Quả măng cụt chín là một loại quả có hương vị thơm ngon, ngọt được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, măng cụt xanh cũng có thể ăn được khi làm món gỏi cực hấp dẫn và đang hot trong thời gian gần đây. Thậm chí, cựu siêu mẫu Phạm Ngọc Thạch cũng phải đu trend làm ngay món này để thưởng thức.
Nguyên liệu làm gỏi gà măng cụt:
- 500g thịt gà
- 1kg măng cụt
- Hành tây, cà rốt, rau răm, húng quế, đậu phộng rang, hành phi
- Chanh, tỏi, ớt
- Gia vị: giấm, đường, nước mắm, muối
Cách làm gỏi gà măng cụt
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Sơ chế măng cụt:
- Cách chọn măng cụt làm gỏi: Măng cụt bạn nên chọn những trái vừa chín tới, vỏ còn xanh để có độ giòn và vừa chua vừa ngọt.
- Trước tiên, bạn ngâm măng cụt vào một thau nước muối loãng cho sạch mủ rồi dùng dao có mũi nhọn gọt từ từ lớp vỏ bên ngoài để lấy phần ruột bên trong. Sau khi lấy măng cụt ra, bạn rửa bằng nước muối 1 lần nữa rồi cắt khoanh vừa ăn.
- Kế tiếp, pha 1 thau nước với ½ thìa đường, ½ muỗng canh giấm rồi ngâm măng cụt vào rồi để trong tủ lạnh cho giòn. Khi trộn gỏi thì vớt ra và để ráo.
Sơ chế thịt gà:
- Thịt gà sau khi mua về bạn sơ chế thật sạch rồi cho vào nồi luộc. Đổ nước cho ngập gà và thêm vào đó 1 thìa cà phê muối cùng 2 củ hành tím rồi luộc khoảng 20 phút, khi gà chín thì lấy ra để nguội rồi xé phay.
Các nguyên liệu khác:
- Hành tây bóc vỏ, rửa sạch rồi thái khoanh.
- Cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi thái sợi. Rửa sạch rau thơm rồi băm nhuyễn, ớt thái lát.
Bước 2: Làm nước mắm chua ngọt
Công thức pha nước mắm chua ngọt để trộn gỏi gà măng cụt: nước cốt 1 quả chanh, 3 thìa đường, 1 thìa nước mắm, tỏi và ớt băm.
Bạn hòa tan đường trong nước cốt chanh rồi thêm nước mắm vào. Khuấy đều để các nguyên liệu quyện vào nhau rồi thêm tỏi ớt băm vào.
Bước 3: Trộn gỏi
Bạn cho tất các các nguyên liệu gồm thịt gà, măng cụt, rau củ vào và trộn như trộn gỏi thông thường. Rưới nước mắm lên và trộn đều một lần nữa. Cuối cùng, cho hành tím phi và đậu phộng rang vào, cho ra đĩa rồi thưởng thức.
Thành phẩm
Vậy là món gỏi gà măng cụt đã hoàn thành rồi. Để làm món này thành công, bạn hãy chú ý trong khâu chọn măng cụt nhé. Măng cụt vừa chín tới làm món gỏi này rất tuyệt đó, vừa giòn giòn vừa chua chua lại ngọt ngọt.
Các nguyên liệu quyện vào nhau, mùi thơm từ rau thơm rồi lại vị cay cay của tỏi, ớt, ăn một miếng là mê liền luôn, các bạn có thể ăn không hoặc ăn với bánh phồng cũng rất tuyệt.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)