Bún mọc dọc mùng là món ăn mà mẹ Đan Lê từng nấu cho nữ diễn viên ăn ngày còn nhỏ. Món bún mọc dọc mùng vừa ngon, vừa chua chua ngọt ngọt, chan chan húp húp xì xụp khiến Đan Lê nhớ mãi.
Do thời trẻ mẹ bận rộn công việc nên Đan Lê không đòi mẹ nấu. Mỗi lần thèm quá, cô lại ra quán gần nhà ăn nhưng bị ngứa lưỡi. Chính vì vậy, sau khi lớn lên, nữ MC quyết lập lời thề: "Phải biết nấu bún dọc mùng không ngứa". Mới đây, Đan Lê chia sẻ công thức nấu bún mọc dọc mùng của mình.
1. Nguyên liệu:
- Sườn non 500g
- Thịt xay 200g
- Giò sống 200g
- Mộc nhĩ, nấm hương, me chín
- Dọc mùng (bạc hà)
- Cà chua,rau mùi, hành khô
- Bún 500g
2. Cách làm:
- Sườn non rửa sạch và chần qua nước sôi (Để nước dùng được trong và thơm hơn). Sau đó rửa sạch lần 2 và thêm nước + 1 thìa cà phê muối gia vị, ninh sườn 15 phút bằng nồi áp suất cho mềm và ngấm gia vị. Nếu không sử dụng nồi áp suất thì ninh lâu hơn cho đến khi vừa ăn.
- Sườn non ninh xong vớt ra đĩa
- Dọc mùng tước kỹ vỏ rửa sạch, thái xéo, ngâm cùng 2 thìa cà phê muối trắng trong 10’, sau đó rửa lại nhiều lần và bóp kiệt nước (Bóp chứ đừng vắt nhá các mình, vì vắt làm dọc mùng dễ bị nát, lúc ăn mất độ giòn. Dọc mùng nên làm kĩ lúc ăn sẽ không bị ngứa).
- Mộc nhĩ, nấm hương ngâm cùng nước ấm, rửa sạch và thái nhuyễn.
- Cà chua rửa sạch thái múi cau.
- Rau mùi, hành khô rửa sạch thái nhỏ.
- Me chín ngâm nước nóng để cốt me tan ra, lọc bỏ hạt.
3. Làm thịt mọc và nấu nước dùng:
- Cho thịt xay, giò sống, mộc nhĩ, nấm hương vào bát tô cùng với 1/2 thìa cà phê muối gia vị, ít tiêu, 1/2 thìa cà phê hạt nêm trộn đều và vo thành viên tròn vừa ăn.
- Đun sôi nước dùng và thả thịt mọc vào đun, mọc nổi lên là chín.
- Làm nóng chảo, phi thơm hành khô và xào cà chua để lấy màu.
- Thêm me chua theo khẩu vị.
- Cho dọc mùng vào nồi đun sôi lần nữa để dọc mùng chín, tắt bếp và thêm hành, mùi.
4. Thành phẩm:
- Cho bún vào tô, xếp lần lượt sườn, thịt mọc, dọc mùng và chan nước dùng vào thưởng thức thôi!
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)