Danh mục

Có 1 thứ 'vàng' mới được giới siêu giàu đua nhau đầu tư, giá trị tăng gấp 30 lần, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có rất nhiều

Thứ ba, 11/06/2024 15:51

Trong những năm gần đây, những thứ này được rao bán lại với mức giá hơn 50% giá gốc trước cả khi sản phẩm đầu tiên chính thức được sản xuất.

Trong một showroom xe giữa thủ đô Luân Đôn, Anh, ông Joe Macari đang tư vấn cho khách với tất cả sự nhiệt thành của mình. "Đó thực sự là một tác phẩm nghệ thuật" - ông nói với ánh mắt hướng về chiếc McLaren F1 sáng bóng nằm tại trung tâm căn phòng bày đủ những siêu xe từ cổ điển tới hiện đại, tổng giá trị ước tính trên 3.000 tỷ đồng.

Với tay xuống bấm vào một cái nút nằm gần vè bánh sau, cửa của chiếc xe từ từ nâng lên cao, xòe ra như một chú chim dang cánh chuẩn bị vươn tới những đám mây trên trời. "Tác phẩm nghệ thuật nhưng anh có thể đi dạo cùng mỗi sáng chủ nhật" - Joe Macari nói với ánh mắt như biết cười.

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

McLaren F1 được xem là mẫu xe hiệu năng cao vĩ đại nhất lịch sử ngành công nghiệp ô tô. Ảnh: Joe Macari

Chiếc McLaren F1 nằm tại showroom này là 1 trong 106 chiếc được sản xuất từ năm 1992. mẫu xe này được nhiều người trên thế giới coi là mẫu hypercar, tạm dịch là thượng thặng xe. Đây là một từ nói đến dòng xe do một vài nhà sản xuất rất được ưa chuộng làm ra, được xem là tinh hoa của ngành công nghiệp xe.

McLaren F1 được sản xuất với thông số của một chiếc xe đua, nhưng lại có những trang bị như lớp tiêu âm, ghế phụ và khoang chứa đồ. Bất cứ ai mua chiếc xe này cũng đều có thể chạy trên đường phố công cộng một cách hợp pháp.

Bên cạnh tốc độ của xe đua, hypercar cũng mang lại cho những chủ nhân đủ sức chi hơn 50 tỷ đồng những trải nghiệm không dễ có được, như một thiết kế lôi cuốn mọi ánh nhìn, những công nghệ vô đối, và cơ hội tham gia vào câu lạc bộ chủ nhân - một nhóm rất kín bởi số lượng xe được sản xuất vô cùng giới hạn.

Điều quan trọng không kém, đó là tiềm năng sinh lời cho chủ nhân. Trái ngược với gần như tất cả những chiếc xe khác trên thị trường, nhiều chiếc hypercar sau khi lăn bánh khỏi showroom không những không mất giá, mà còn có thể bán lại ngay với mức giá cao hơn đáng kể.

"Thắng được thì thua cũng được"

Trong những năm gần đây, những chiếc xe cực giới hạn đó được rao bán lại mức giá hơn 50% giá gốc trước cả khi chiếc đầu tiên chính thức được sản xuất. Những chiếc xe mang lại tiềm năng đầu tư chẳng kém vàng này hầu hết mang thương hiệu Ferrari.

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Một số mẫu hypercar có giá bán ngày càng cao theo thời gian. Ảnh: Joe Macari

Nhưng riêng với những chiếc McLaren F1 nhắc tới ở đầu bài, dù được sản xuất trong giai đoạn từ năm 1992 đến năm 1998 với giá khởi điểm khoảng 500.000 USD, chủ nhân những chiếc xe này ngày nay như đang ngồi trên đống vàng. Năm 2019, một chiếc McLaren F1 đã được bán đầu giá thành công với mức 15,6 triệu USD, gấp hơn 30 lần giá gốc.

Một chủ sở hữu hypercar đang sinh sống ở Trung Đông chia sẻ: "Tôi kiếm được ít nhất 40% [lợi nhuận] từ bộ sưu tập xe của mình". Người đàn ông này nắm giữ cổ phần trong một tập đoàn của gia đình, nắm trong tay nhiều công ty bất động sản và nhiều ngành khác.

Đại gia Trung Đông này đã bắt đầu sưu tập xe từ thời niên thiếu, có gu chơi xe rất đặc biệt. "Xe vượt địa hình, xe cổ, xe trục cơ sở siêu dài [ý nói xe sang] - hay ngay cả chiếc Mini Cooper vẫn mang lại cho tôi niềm vui".

Nhưng, những chiếc hypercar mới là điểm sáng: "Nó là cái gì đó về trải nghiệm lái xe tốc độ cao".

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Nắp máy của McLaren F1 được mạ vàng để tăng tốc độ tản nhiệt. Ảnh: Joe Macari

Ông đã từng mua chiếc hypercar đầu tiên năm 2007 - một chiếc Ferrari Enzo. Không lâu sau, ông tiếp tục đưa về Mercedes-Benz SLR McLaren và Bugatti Veyron. Tại thời điểm đó, Bugatti Veyron là mẫu xe thương mại đắt nhất thế giới.

Tổng cộng, ông đã sở hữu tới 19 chiếc hypercar, trong đó đến từ những thượng hiệu rất lớn trên thế giới, như Ferrari là LaFerrari, Porsche là 2 chiếc 918, 2 chiếc của Pagani, 3 chiếc của Koenigsegg và 1 chiếc P1 của McLaren.

Chưa dừng lại, ông đang cân nhắc mua một chiếc xe của thương hiệu Gordon Murray - nhà thiết kế huyền thoại đứng sau McLaren F1.

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Chiếc Mercedes-AMG SLR McLaren độc nhất Việt Nam

Vị đại gia Trung Đông chia sẻ: "Tôi lời nhất với Pagani Zonda, mua 1,68 triệu USD và bán với giá 4 triệu USD". Ngoài ra, một trong những chiếc Koenigsegg mà ông đang sở hữu cũng đang có giá ước tính khoảng từ 5,5 triệu USD đến 6 triệu USD dù mua với giá khoảng 2,2 triệu USD.

Hối hận nhất trong lịch sử "đầu tư" hypercar của ông là bán đi chiếc McLaren F1 vào năm 2014 với giá 3 triệu USD, sau đó dùng tiền mua một chiếc Bugatti Chiron Super Sport.

Ông cho biết: "Tôi đã nghĩ đó sẽ là một món đầu tư chắc ăn: xe mới, số lượng hiếm hơn cả McLaren, tốc độ cao nhất thế giới thời điểm đó, trông cũng đẹp nữa".

5 năm sau đó, ông có cơ hội tham quan nhà máy McLaren ở Woking, Anh. Tại đây, ông đã thấy chiếc McLaren F1 từng thuộc sở hữu của mình, vừa được bán lại với giá 14 triệu USD. Tới năm 2018, ông bán đi chiếc Bugatti với giá 2 triệu USD.

"Thắng được thì thua cũng được" - ông nhớ lại.

Món đầu tư thời đại mới

Cũng nhờ số lượng người nằm trong giới siêu giàu trên thế giới đang tăng lên, cùng với đó là một quãng thời gian dài lãi suất ở mức thấp, hội chủ nhân hypercar đã lớn lên đáng kể trong thời gian gần đây.

Ông James Banks từng là trưởng bộ phận cá nhân hóa tại McLaren tới năm 2019, nay là chủ đại lý LaSource Automotive chuyên săn xe hypercar. Ông ước tính rằng khoảng 20 năm trước, cả thế giới chỉ có khoảng vài trăm người có đủ nhu cầu và sức để mua hypercar. "Ngày nay, có đến cả vài nghìn" - ông cho biết thêm.

Trong năm 2020 và năm 2021, đồng tiền xuống giá, đi cùng đó là lợi nhuận tăng phi mã ở những nhóm ngành như công nghệ đã khiến cho giới siêu giàu ngập trong tiền; cùng lúc, đại dịch lại hạn chế họ đến với những thú chơi thông thường.

Sau khi tiếp cận được những câu chuyện chủ hypercar lãi lớn (thường do chính những chủ nhân này tự chia sẻ trên mạng xã hội, hoặc do nghe từ môi giới hay những người trong ngành), rất nhiều người đã tìm tới hypercar khiến giá trị những chiếc xe này đã cao, nay còn cao hơn nữa.

Ông Joe Macari chia sẻ: "Chúng tôi có rất nhiều khách hàng mới, là những người có tiền nhưng lại không phải người đam mê xe. Họ nghĩ là: Bạn tôi có một chiếc và giá trị đã tăng tới 20%, tôi cũng muốn được như vậy".

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Koenigsegg Regera với khoảng 1.500 mã lực của Hoàng Kim Khánh đang là mẫu xe mạnh nhất tại Việt Nam

Giá trị tăng lên nhưng cũng chỉ tăng ở một vài nhóm xe, thường là Ferrari, xe nổi danh một thời và những xe rất nổi tiếng. Ông Joe Macari cho biết thêm: "Giá của một chiếc Ferrari F40 nguyên bản, đi ít, tăng từ 1,1 triệu bảng lên 2,1 triệu bảng trong khoảng 2 năm".

Trong khi đó, một số mẫu xe lại không được như vậy: "Xe của Koenigsegg tăng ít hơn, xe của Aston Martin gần như đi ngang".

Còn với ông James Banks, hypercar được coi là tài sản đầu tư từ khoảng năm 2015. "Một vài xe trở thành món đầu tư chắc thắng; nhiều người bán cả xe trên giấy, từ khi vẫn chỉ là bản vẽ ý tưởng".

Không chỉ những người sở hữu xe, những người đủ "may mắn" để được mời mua một chiếc cũng có thể có lợi nhuận cao khi có những xe được bán lại ngay với giá rất khủng ngay cả khi còn chưa được bàn giao.

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Ferrari Daytona SP3 thuộc series những mẫu xe hoài cổ Icona, kỷ niệm những thành tích của hãng trong quá khứ. Ảnh: CarBuzz

Ferrari có lẽ là ví dụ gần đây nhất, khi đã giới thiệu mẫu xe giới hạn Daytona SP3 với 599 chiếc, kèm mức giá 2,3 triệu USD (hơn 54 tỷ đồng). Ferrari cho rằng toàn bộ xe đều đã được bán hết. Trên thực tế, ông Đặng Lê Nguyên Vũ được cho là một trong những người hiếm hoi trên thế giới được mời mua Daytona SP3.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ đã chi rất nhiều tiền trong nhiều năm vừa qua để mua lại những mẫu xe rất đáng chú ý tại Việt Nam, từ xe sang, xe thể thao đến xe cổ và siêu xe. Nhiều chiếc thuộc hypercar cũng đã được nhập về Việt Nam, và một số đang nằm trong gara xe của ông như Bugatti Veyron, McLaren Senna hay Porsche 918.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ cũng được cho là người sở hữu nhiều hypercar nhất Việt Nam.

Ông Richard Hawken từ EMM - nơi được mô tả là văn phòng bí mật của những chủ xe có giá - nói về lợi nhuận có thể có từ những chiếc hypercar này: "Tiền như rơi từ trên trời xuống, về cơ bản là vậy".

Nhưng xe là phương tiện di chuyển?

Những mẫu xe mới nhất của Porsche cũng được tìm kiếm gắt gao, tương tự những xe của Bugatti, Lamborghini hay Pagani.

Khách hàng để có thể đứng trong danh sách được mua, họ thường phải mua nhiều hypercar trước đó.

Nguồn tin không chính thống cho rằng để ông Đặng Lê Nguyên Vũ được mời mua Ferrari Daytona SP3 cũng đã phải trải qua nhiều khâu "kiểm duyệt", như về cách chăm xe, cách dùng xe hay cả hình ảnh cá nhân. Trong bộ sưu tập hàng trăm chiếc xe, ông Đặng Lê Nguyên Vũ có gần như toàn bộ các dòng Ferrari có mặt tại Việt Nam.

Một điều cần nhắc tới là số xe ông mua về hiếm khi xuất hiện toàn bộ trên đường. Ông Vũ mỗi lần ra đường thường được bắt gặp đi một chiếc xe khác nhau và dường như cũng hiếm khi di chuyển dài.

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

McLaren Senna, Bugatti Veyron và Porsche 918 (từ trái qua) của ông Đặng Lê Nguyên Vũ

Trong những năm gần đây, các nhà sưu tầm xe dành nhiều sự quan tâm đến những chiếc xe được sử dụng ít. Những chiếc xe này luôn có giá cao hơn. Ông Joe Macari cho biết: "Xu hướng này bắt nguồn từ Mỹ, nơi các nhà sưu tập xe lớn nhất thế giới đang sinh sống; sau đó đã lan tới châu Âu trong khoảng 5 đến 7 năm vừa qua".

Sáng lập tổ chức Historic Automobile Group International, ông Dietrich Hatlapa, cho rằng: "Thứ gây mất giá nhiều nhất chính là con số trên ODO [đồng hồ công tơ mét], có rất nhiều xe trong số đó còn chưa từng được ra đường".

Thực tế, mua xe về mà không cho ra đường tại nhiều nước lại là một phương án rất tiết kiệm. Ở Đan Mạch, phí sử dụng đường bộ áp cho một chiếc xe có giá trị trên 30.000 USD là 150%.

Vàng mới, siêu xe, siêu xe phiên bản giới hạn, đặng lê nguyên vũ

Nhiều nhà sưu tầm xe giữ quan điểm về vai trò của một phương tiện di chuyển, sử dụng xe đúng mục đích được sinh ra. Ảnh: Car And Driver

Tuy nhiên, cũng có một số người không đồng tình với cách sưu tầm xe mà cứ "đắp chiếu" mãi trong gara.

Ông Robert Verdun, thành viên của hội TIGER 21 (mạng lưới các nhà đầu tư rất giàu), cho biết: "[Những chiếc xe này] giống như một tác phẩm trong bảo tàng hơn là một thứ bạn sẽ mang ra sử dụng".

Ông Robert Verdun đang sở hữu một vài chiếc Ferrari, một vài chiếc du thuyền có tổng giá trị khoảng 5 triệu USD. Ông nhận thấy rằng hypercar mang lại niềm phấn khích cho người cầm lái.

Sau khi tham quan nhà máy Pagani ở Ý, ông nhận ra rằng nếu đầu tư đúng xe, bạn có thể kiếm được khoản tiền lớn. Nhưng ông lại không có ý định làm như vậy.

Quan điểm của ông: "Điều thú vị nhất của một chiếc xe cao cấp là thật tay cầm lái nó. Tôi không phải một người muốn có một bộ sưu tập khổng lồ cất trong két".

Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Tin được quan tâm

Tại sao người Châu Phi thà chết đói cũng không làm ruộng, thà chết khát cũng không đào giếng? Đây là lý do

Châu Phi là lục địa giàu tài nguyên thiên nhiên và tiềm năng nông nghiệp nhưng cũng từng trải qua nạn đói và nghèo đói....
Kiến thức 3 ngày, 16 giờ trước

Châu Tinh Trì và Trương Bá Chi không còn che giấu, thẳng thắn công khai mối quan hệ, netizen: 'Liệu họ có đến được với nhau?'

"Vua hài" Châu Tinh Trì từng được xem là người dẫn dắt Trương Bá Chi bước vào làng giải trí và giúp cô một bước...
Chuyện làng sao 3 ngày, 1 giờ trước

Nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời tại Khu dưỡng lão Thị Nghè

NSND Trịnh Kim Chi đã đăng dòng trạng thái chia buồn khi nghệ sĩ Ngọc Bê qua đời.
Chuyện làng sao 3 ngày, 23 giờ trước

Dương Mịch: Đây là tôi năm 18 tuổi, Trương Bá Chi: Có đẹp hơn tôi không? Lưu Diệc Phi: Tất cả hãy tránh qua một bên!

17 - 18 tuổi được xem là độ tuổi đẹp nhất của mỗi người, vậy các diễn viên Hoa ngữ đình đám trông thế nào...
Chuyện làng sao 2 ngày, 12 giờ trước

Tuyệt đối không lưu thứ này trên điện thoại để tránh bị mất tiền trong tài khoản ngân hàng

Không chỉ ảnh CCCD, ảnh thẻ ngân hàng, mật khẩu cũng là thứ tuyệt đối không nên lưu trong điện thoại.
Xài gì 3 ngày, 1 giờ trước

Sao Việt 19/6: Elly Trần có tình mới? Diễn viên Việt Anh chuẩn bị 'ra mắt người yêu'

Tin sao Việt hot nhất ngày 19/6/2024: Trên trang cá nhân, Elly Trần đăng ảnh bên người đàn ông đã ở cạnh cô 15 năm....
Chuyện làng sao 3 ngày trước

Tin cùng mục

Tiết kiệm điện đến 50% khi dùng điều hòa chỉ với 1 nút ấn ngay trên điều khiển

Hầu hết các điều hòa hiện đại hiện nay đều được trang bị chế độ này, nó giúp sử dụng điều hoà tiết kiệm điện...
Xài gì 2 ngày, 19 giờ trước

Kinh nghiệm đi máy bay: Đừng làm hành động này nếu không bạn sẽ vướng vào rắc rối khó lường

Có một hành động trước khi lên máy bay mà nhiều người thực hiện, được khuyến cáo là rất không nên. Hành động này tiềm...
Đi gì 3 ngày, 20 giờ trước

Điều hòa chỉ gió mà không mát, ấn nút này mát lịm, tránh mất tiền oan

Đừng vội gọi thợ sửa nếu thấy điều hòa chỉ gió mà không mát. Hãy tự sửa theo hướng dẫn dưới đây.
Xài gì 4 ngày, 17 giờ trước

Bảng giá ô tô Audi mới nhất tháng 6/2024, nếu là tín đồ xe hơi thì bạn nên xem

Dưới đây là bảng giá xe ô tô hãng Audi mới nhất tháng 6/2024 tại Việt Nam chưa bao gồm chi phí lăn bánh.
Đi gì 5 ngày, 11 giờ trước

Mẹo sử dụng điều hòa mát lạnh mà hóa đơn tiền điện không tăng, không biết để áp dụng trong những ngày nắng nóng thế này thì thật đáng tiếc

Nếu sử dụng điều hòa không đúng cách thì không chỉ không mang lại hiệu quả làm lạnh tối ưu mà còn gây hao hụt...
Xài gì 6 ngày, 23 giờ trước

Bật điều hòa ở chế độ nào để không bị khô da trong mùa hè?

Dùng điều hòa bị khô da là tình trạng nhiều người gặp phải. Hãy bật những chế độ này theo lời khuyên của chuyên gia...
Xài gì 15.06.2024

Tin mới cập nhật

Cô được mệnh danh là 'người đẹp nhất Trung Quốc', có tài sản vài nghìn tỷ nhưng chỉ yêu nghề nông, bị chồng phản bội và hiện sống ẩn dật trên núi

Mã Diễm Lệ từng được mệnh danh là "người đẹp số 1 Đại lục" và có địa vị cao trong làng người mẫu xứ tỷ...
Chuyện làng sao 13 phút trước

Cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi liệu có độc hại không? Lắng nghe ý kiến từ chuyên gia

Nhiều người e ngại việc cho mì chính trực tiếp vào nồi canh đang sôi vì sợ sinh ra chất độc hại. Câu trả lời...
Kiến thức 14 phút trước

Song Hye Kyo dập tắt những bình luận tiêu cực sau bức ảnh gia đình của Song Joong Ki với hình ảnh mới tuyệt đẹp

Những bình luận tiêu cực về Song Hye Kyo xuất hiện sau bức ảnh chụp gần đây của gia đình Song Joong Ki, nhưng nữ...
Chuyện làng sao 38 phút trước

Cuối tuần này (22-23/6), top 3 con giáp làm đâu thắng đó, quý nhân che chở, đại phúc đại lợi, viên mãn đủ đường

Cuối tuần này, 3 con giáp dưới đây sẽ gặp được nhiều may mắn, mọi việc như ý kéo theo tinh thần an vui, tài...
Đời sống số 49 phút trước

Vì sao yêu nhưng Công Vinh phải ngó lơ Thủy Tiên trên mạng xã hội?

Công Vinh đã tiết lộ lí do yêu vợ nhưng lại ngó lơ cô trên mạng xã hội dẫn đến những tin đồn thất thiệt....
Chuyện làng sao 54 phút trước

Cuộc sống và nhan sắc hiện tại của 'Hoa khôi trẻ nhất Việt Nam' - Nguyễn Xuân Uyển Nhi gây bất ngờ

Sau 25 năm đăng quang tại cuộc thi Người đẹp Mùa xuân và trở thành 'Hoa khôi trẻ nhất Việt Nam', nhan sắc và cuộc...
Chuyện làng sao 1 giờ, 6 phút trước

Không phải cà rốt đây mới là loại rau ăn càng ăn nhiều mắt càng sáng, nuôi dưỡng gan, bảo vệ dạ dày, giải nhiệt, tinh thần sảng khoái

Càng ăn nhiều loại rau màu xanh này, mắt bạn sẽ càng sáng. Ăn hàng ngày dưỡng gan, bảo vệ mắt, còn giúp cả người...
Chăm sóc sức khỏe 1 giờ, 6 phút trước

3 kiểu cha mẹ sau đây có thể khiến con cái không tìm được bạn đời, cần phải suy ngẫm

Tình yêu và hôn nhân không chỉ là chuyện của hai người mà còn chịu ảnh hưởng từ nhiều yếu tố bên ngoài, trong đó...
Tâm sự 1 giờ, 6 phút trước

Nhan sắc ngày càng lên hương của bà xã Mạnh Trường hậu sinh con lần 3

Hậu sinh con lần 3, nhan sắc của Phương Phạm - bà xã diễn viên Mạnh Trường được nhận xét nhuận sắc, mặn mà hơn...
Chuyện làng sao 2 giờ, 41 phút trước

Tạ Đình Phong dù không kết hôn nhưng Vương Phi vẫn sẵn sàng ở bên anh đến cuối đời, Lưu Gia Linh tiết lộ sự thật

Dù đã gắn bó với "đàn chị" Vương Phi hơn 10 năm qua nhưng Tạ Đình Phong chia sẻ, anh không có ý định tái...
Chuyện làng sao 2 giờ, 41 phút trước