CÔNG NGHỆ » Đi gì

Những lưu ý không thể bỏ qua khi sử dụng xe ô tô vào mùa hè kẻo 'mất mạng oan'

Thứ sáu, 11/08/2017 23:09

Ngày hè, khi vừa bước lên xe ô tô thì đừng làm thế này, nếu không có thể sẽ bị thiếu oxy và say nắng!

mùa hè đi xe oto cần chú ý,tin tức,kiến thức,kỹ năng sử dụng xe

Không nên mở điều hòa ngay khi lên xe (Ảnh minh họa)

Rất nhiều người có thói quen này, leo lên chiếc xe ô tô ngay khi vừa bị phơi ngoài trời nắng, rồi mở điều hòa ở mức cao nhất. Làm như vậy không những hỏng xe, còn nguy hại đến sức khỏe cơ thể, nghiêm trọng hơn nữa có thể khiến hành khách bị thiếu oxy và say nắng! Vậy thì chúng ta nên làm thế nào mới đúng?

1, Khi xe mới khởi động, động cơ phát còn chưa ở vào trạng thái tốt nhất, lúc này mà mở điều hòa, sẽ làm tăng thêm gánh nặng cho động cơ phát.

2, Xe ô tô bị phơi dưới ánh nắng một thời gian, nhiệt độ trong xe cũng sẽ tăng lên rất cao, hơn nữa khoang xe tương đối kín, khí nóng và khí thải cũng không thoát ra ngoài được, dễ tạo ra tình trạng thiếu khí oxy, các khí thể có hại trong xe cũng có thể chui vào cơ thể, không những có hại lâu dài đối với sức khỏe con người, đồng thời còn xảy ra tình trạng cả tài xế và hành khách đều bị say nắng trong một đoạn thời gian ngắn bị kích thích này.

3, Trong trường hợp bị tắc đường kẹt xe thời gian dài, hoặc là đợi người khác, sau khi dừng xe cũng đừng mở điều hòa, càng không nên mở điều hòa trong lúc ngủ trên xe, tốt nhất nên tắt điều hòa tương thích với hoàn cảnh, sau đó hạ tấm kính cửa sổ xuống giúp thông khí. Nếu không tắt điều hòa, động cơ phát phải hoạt động trong thời gian dài liên tục, nhiên liệu đốt cháy không hoàn toàn, sẽ tạo ra nồng độ cao CO, nếu không khí xung quanh lưu thông không tốt, động cơ phát sẽ thải CO ngay vào bên trong xe, còn có khả năng gây ra trúng độc.

4, Sau khi để xe thông khí gió với bên ngoài, nhiệt độ trong xe cũng giảm dần, lúc này có thể mở điều hòa sang chế độ lạnh, sau một phút là có thể đóng cửa sổ lại.

5, Trong ngày hè, có thể điều chỉnh cửa gió hướng lên bên trên, bởi vì khí nóng tương đối nhẹ, nó sẽ có xu hướng di chuyển lên trên, nếu gió lạnh thổi lên trên, nhiệt độ trong xe sẽ giảm xuống nhanh hơn.

6, Bên trong nhiều loại xe ô tô vẫn còn sử dụng một số nội thất được sản xuất từ các vật liệu có chất lượng không bảo vệ môi trường, như ghế ngồi, đệm lót, miếng gỗ trang trí xe... bên trong mang lượng lớn "hợp chất hữu cơ", bao gồm ben-zen, tô-lu-en, xti-ren... dưới nhiệt độ cao dễ giải phóng ra các vật chất này. Nếu vừa bước lên xe đã lập tức mở điều hòa, sẽ dễ khiến hành khách phải hô hấp nhanh hơn, con người nếu trong một thời gian dài hít vào hơi nước có chứa hợp chất hữu cơ, sẽ dẫn đến tình trạng trúng độc mãn tính, làm nguy hại đến cơ quan trong cơ thể người.

7, Trước khi lái xe, nên mở cửa xe để thông khí nóng ra ngoài, lúc này người có thể đứng ở ngoài đợi vài phút. Cho nên, trước khi mở máy không nên vội vàng lên xe, bản thân nên cùng với người thân tạo nên một môi trường đi xe và lái xe an toàn.

>> Đừng bỏ qua những kỹ năng sinh tồn này vì nó có thể cứu sống bạn một ngày nào đó

Nguyễn Loan (Theo Giadinhvietnam.com)

Sợ bị soi như Hari Won, Á hậu Trịnh Kim Chi ăn tiệc như đi ra mắt nhà chồng
Tin liên quan
Tin nổi bật
Đám cưới Á hậu Tú Anh: Cô dâu xuất hiện xinh đẹp giữa không gian tiệc hoành tráng
Xem thêm ↓
Video hot
Tin cùng chuyên mục
Xem thêm ↓
Tin Video
Tin mới
Địch Lệ Nhiệt Ba xinh như thiên thần nhưng lúng túng vì mặc váy ngắn ở sự kiện
Xem thêm ↓