Mới đây, Kiên Hoàng đã chia sẻ về việc làm sữa ngô cho cả gia đình: "Làm sữa ngô đi cả nhà ơi. Nhà bạn nào đang có sẵn ngô ngọt thì tới công chuyện luôn đi. Bà Cam mê ăn ngô nên bố làm sữa ngô cho bà ý uống được nhiều mà đỡ phải gặm. Cách làm dễ lắm là có nồi sữa ngô to bự rồi. Cả nhà lưu lại cách làm khi cần nhé".
Nguyên liệu:
Ngô ngọt: 5 bắp
Sữa tươi không đường: 500ml
Sữa đặc: 3 thìa canh
Đường: 3-5 thìa canh (tuỳ khẩu vị ngọt ít hay nhiều)
Cách làm:
- Rửa sạch ngô, bỏ vỏ, râu cắt đôi hay để nguyên đều được. Luộc ngập nước đến khi ngô chín. Mình thấy món này làm ngô ngọt thơm và ngon hơn là dùng ngô nếp nhé.
- Luộc chín tầm 20-25 phút từ khi nước sôi.
- Ngô chín vớt ra để nguội.
- Ngô nguội dùng dao xén phần hạt ngô bỏ lõi. Hoặc tách bằng tay cũng được tuỳ các bạn nhé.
- Dùng máy ép chậm ép lấy nước. Nếu bạn nào không có thì dùng máy xay sinh tố.
- Máy xay sinh tố nhanh hơn. Các bạn nhớ cho cả nước ngô vào cho dễ xay nhé, không xay ngô không nó đặc quánh à.
- Lọc ra rây. Hoặc khăn xô để bỏ bã nhé các bạn.
- Thêm 1 - 1,2 lít nước luộc ngô. Nhớ lọc qua rây để không bị dính cặn và râu ngô trong nước nhé.
- Thêm 500ml sữa tươi không đường. Mình thấy cho vậy là đủ. Cho nhiều thì mùi sữa át mùi ngô mất.
- Thêm 3 thìa canh sữa đặc tạo vị béo. Đừng cho quá nhiều cũng bị nồng mùi sữa. Bạn nào uống nhạt thì tới bước này đun ấm sữa lên là dùng được rồi. Ai uống ngọt hơn thì cho thêm đường. Nhà mình cho thêm 4 thìa canh đường. Uống thêm đá lạnh là vừa ngọt. Mình rất thích sữa ngô nhưng sữa ngô ngoài hàng ngọt khủng khiếp.
- Sữa ngô vàng nhạt thơm mùi ngô uống ngon cực.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)