Xôi chiên kẹp thịt là một món ăn hơi cầu kỳ, mất thời gian nhưng lại cực hấp dẫn, đảm bảo ai trong gia đình cũng thích. Những lúc rảnh rỗi, bạn có thể đổi bữa sáng bằng món ăn này:
Nguyên liệu:
250 gr nếp
80 gr đậu xanh không vỏ
1/3 muỗng cà phê muối
1 muỗng cà phê dầu
Phần nhân:
150 gr thịt heo xay
1 củ cà rốt nhỏ
1/3 củ hành tây
3 nấm mèo khô
1 củ hành tím
2 tép tỏi
3 nấm đông cô khô
2 cây lạp xưởng
1 nhánh hành lá
Gia vị: 1 muỗng cà phê dầu hào + 1 muỗng canh nước mắm +1/3 muỗng cà phê tiêu + 1 muỗng cà phê đường + 1/3 muỗng cà phê bột nêm
Cách làm:
Bước 1: Đậu xanh vo sạch, ngâm qua đêm. Nếp cũng vậy (Có thể ngâm nếp và đậu chung). Bây giờ đậu và nếp xả qua nước lạnh cho vào nồi cơm cùng muối, đổ nước cao khoảng 2/3 đốt tay, nấu bình thường. Nồi bật nút xanh, các bạn cứ để trong nồi thêm1 lúc hé. Xôi chín nhờ hơi nóng.
Bước 2: Trong khi chờ xôi chín, các bạn hãy làm nhân xào.
Nấm mèo và nấm đông cô ngâm nở thái nhỏ. Cà rốt gọt vỏ thái nhỏ. Hành tím + hành lá và tỏi băm nhỏ. Lạp xưởng và hành tây thái hạt lựu.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho hành tím + hành lá và tỏi vào xào thơm, sau đó cho lạp xưởng vào xào nhanh 3-4 phút. Tiếp đến cho thịt heo + các loại nấm và cà rốt vào xào tơi. Cuối cùng cho hết gia vị vào đảo đều, xào thêm vài phút cho nhân khô ráo trước khi tắt bếp.
Bước 3: Bây giờ xôi chín, lấy ra trộn với dầu, cho xôi vào bao nilông mang bao tay (để đỡ nóng) nhồi 1 lúc để xôi dậu quyện thành khối dẻo không dính tay. Bây giờ các bạn cán xôi thành 1 lớp dày khoảng 3 - 3.5 mm. Cắt khoanh tròn.
Bước 4: Bắc chảo dầu lên bếp (không cần nhiều dầu), chờ dầu nóng cho các khoanh xôi vào chiên lửa vừa. Miếng xôi vàng, phồng rộp thì vớt ra dĩa có giấy thấm dầu.
Trình bày: Dùng kéo cắt 1/2 miếng xôi, cho nhân vào là xong.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)