MC Minh Trang nhập hội "những sao Việt đông con nhất Vbiz" khi có tới bốn nhóc tỳ. Bận rộn chăm con nhưng nữ MC vẫn rất siêng chia sẻ kinh nghiệm chăm bé lên mạng xã hội. Ngoài ra, Minh Trang còn tự tay làm đồ ăn vặt cho con, trong đó phải kể đến món sữa chua Hy Lạp. Cô cho biết: "Tiếc tiền 30 nghìn một hộp bé tí nên lại tự làm, 1l sữa tươi ra được tầm 500 gr sữa chua và 1 chai 500 ml nước whey thế này. Tính ra rẻ bằng 1/4 đi mua".
Minh Trang cho biết sữa chua Hy Lạp rất được ưa chuộng trên thế giới, nhất là với những người thuộc gu ăn uống tinh tế, có chế độ ăn lành mạnh, thích biến hoá sáng tạo, sữa chua lúc này không chỉ dùng như món tráng miệng, ăn vặt… mà còn sử dụng rất linh hoạt. Có thể dùng sữa chua Hy Lạp để phết bánh mì (ít béo hơn cream cheese mà vị + độ béo ngậy tương đương), làm sốt salad, làm sốt chấm, nấu súp, làm bánh, làm kem...
Minh Trang chia sẻ công thức làm sữa chua Hy Lạp tại nhà.
Dưới đây là công thức làm sữa chua Hy Lạp do Minh Trang chia sẻ:
- Đầu tiên cần có sữa chua.
- 1 l sữa tươi không đường, 100ml sữa chua cái.
- Sữa tươi và sữa chua cái bỏ ra khỏi tủ lạnh ít nhất 1 tiếng để trở về nhiệt độ phòng.
- Đổ sữa tươi vào nồi, đun lửa vừa tới khi âm ấm khoảng 50 độ (hoặc cho vào bát tô rồi bỏ lò vi sóng cho âm ấm). Lấy 1 ít sữa tươi ấm, hoà cùng với sữa chua cái cho tan đều, rồi đổ vào nồi/bát sữa tươi. Mình dùng phới lồng (cái đánh trứng) để khuấy cho nhanh tan, chứ dùng thìa khó tan đều.
Các công thức phổ biến sẽ yêu cầu đun sữa cho sôi, rồi đợi nguội trở lại mới hoà sữa chua cái, mình đoán tác dụng chính là để làm mất 1 phần nước của sữa tươi. Nhưng mình làm cách “ăn gian” này thấy vẫn thành công y chang, sữa chua vẫn đông, vẫn chua như bình thường.
- Ủ sữa thì cũng có nhiều cách: bằng nồi áp suất điện đa năng hoặc trong một hũ to. Cho hỗn hợp sữa tươi + sữa chua vào các hũ to (dùng các âu/hộp thuỷ tinh có nắp tầm 500 ml - 1l, không nên chia hũ bé quá nhé nếu bạn không muốn đi rửa quá nhiều hũ vì làm xong sẽ đổ hết vào âu để tách nước).
- Đặt hộp đựng sữa chua vào hộp xốp, rồi đổ nước nóng ngập 3/4 hộp sữa chua. Tỉ lệ nước ngâm là 2 phần nước sôi + 1 phần nước nhiệt độ phòng. Xong đậy nắp kín, ủ tầm 8 tiếng. Có hôm mình quên, thành 12 tiếng vẫn ngon lành không bị quá chua. Cách này không tốn điện và cũng chỉ hơn cách ủ bằng nồi áp suất là phải đi pha 2 sôi 1 lạnh thôi. Quen rồi thì nhắm mắt cũng làm được.
- Công đoạn đi tách nước:
Cách 1 là dùng khăn lọc, cố định trên miệng của 1 cái âu/bát to, rồi đổ sữa chua lên. Bạn có thể đặt khăn lên 1 cái rây lọc (kích thước đủ lớn để đựng vừa lượng sữa chua bạn vừa làm ra).
- Hoặc cách 2 là dùng các dụng cụ tách nước sữa chua.
- Tuỳ sở thích độ quánh dẻo sánh mịn mà bạn tự điều chỉnh thời gian tách nước, từ 2 tiếng - 8 tiếng. Làm sữa chua xong, cho vào dụng cụ tách nước là mình đậy kín rồi bỏ tất vào tủ lạnh, để đảm bảo vệ sinh không bị nhiễm khuẩn.
Sau thời gian tách nước là thu được sữa chua Hy Lạp xịn sò! Phần sữa chua Hy Lạp này các bạn chia vào hộp theo các phần ăn rồi đậy nắp kín, bảo quản trong tủ lạnh được 7-10 ngày.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)