Niềm vui và cũng là cách xả stress của nhiều sao Việt trong những ngày Sài Gòn giãn cách là nấu ăn. Trên trang cá nhân không ít người nổi tiếng đã khoe thành quả nấu nướng của mình tại nhà. Nhìn thành phẩm, fan đánh giá đẹp mắt chẳng kém ngoài tiệm và còn đổ xô xin công thức.
Mới đây, diễn viên Thân Thúy Hà và Hoa hậu Kỳ Duyên cùng xắn tay làm hai món ngon từ khoai. Đây sẽ là gợi ý thú bị cho những ai quá ngán ăn khoai luộc hấp và muốn "đổi vị" sang mới mới.
Thân Thúy Hà làm bánh khoai mỡ chiên
Nguyên liệu:
Khoai mỡ hấp chín 350 gr
Bột năng 140 gr
Bột bắp 100 gr
Đường 50 gr
Sữa đặc 60 gr
Sữa tươi không đường 40 ml (hoặc có đường)
Dụng cụ: Màng bọc thực phẩm, chảo, chén bát, vá,...
Cách làm:
- Lấy khoai mỡ gọt vỏ, rửa sạch, sau đó cắt nhỏ và hấp hoặc luộc khoảng 20 phút.
- Khi khoai chín cho vào tô rồi dùng nĩa tán nhuyễn.
- Cho khoai mỡ đã nghiền mịn vào tô, cho thêm 140 gr bột năng, 100 gr bột bắp , 50 gr đường , 60 gr sữa đặc vào và dùng tay trộn đều cho đến khi hỗn hợp bột mịn.
- Lấy màng bọc thực phẩm bọc bột kín lại rồi ủ bột 30 phút.
- Sau khi ủ bột đủ 30 phút, xoa tay với một ít bột năng để chống dính rồi chia bột và nặn thành hình bánh như ý muốn.
- Cho dầu ăn vào chảo nóng, cho dầu vào đun sôi rồi cho từng miếng bột vào, dùng đũa đảo để bánh được vàng đều.
- Khi chiên bánh, chú ý để lửa vừa để bánh chín đều bên trong, tránh bị cháy bên ngoài mà nhân bên trong chưa chín.
Nếu muốn ăn khoai và đỡ béo hơn thì hãy thử làm chè khoai tím theo công thức của Hoa hậu Kỳ Duyên:
Cách làm:
- Rửa sạch 0,5 kg khoai tím, xếp đầy xửng, hấp chín rồi lột vỏ, dầm nhuyễn. Sau đó, trộn với 150 gr bột năng. Vừa đổ vừa trộn đều tay, thêm một chút nước để tăng độ kết dính. Khi nào thấy khoai dẻo là được.
- Rắc một chút bột năng ra bàn để khỏi dính, lăn từng miếng khoai thành dải dài, thái miếng vừa ăn, rồi để cho bột nghỉ.
- Trong lúc đó, Kỳ Duyên tiến hành nấu sương sáo. Gói bột mua sẵn ở các siêu thị, cách nấu khá đơn giản, chỉ cần cho bột vào nước, khuấy đều, đun sôi và để nguội là xong.
- Luộc phần khoai đã trộn bột trước đó. Đun sôi nước, thả khoai vào luộc, đến khi khoai chín, nổi lên thì vớt nhanh sang thau nước có bỏ đá. Cách làm này giúp khoai dai dai, không bị bở nát.
- Nước cốt: gồm một quả dừa, 2/3 hộp nước cốt dừa, cho vào khuấy đều ở lửa nhỏ để đảm bảo không bị sôi; sau đó cho thêm 1/3 hộp sữa tươi không đường, một bó lá dứa để tạo mùi thơm, một chút muối để tạo vị đậm đà. Cuối cùng là sữa đặc. Người đẹp chỉ cho một chút sữa đặc cho thơm và do sợ mập.
- Sương sáo đã nguội, cắt thành miếng vừa ăn. Múc khoai và sương sáo vào bát, đổ nước cốt dừa.
Thiên Thanh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)