Danh mục

Bí quyết nấu xôi ngon, dẻo mềm, bóng hạt, để cả ngày cũng chẳng lo bị cứng

Thứ hai, 22/04/2024 09:49

Dưới đây là những bí quyết giúp bạn nấu xôi vừa dẻo thơm vừa trông đẹp mắt, ngon miệng.

Xôi là món ăn phổ biến với người dân Việt Nam, thường được ưa chuộng để làm bữa sáng. Không chỉ thế, người Việt vẫn giữ phong tục chế biến xôi cho mâm cỗ ngày Tết, giỗ, cưới hỏi… Xôi được chế biến từ gạo nếp kết hợp cùng các nguyên liệu khác như hạt sen, đậu xanh, đậu đỏ, đậu đen, gấc, dừa…

Để có một món xôi thơm ngon, dẻo lâu, đậm đà, người nấu cần lưu ý những điều sau đây:

Chọn loại gạo nếp ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi vì thế khâu chọn gạo là cực kỳ quan trọng.

Các loại gạo nếp như tú lệ, nếp cái hoa vàng hay nếp trứng ngỗng đều là những loại nếp ngon thường được nhiều người chọn để nấu vì có hương vị tự nhiên, thơm nhẹ. Khi chín thì nở vừa, dẻo nhiều, mềm và thơm hạt. Và đặc biệt, xôi vẫn dẻo ngon sau khi nguội.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Gạo nếp chính là linh hồn cho món xôi, quyết định đến 70% độ ngon của xôi.

Khi mua gạo nếp bạn nên chọn loại đều hạt, có màu trắng đục, căng bóng, không bị gãy và có mùi thơm tự nhiên của lúa mới. Tuyệt đối không nên chọn loại gạo có màu quá trắng vì đó chính là gạo đã được xay xát quá kỹ làm mất đi lớp cám chứa nhiều chất dinh dưỡng.

Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi

Tùy vào từng loại gạo nếp mà sẽ có thời gian ngâm khác nhau, tuy nhiên bạn nên ngâm trong vòng từ 6 - 8 tiếng là vừa đủ và giúp xôi khi nấu sẽ dẻo thơm hơn.

Bạn không nên ngâm gạo nếp trong thời gian quá lâu vì khi đó gạo sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát làm món xôi không còn ngon khi thưởng thức.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Ngâm gạo đúng cách trước khi cho vào chõ xôi.

Ngoài ra, khi ngâm gạo nếp thì bạn nên cho thêm 1 chút muối để giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín.

Cho gạo vào nồi bằng tay

Thông thường, khi nấu xôi thì chúng ta thường dễ gặp các lỗi cơ bản như: nhão lớp giữa, khô lớp trên và khê phần đáy. Điều đó xảy ra thường là do bạn để lửa chưa đều và không tạo được độ thông thoáng cho các hạt nếp khi nấu xôi.

Để khắc phụ tình trạng này thì bạn nên dùng tay bốc từng nắm gạo cho vào nồi thay vì đổ cả thau gạo vào như cách thông thường. Điều này sẽ giúp cho các hạt gạo được rải đều, không bị chèn vào nhau và không khí được lưu thông khắp nồi và giúp xôi được chín đều.

Ngoài ra bạn cũng có thể dùng một chiếc khăn ẩm ủ bên ngoài nắp nồi, khăn ẩm sẽ giúp bịt kín miệng nồi và ngăn không cho hơi nước thoát ra khiến xôi bị khô và chín không đều.

Bạn cũng có thể để xôi vào giữa chỏ và để hở xung quanh hoặc dàn đều xôi ra khắp mặt chõ rồi lấy đũa chọc 3 - 4 lỗ to để không khí lưu thông dễ dàng hơn.

Canh lượng nước

Lượng nước đổ dưới nồi hấp chỉ nên chiếm khoảng 1/3 dung tích nồi, cách này giúp cho lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát làm mất thẩm mỹ món xôi.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Canh lượng nước vừa đủ làm mềm xôi nhưng cũng không quá nhão hay quá nát.

Ngoài ra, bạn cũng có thể làm theo cách là khi cho nước vào nồi bạn nên đặt lên mặt nước một chiếc đĩa bằng sứ, khi nồi nước có tiếng kêu lạch cạch thì đó là do cạn nước. Lúc này, nếu xôi chưa chín, bạn cần châm thêm nước nhé!

Canh nhiệt độ khi nấu

Bạn nên cho lượng nước vừa đủ vào nồi hấp trước, sau đó khi thấy nước đã sôi thì mới đặt chõ lên và tiến hành hấp xôi. Bạn hãy giữ nhiệt độ ở mức ổn định trong lúc nấu.

Đừng nên tăng nhiệt độ cao lên thì xôi sẽ dễ bị cháy khét hoặc nếu nhiệt độ quá thấp xôi sẽ dễ bị nhão đấy.

Thời gian hấp xôi

Tùy theo từng loại gạo nếp mà thời gian nấu sẽ dao động từ 30 - 40 phút. Để có được món xôi ngon và dẻo thơm thì cứ 10 phút bạn nên mở nắp nồi và dùng khăn sạch lau đi phần nước đọng trên nắp và dùng đũa đảo đều để xôi được chín tới.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên thực hiện đồ xôi 2 lửa.

Rưới dầu mỡ lên xôi

Để xôi bóng đẹp, hạt gạo căng tròn, thơm ngậy, bạn có thể cho một chút mỡ gà vào, trộn đều sau khi xôi chín, đối với các món xôi mặn. Với món xôi ngọt, bạn thay mỡ gà bằng nước cốt dừa để tạo vị béo và hương thơm cho xôi.

Đồ xôi 2 lửa

Để giúp món xôi của bạn dù để lâu nhưng vẫn giữ được độ ngon và độ mềm, dẻo thì bạn nên thực hiện đồ xôi 2 lửa. Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra 1 chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt để xôi được nguội bớt.

Sau đó, cho xôi vào đồ (hấp) thêm 1 lần nữa. Bằng cách này thì xôi vẫn giữ được nguyên vẹn độ ngon vốn có của nó.

Nấu xôi, xôi ngon, bí quyết nấu ăn, món ăn ngon

Món xôi ngon, dẻo mềm, bóng hạt, để cả ngày cũng chẳng lo bị cứng.

Những lưu ý khi ăn xôi

Ăn xôi với thịt gà

Món xôi – gà là sự kết hợp yêu thích, món khoái khẩu khó cưỡng lại. Tuy nhiên, xôi nếp lại được cho là có tính kị với thịt gà. Thậm chí có thông tin cho rằng thịt gà ăn với cơm nếp sẽ sinh ra bạch thốn trùng (dân gian gọi là sán dây, sán xơ mít).

Ăn xôi nhiều lần trong tuần

Xôi là một thực phẩm giàu năng lượng và dinh dưỡng sánh ngang với các loại thịt, trứng, sữa, nhưng các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo bạn không nên ăn nhiều xôi. Tốt nhất bạn chỉ nên ăn xôi 1 tuần khoảng 2 lần là vừa đủ.

Ăn xôi thay ăn cơm

Với những người muốn giảm béo thì đặc biệt không nên lựa chọn món này vào thực đơn ăn sáng. Bởi, xôi có chứa nhiều tinh bột, giống cơm nên ăn xôi nhiều bạn có thể tăng cân nhanh chóng.

Hoàng Khuông (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-nau-x.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/bi-quyet-nau-xoi-ngon-deo-mem-bong-hat-de-ca-ngay-cung-chang-lo-bi-cung-vz92785.html

Tin được quan tâm

Từ 1/7/2024, người dân bị thu hồi đất nông nghiệp sẽ được đền bù bằng gì?

Theo Luật Đất đai sửa đổi, người dân có đất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi có thể sẽ được bồi thường bằng nhà...
Kiến thức 2 ngày, 5 giờ trước

3 'thần đồng nhí phim võ thuật Trung Hoa' nổi danh một thời hiện ra sao?

Thích Tiểu Long, Tạ Miêu, Tào Tuấn từng được coi là những ngôi sao nhí nổi tiếng của làng phim võ thuật Hoa ngữ, thành...
Chuyện làng sao 3 ngày, 17 giờ trước

“Năm cây ma” không trồng ở nhà là năm loại cây nào? Ngoài đời nhiều người đã nhìn thấy nhưng ít người biết

Có câu “Năm cây ma”, là những loại cây mà người xưa gắn cho một màu sắc huyền bí nào đó dựa trên hình dáng,...
Kiến thức 2 ngày, 1 giờ trước

Lâm Khánh Chi gây phẫn nộ khi đăng ảnh cấp cứu ở bệnh viện của Đức Tiến

Lâm Khánh Chi đã chia sẻ hình ảnh cuối đời của Đức Tiến khiến cư dân mạng bức xúc.
Chuyện làng sao 3 ngày, 16 giờ trước

Khi Song Hye Kyo đi dự đám cưới: Chỉ sơ mi trắng bình thường, mặt mộc thôi cũng đủ chiếm trọn spotlight

Từ thời còn trẻ, Song Hye Kyo đã nổi tiếng xinh đẹp và luôn nằm trong số những diễn viên sở hữu gương mặt hoàn...
Chuyện làng sao 3 ngày, 5 giờ trước

49 tuổi có 3 nơi không tới, 53 tuổi có 3 bữa không ăn: Đó là 3 nơi nào và 3 bữa nào? Tại sao lại phải làm vậy?

Người xưa thường dặn con cháu mình rằng '49 tuổi có 3 nơi không nên lui tới, 53 tuổi có 3 bữa không nên ăn',...
Kiến thức 3 ngày, 23 giờ trước

Tin cùng mục

Mướp đắng xào không thêm muối để loại bỏ vị đắng, học cách này, mướp đắng không bị đắng, mà lại giòn và ngon

Để loại bỏ vị đắng của mướp đắng, bạn không nên chỉ ngâm trong nước muối. Dưới đây là một mẹo nhỏ giúp loại bỏ...
Địa chỉ ăn ngon 21 giờ, 35 phút trước

Cách luộc gà có màu vàng ươm chỉ đơn giản 'thêm thứ này', gà luộc xong sẽ rất đẹp mắt

Làm thế nào để luộc gà cho đến khi vớt ra nó chuyển sang màu vàng? Cách này rất đơn giản.
Địa chỉ ăn ngon 21 giờ, 9 phút trước

Cách làm dưa chuột sấy có màu xanh và giòn? Cách làm dưa chuột sấy khô? Dưa chuột sấy khô thực chất rất đơn giản và tiện lợi

Xin chào mọi người, hôm nay chúng ta sẽ thảo luận về một chủ đề thú vị và tốt cho sức khỏe - cách làm...
Địa chỉ ăn ngon 24 giờ, 45 phút trước

Nếu muốn canh sườn có nhiều chất dinh dưỡng, hãy hầm với '3 loại nguyên liệu này', hương vị ngon không gì sánh được!

Tuy đã đến cuối mùa xuân, sắp bước sang mùa hè nhưng thời tiết lúc này vẫn tương đối mát mẻ nên các bạn thích...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 3 giờ trước

Cách làm xôi nếp kiểu mới, dẻo dẻo, ngòn ngọt siêu ngon

Cách làm xôi ngon, mềm, dẻo, ngọt siêu ngon, được cả người lớn và trẻ em yêu thích.
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 4 giờ trước

Đây là loại đậu bổ thận nhất, đặc biệt tốt cho tóc và mắt. Người trung niên và người già nên ăn nhiều

Thận là gốc của bẩm sinh. Hãy giữ gìn thận thì sẽ khỏe mạnh, không lo âu. Người bị thận yếu thể chất yếu, khí...
Địa chỉ ăn ngon 1 ngày, 7 giờ trước

Tin mới cập nhật

Thợ điện cho biết: Đối với 5 thiết bị điện này, khi ra ngoài lâu, bạn phải rút phích cắm, tiền điện sẽ giảm đi hẳn

Trong cuộc sống hiện đại, các thiết bị gia dụng đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta....
Kiến thức 1 giờ, 25 phút trước

“Tháng 5 không chuyển cửa, tháng 6 không chuyển nhà”. Bạn hiểu ý nghĩa của nó là gì?

“Tháng 5 không mở cửa và tháng 6 không chuyển nhà” Đây là câu nói dân gian được lưu truyền rộng rãi, phản ánh sự...
Phong thủy 1 giờ, 25 phút trước

Trang phục hè theo phong cách Hàn Quốc nóng bỏng và ngọt ngào, ra đường ai cũng ngoái nhìn

Nhìn vào trang phục của các cô gái Hàn Quốc, chúng ta có thể thấy rằng chúng ta có thể chọn những bộ đồ có...
Thời trang + 1 giờ, 25 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý! Điều đầu tiên bạn nhìn thấy để xác định độ tuổi hấp dẫn nhất của bạn là gì?

Khi chúng ta già đi, sự quyến rũ của chúng ta sẽ thay đổi. Sự thay đổi này không chỉ thể hiện ở ngoại hình...
Đời sống số 2 giờ, 41 phút trước

Ăn da lợn có “chống lão hóa” được không? Bác sĩ nói thẳng: Có 6 loại thực phẩm chống lão hóa, phụ nữ càng nên ăn thường xuyên

Da lợn là nguyên liệu đã chiếm một vị trí trong văn hóa ẩm từ xa xưa. Da lợn không chỉ là nguyên liệu quan...
Khỏe đẹp 2 giờ, 7 phút trước

Những bất thường của Đức Tiến trước khi qua đời được bạn thân hé lộ

Hoa hậu Thanh Mai - một người bạn thân đã tiết lộ những dấu hiệu bất thường trước khi Đức Tiến qua đời.
Chuyện làng sao 2 giờ, 8 phút trước

Khánh Thi nhắc tên một 'anh nhạc sĩ giục ứng 25 triệu nhưng 3 năm không đưa bài'

Sau khi đòi 80 triệu của một nữ ca sĩ thì đến lượt một anh nhạc sĩ tên Đ.H được Khánh Thi réo tên.
Chuyện làng sao 2 giờ, 8 phút trước

Bạn gái cũ Việt kiều của Huỳnh Anh rơi nước mắt hạnh phúc trong ngày cưới, hôn lễ được tổ chức hoành tráng cỡ này

Hơn 10 ngày sau đám cưới, Y Vân mới công khai clip ghi lại khoảnh khắc đáng nhớ trong tiệc cưới của mình.
Chuyện làng sao 2 giờ, 8 phút trước

Bị khán giả đề nghị hôn LyLy ngay trên sân khấu, Anh Tú phản ứng ra sao?

Khán giả đồng loạt yêu cầu Anh Tú hôn "bạn gái tin đồn": "Hôn đi, hôn đi". Lúc này, LyLy ngại ngùng và giơ tay...
VIDEO 2 giờ, 8 phút trước

Bảo quản đậu phụ trực tiếp trong tủ lạnh là một sai lầm lớn! Chỉ bạn 2 mẹo giữ đậu tươi ngon trong 10 ngày

Cách giữ đậu phụ như thế này sẽ khiến đậu tươi ngon hơn cách bảo quản trực tiếp trong tủ lạnh.
Làm sao 3 giờ, 2 phút trước