Thời gian gần đây, Lưu Đê Ly khiến nhiều người hâm mộ chú ý khi thường xuyên khoe những món ăn hấp dẫn mà cô tự nấu. Bên cạnh đăng tải hình ảnh các món ăn, Lưu Đê Ly còn thoải mái chia sẻ công thức cho mọi người. Mới đây, Lưu Đê Ly chia sẻ công thức cá basa kho cùng thịt ba rọi.
Nguyên liệu:
Cá basa
Thịt ba rọi
Muối, tiêu, đường, hạt nêm, nước mắm, nước dừa
Riềng, sả
Cách làm:
- Cá basa mua loại cắt khúc sẵn về rửa sạch bóp muối rồi để thật ráo.
- Thịt ba rọi rửa sạch thái 3cm hoặc quân cờ đều được, để ráo.
- Riềng rửa sạch thái lát, sả cũng rửa sạch rồi đập dập phần củ, cắt khúc chừng 2 đốt tay.
- Chưng nước hàng bằng cách bắc nồi và cho khoảng 3 thìa đường vào, đun tới khi nào đường chuyển màu cánh gián, hoặc sậm hơn chút thì đổ nước dừa (1 quả) vào.
- Chọn nồi sâu lòng, xếp lớp đầu tiên trong nồi là riềng kín đáy, tiếp tục là sả.
- Sau đó xếp cá lên trên, rắc đều hạt nêm + tiêu lên bề mặt cá, tiếp tục xếp riềng lên, lớp trên cùng mới là thịt ba rọi, rắc tiếp hạt nêm + tiêu lên trên thịt. Vì mỗi lần xếp thịt và cá lên chúng ta đều nêm gia vị nên mọi người đừng nêm đậm ở lượt đầu tiên nhé. Xếp liên tục như quy trình trên riềng, sả, cá, riềng, thịt cho tới hết nguyên liệu thì thôi. Để nồi cá đã ướp được nghỉ trong vòng 1 tiếng ở nhiệt độ phòng nhé.
- Sau cùng sẽ đổ phần nước hàng đã chưng vào nồi sao cho đủ lưng nồi cá, nêm thêm nước mắm cho thơm rồi bắt đầu đun.
- Nếu là bếp từ mọi người chỉ đun ở mức lửa số 6 thôi nhé. Cứ đun như vậy tới khi nào sôi lên, nếm lại gia vị, căn chỉnh lại cho vừa ăn rồi cho nhỏ lửa xuống còn mức 2. Đun liu riu như vậy cho tới khi nồi cá cạn lại, cá thấm gia vị đổ màu nâu óng, thớ thịt cá hơi rời xương ra, còn mỡ của thịt ba rọi mềm nhũn thì tắt bếp và thưởng thức.
-Cá basa là cá da trơn và lượng mỡ trong nó rất cân bằng, cộng với mỡ của thịt ba rọi nữa nên yên tâm là nồi cá sẽ có phần nước thịt cực kì béo, đậm đà. Ai thích ăn cay có thể xếp chút ớt đan xen riềng và sả nhé.
Lưu ý của riêng Ly trong món này là nếu lúc chưng nước hàng mọi người cho nước dừa như nhà Ly thì nồi cá phải ăn hết bữa đó luôn. Không để qua đêm, kể cả là để trong tủ lạnh, hôm sau dầu dừa sẽ làm mất mùi thơm của cá, khiến cá không có vị như lúc đầu nữa.
Nếu xác định kho nồi to ăn lâu dài thì khi đổ nước vào phần chưng đường kia, mọi người phải cho nước đang sôi nhé. Phải là nước sôi lục bục vừa bắc ra thì cá mới không bị tanh. Nhớ nha. Kinh nghiệm xương máu của Ly đó.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)