể hiện tình cảm với vợ ở ngoài đời hay trên mạng...
Chuyện làng sao 17 giờ, 33 phút trước

Bạn có cằm nhọn hay cằm tròn? Nhìn tướng cằm để biết vận số!

Một số người có cằm tròn, một số có cằm nhọn, một số có cằm rút (lẹm) vào trong và một số có cằm hướng...
Đời sống số 17 giờ, 33 phút trước

Các động tác đốt mỡ không kém tập gym, không đến 4 tuần là có ngay dáng đẹp

Theo các nghiên cứu gần đây, những người tập yoga, tập cân bằng và tập tạ 3 lần một tuần trong vòng 2 năm sẽ...
Làm đẹp+ 17 giờ, 52 phút trước

'Nàng thơ lươn' của cậu Vượng 'Thương ngày nắng về' từng gây sốt khi vào vai dâu hụt toan tính trong 'Những người nhiều chuyện'

Trước 'Thương ngày nắng về', cách đây 5 năm, 'nàng thơ' Mộng Mơ (Lưu Huyền Trang) của cậu Vượng cũng từng vào vai 'nàng dâu...
Toàn cảnh 17 giờ, 52 phút trước