Danh mục

Những mẫu xe đặc biệt dành riêng cho Tổng thống Mỹ

Thứ tư, 07/11/2012 14:08

Chiếc limousine hiện đang sử dụng cho Tổng thống Obama chính là mẫu xe tối tân nhất từ trước đến nay từng được sử dụng cho các đời tổng thống Mỹ.

Kể từ năm 2001, mỗi khi tổng thống Mỹ tuần hành, đoàn xe hộ tống luôn có đến 45 chiếc xe. Trong khi chiếc limousine của tổng thống được bảo dưỡng, bảo trì bằng đội ngũ nhân viên của Cơ quan Mật vụ Mỹ, thì những chiếc xe còn lại cũng được bảo quản nghiêm ngặt bởi đội ngũ quân nhân của Nhà Trắng.

Thời kỳ những năm 1910 đến 1950

Kể từ thời Tổng thống Theodore Roosevelt (nhiệm kỳ 1901-1909) cho đến thời Tổng thống Franklin D.Roosevelt (nhiệm kỳ 1933-1945), đã có nhiều mẫu xe được sử dụng riêng cho người đứng đầu Nhà Trắng trong mỗi chuyến đi.

Tuy nhiên phải đến năm 1939, chiếc Lincoln V12 mui trần mới là mẫu xe đầu tiên được thiết kế đặc biệt dành riêng cho Tổng thống Mỹ (khi đó là Franklin D.Roosevelt), với tên gọi Sunshine Special. Chiếc limousine này được trang bị hệ thống còi hiệu, đèn chạy ban ngày, hệ thống liên lạc và các trang thiết bị cần thiết cho đội ngũ mật vụ.


Chiếc Sunshine Special được trưng bày tại bảo tàng Henry Ford.

Đến năm 1941, chiếc Cadillac 341A Town chống đạn thu hồi từ tổ chức xã hội đen Al Capone được mang ra phục vụ Tổng thống Franklin D.Roosevelt, trong khi chiếc Sunshine Special được mang đi nâng cấp thêm khả năng chống đạn và trang bị thêm vũ khí. Chiếc Sunshine Special được Ford Motor Company cho chính phủ Mỹ thuê với chi phí 500 USD/năm, được sử dụng cho đến năm 1948 và hiện đang nằm trong bảo tàng Henry Ford tại Michigan (Mỹ).


Mẫu xe chống đạn Cadillac 341A Town đời 1928.

Những năm 1950 đến 1969

Vào năm 1950, hai chiếc limousine Lincoln Cosmopolitan được thiết kế, chế tạo đặc thù dành riêng cho người đứng đầu Nhà Trắng, khi đó là Tổng thống Truman. Sau đó, mẫu xe này được chuyển giao lại cho Tổng thống John F. Kennedy. Chiếc xe được sử dụng cho đến năm 1965 và hiện đang trưng bày tại bảo tàng Henry Ford.


Lincoln Cosmopolitan đời 1950.

Chiếc limousine phục vụ Tổng thống Kennedy là Lincoln Continental mui trần đời 1961. Sau khi nhập về, Lincoln Continental đã được tùy chỉnh lại bởi đội ngũ nhân viên của Sở Mật vụ, với tên mã SS 100-X. SS 100-X được cải tiến khả năng chống đạn, trang bị ngoại thất mới, cải tiến hệ thống điều hòa, hệ thống thông tin liên lạc, kính chống đạn và nhiều cải tiến khác.


Chiếc SS 100-X chở Tổng thống John F. Kennedy.

Đến thời Tổng thống Johnson, 3 chiếc Lincoln Continental Executive đời 1965 đã được sử dụng. Hai trong số này được dùng cho tổng thống, chiếc còn lại được dùng cho Bộ trưởng Quốc phòng Robert McNamara. Đến năm 1967, SS 100-X được nâng cấp một lần nữa và sử dụng cho Tổng thống Richard Nixon.

Từ năm 1969 đến nay

Chiếc limousine Lincoln Continental được trang bị thêm cửa sổ trời để Tổng thống Nixon có thể đứng lên trong mỗi lần diễu hành bằng xe. Cùng với đó, mẫu xe này còn có thêm một số trang bị an toàn khác. Trong nhiệm kỳ của mình, Tổng thống Nixon còn yêu cầu sử dụng thêm 2 chiếc limousine chống đạn Chrysler Imperial LeBaron đời 1972, được sản xuất bởi Hess and Eisenhart, và một chiếc Lincoln Continental đời 1972 dài 7m, trang bị vỏ chống đạn, kính chống đạn, cung cấp sức mạnh bởi khối động cơ V8 7,5 lít. Trong suốt thời gian sử dụng, mẫu xe Lincoln Continental sử dụng cho tổng thống đã được sửa đổi thêm nhiều lần nữa để tăng khả năng sử dụng của xe. Sau đó, mẫu xe này tiếp tục được sử dụng cho các Tổng thống Gerald Ford, Jimmy Carter và Ronald Reagan. Đây là mẫu xe đã bảo vệ an toàn cho Tổng thống Reagan trong cuộc ám sát vào năm 1981.


Kế đến là Lincoln Continental 1972 của Richard Nixon.

Vào năm 1983, chính quyền Tổng thống Reagan được cấp thêm chiếc limousineCadillac Fleetwood. Đây là mẫu xe cuối cùng GM sử dụng hệ dẫn động Turbo Hydra-Matic 400 ba cấp tự động.

Đến năm 1989, Tổng thống George H. W. Bush đã sử dụng mẫu Lincoln Town Car đời 1989. Xe được trang bị động cơ EFI V8 7,5 lít, kết hợp cùng hộp số tự động 4 cấp E4OD. Mẫu xe này hiện được trưng bày tại bảo tàng George Bush Presidental Library (Mỹ).


Cadillac Fleetwood Brougham sử dụng cho Tổng thống Clinton.

Năm 1993, chính quyền Tổng thống Clinton được trang bị một đội xe Cadillac Fleetwood Brougham. Những mẫu xe này không có cửa sổ trời để giảm thiểu rủi ro từ các cuộc ám sát. Fleetwood Brougham sử dụng động cơ V8 7,4 lít, kết hợp với hệ dẫn động 4L80E, 4 cấp tự động.

Chiếc limousine Cadillac DeVille đời 2001 được sử dụng vào thời chính quyền Tổng thống Bush, sau đó thay thế bằng mẫu Cadillac DTS vào năm 2005. Cadillac DTS được sản xuất thủ công và trang bị những công nghệ bảo vệ hiện đại. Hiện tại, mẫu xe này được dùng làm lựa chọn thay thế để phục vụ cho tổng thống đương nhiệm.


Chiếc limousine Cadillac DTS 2005 của Tổng Thống George W. Bush.

Mẫu xe hiện tại

Chiếc limousine phục vụ cho tổng thống Obama hiện tại được sử dụng từ ngày 20/1/2009. Kiểu dáng của chiếc Cadillac One (tên gọi khác là Limo One hoặc The Beast) thừa hưởng nhiều nét từ các mẫu Cadillac hiện tại, tuy nhiên lại không hề giống bất kỳ mẫu xe nào. Thân xe được chỉnh sửa từ phiên bản Cadillac DTS dành cho tổng thống trước đó, trong khi hệ thống khung gầm và dẫn động lại thừa hưởng từ mẫu xe tải Chevrolet Kodiak.


Limousine Cadillac One sử dụng cho Tổng thống Obama.

Chiếc limousine này có khả năng chuyên chở 7 người. Phía trước và phía sau xe được ngăn cách bởi một lớp kính chống đạn. Trong xe trang bị một chiếc bàn gập ở gần vị trí ngồi của tổng thống, hệ thống thiết bị liên lạc Limousine Control Package cất trong khoang chứa riêng biệt và được vận hành bởi các đặc vụ của Nhà Trắng. Ngoài ra, bên trong xe còn được dự trữ ngân hàng máu cùng nhóm máu với tổng thống để sử dụng trong trường hợp cần thiết.


Đặc vụ bảo vệ tổng thống thường ngồi ở hàng ghế phía trước. Người điều khiển xe
cũng là một đặc vụ có khả năng lái xe điêu luyện.

Thân xe được bọc thép, với tổng trọng lượng lên đến 8 tấn, nên mức tiêu thụ nhiên liệu của xe cũng rất lớn, lên tới 29 lít/100 km. Lớp vỏ chống đạn của xe có thể chịu sức công phá của súng B40 hoặc B41. Lốp xe có thể vận hành với tốc độ 100 km/h dù đã bị bắn thủng, nhờ được gia cường chắc chắn. Hệ thống khung gầm của xe có khả năng chịu những cuộc tấn công từ bom, mìn hoặc đầu đạn tên lửa.

Infonet

Tin được quan tâm

Sát vỉa hè xuất hiện vạch kẻ trắng liền nhằm mục đích gì? Nhiều người vẫn 'hiểu nhầm'

Khi tham gia giao thông dễ dàng nhận thấy có vạch kẻ trắng liền sát vỉa hè. Nhưng ý nghĩa của vạch kẻ trắng liền...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

Thắp hương hàng ngày có 3 khung giờ đại kỵ tuyệt đối nên tránh

Nhiều gia đình nhất là các cơ sở kinh doanh, buôn bán thường thắp hương hàng ngày không cứ ngày rằm, mùng một. Tuy nhiên,...
Phong thủy 2 ngày, 1 giờ trước

Phường giữ kỷ lục mật độ dân số cao nhất Việt Nam, gấp 10 lần Singapore, giá đất vượt ngưỡng hơn nửa tỷ đồng/m2

Với mật độ hơn 88.000 người/km2, phường này hiện giữ kỷ lục mật độ dân số cao nhất Việt Nam.
Tin trong ngày 3 ngày, 14 giờ trước

Ai là trường hợp duy nhất được cấp thẻ CCCD vô thời hạn?

Thẻ Căn cước, Căn cước công dân (CCCD) có thời hạn sử dụng và phải được đổi theo các mốc độ tuổi nhất định. Tuy...
Kiến thức 2 ngày, 4 giờ trước

Tin vui: Công chức, viên chức sẽ được thưởng hơn 8.000.000 đồng nếu đạt được thành tích này

Công chức, viên chức được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, mức thưởng được nhận theo quy định tại Nghị định 152/2025/NĐ-CP.
Tin trong ngày 2 ngày, 16 giờ trước

1 ngày nữa, thông tin trên thẻ BHYT có sự thay đổi, người dân cần nắm rõ

Kể từ ngày 15/8/2025, sẽ có một số thay đổi thông tin trên thẻ BHYT, người dân cần nắm rõ trước khi sử dụng thẻ...
Kiến thức 2 ngày trước

Tin cùng mục

Sử dụng Wi-Fi miễn phí luôn cần cảnh giác để tránh 'gặp họa': 6 điều này tuyệt đối không được làm

Wi-Fi miễn phí được nhiều người ưa thích vì sự tiện lợi. Tuy nhiên, nếu bỏ qua vài nguyên tắc an toàn cơ bản, bạn...
Xài gì 2 giờ, 45 phút trước

Điện thoại nào cũng có có 1 nút bí mật ít người biết, nhấn là bắt WiFi miễn phí không cần mật khẩu

Hướng dẫn truy cập WiFi miễn phí mà không cần nhập mật khẩu bằng những cách đơn giản sau, áp dụng được cho cả điện...
Xài gì 6 giờ, 11 phút trước

Làm sao để đọc tin nhắn Zalo mà người gửi không biết: Dưới đây là hướng dẫn chi tiết

Hãy thực hiện ngay những thao tác này để có thể đọc tin nhắn Zalo mà người gửi không biết!
Xài gì 12 giờ, 37 phút trước

Top 6 mẫu xe điện Honda mới sắp có mặt tại Việt Nam?

Dưới đây là những mẫu xe điện Honda tiềm năng có thể sắp ra mắt tại Việt Nam.
Đi gì 1 ngày, 9 giờ trước

Để tăng tuổi thọ của pin xe điện nên dùng sạc chậm hay sạc nhanh?

Nhiều người thắc mắc sạc xe điện nên dùng sạc chậm hay sạc nhanh? Câu trả lời chính xác sẽ giúp bạn tăng tuổi thọ...
Xài gì 3 ngày, 14 giờ trước

Mách bạn mẹo đọc tin nhắn Zalo mà người gửi không hề hay biết

Hãy thực hiện ngay những thao tác này để có thể đọc tin nhắn Zalo mà người gửi không biết!
Xài gì 3 ngày, 14 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tin vui từ bây giờ: Trẻ em, học sinh bắt đầu được hưởng chính sách ưu đãi, hỗ trợ số tiền lên tới 936.000 đồng/tháng

Chính sách này chính thức có hiệu lực từ đầu tháng 5, quy định nhiều ưu đãi đặc biệt cho trẻ em nhà trẻ, học...
Kiến thức 26 phút trước

7 ngành học tại Đai học Kinh tế quốc dân 100% sinh viên tốt nghiệp có việc làm: Nhiều ngành hot 9 điểm/môn chưa chắc đỗ

Theo Đề án tuyển sinh 2025 của Đại học Kinh tế Quốc dân (NEU), có 7 ngành học ghi nhận tỷ lệ 100% sinh viên...
Tin trong ngày 29 phút trước

Tin vui trước năm 2026, người sinh vào 3 năm này sẽ được hưởng quyền lợi đặc biệt khi làm thẻ Căn cước mới

Trong Luật Căn cước (sửa đổi) quy định có 3 đối tượng sinh năm này sẽ được hưởng nhiều quyền lợi khi đi làm căn...
Kiến thức 29 phút trước

Tử vi ngày 17/8/2025 của 12 con giáp: Tuổi Hợi nhận tin vui về tiền tài, Dậu nên hài lòng với những gì đang có

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, tình duyên, cuộc sống,... của 12 con giáp trong ngày 17/8/2025.
Đời sống số 33 phút trước

Người dân đọc thông tin này trên thẻ bảo hiểm y tế sẽ biết ngay được mức hưởng, khu vực sinh sống

Mọi người có thể nhận biết mức hưởng, khu vực sinh sống thông qua ký hiệu trên thẻ bảo hiểm y tế.
Tin trong ngày 2 giờ, 46 phút trước

Ngôi nhà 'đứng một mình' giữa đường cao tốc, nhất quyết không chịu di dời dù được đền bù tiền tỷ giờ ra sao sau nhiều năm?

Ngôi nhà hai tầng được mệnh danh là "Đôi Mắt Kim Xuyến", tọa lạc giữa đường cao tốc G206 tại huyện Kim Xuyến, thành phố...
Kiến thức 2 giờ, 46 phút trước

Sau ngày 1/7/2025: Nhiều đối tượng không được hưởng lợi từ việc tăng lương hưu theo luật mới, là những ai?

Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) 2024 không chỉ điều chỉnh các quy định về tuổi nghỉ hưu mà còn có những thay đổi đáng...
Kiến thức 2 giờ, 46 phút trước

Luật Việc làm 2025: Đối tượng nào sẽ bị cắt trợ cấp thất nghiệp từ ngày 1/1/2026?

Từ ngày 1/1/2026, Luật Việc làm năm 2025 sẽ chính thức có hiệu lực, mang đến nhiều thay đổi trong quy định về trợ cấp...
Tin trong ngày 2 giờ, 47 phút trước

Vì sao Đen Vâu là hình mẫu chồng tương lai của nhiều cô gái?

Không hào nhoáng, không phô trương nhưng Đen Vâu lại sở hữu sức hút khó cưỡng.
Chuyện làng sao 2 giờ, 48 phút trước