Sau khi kết hôn, "Ngọc nữ màn ảnh Việt" Hà Tăng gần như rút lui khỏi showbiz. Cô tập trung kinh doanh và quán xuyến gia đình. Trên trang cá nhân, nữ diễn viên khoe món ăn ngon mình làm. Từ món Á đến Âu đều không làm khó được Tăng Thanh Hà. Mới đây, bà xã Louis Nguyễn khoe món tép hay moi rang khế tự nấu. Đây cũng là một trong những món tủ của cô, rất dân dã và dễ làm.
Công thức làm món tép xào khế của Tăng Thanh Hà:
Nguyên liệu:
Tép nhảy
Khế
Gia vị thông thường
Hành lá
Cách làm:
Tép mua về làm sạch, cắt bớt râu.
Khế cũng rửa sạch, cắt bỏ diềm (viền cạnh) cho bớt chát, thái lát mỏng theo chiều ngang.
Rửa lại khế sau khi cắt qua nước lạnh để giảm độ chua. Tăng Thanh Hà bật mí kinh nghiệm là khi tép còn sống, cho ít muối vào để ướp khoảng 15 phút rồi mới đem rang thì tép rất chắc thịt, không bị ọp ẹp.
Phi thơm hành tỏi trên chảo, cho chút dầu ăn vào rồi cho tép vào rang đến khi vỏ tép chuyển sang màu hồng thì nêm nếm gia vị: mắm, muối, hạt nêm hoặc một chút đường.
Trong quá trình rang, tép sẽ tiết ra nhiều nước, đợi khi tép cạn nước mới thêm gia vị. Sau khi đã nêm nếm xong, cho khế vào xào chung với tép đến khi khế mềm, rắc hành lá, rưới thêm một thìa mỡ hoặc dầu ăn cho tép bóng giòn phần vỏ, tắt bếp và đổ ra đĩa.
Thêm hạt tiêu, hành lá thái nhỏ vào cho món ăn hấp dẫn và dậy mùi thơm.
Cho thêm lá chanh thái sợi mỏng để hương vị đậm đà hơn.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)