Nguyên Liệu
- Sườn non: 1kg
- Xương cục: 1kg
- Thịt chân giò: 400gr
- Dọc mùng: 3 cái
- Thịt nạc vai xay: 350gr
- Nấm hương: 10 cái
- Mộc nhĩ: 3 cái
- Hành khô: 5 củ
- Sấu xanh: 10-12 quả
- Bún, hạt nêm, nước mắm, bột canh, hạt tiêu
Cách làm
Bước 1: Rửa sạch sườn non và xương cục. Cho nước sâm sấp mặt, đun sôi tầm 7-10 phút cho hết cặn bẩn. Rửa lại bằng nước sạch. Đổ đầy nước ninh khoảng 2h. Khi sôi nhỏ lửa và vớt bọt cho nước trong.
Bước 2: Dùng dây cột chặt thịt chân giò. Rửa sạch. Cho vào luộc cùng nồi nước xương (sau khi rửa sạch). Luộc thị tầm 30 phút, sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh và thái mỏng.
Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho vào bát nước muối. Bổ tầm 5-7 phút để hết ngứa. Rửa lại bằng nước. Nếu để cẩn thận hơn tiếp tục cho muối vào bóp tiếp 5 phút nữa. Rửa lại sạch bằng nước
Bước 4: Đun sôi nước, cho dọc mùng vào trần tầm 2 3 phút rồi để ráo
Bước 5: Làm mọc. Xay nhỏ nấm hương mộc nhĩ hành khô và cho vào thịt. Nêm 1/2 thìa canh hạt tiêu. 1 thìa canh nước mắm rồi trộn đều. Để nghỉ 15 phút
Bước 6: Nặn mọc thành từng viên tròn.
Bước 7: Thả viên mọc vào nồi, đến khi nổi đun tiếp tầm 1, 2 phút
Bước 8: Vớt mọc ra để riêng. Không đun quá lâu làm mọc ăn rất khô và bở.
Bước 9: Cho sấu vào nồi đun mềm. Vớt ra dầm nát, dùng 1 cái rây để lọc phần nước sấu. Không nên đổ cả phần bã vào nồi làm canh sẽ bị thâm đen.
Bước 10: Nêm nước mắm, hạt nêm. Vừa ăn là được.
Bước 11: Thái nhỏ hành và mùi tàu. Nên có rau mùi tàu vì như vậy sẽ làm bát bún có vị rất rất ngon.
Chan 1 bát bún rồi mời cả nhà thưởng thức.
Thu Trang (Theo Nld.com.vn)