Đầu bếp của ĐT Bồ Đào Nha, Luis Lavrador tiết lộ thực đơn giúp Ronaldo giữ được phong độ trong đó cá nướng và súp rau là hai món ăn không thể thiếu của ngôi sao đang khoác áo Real Madrid.
“Điều một vận động viên rất cần là phải ăn uống nhiều để đủ chất, và món mà Ronaldo yêu thích là cá, đặc biệt là cá vền, cá vược hoàng đế”, Lavrador, người tham gia lễ hội ẩm thực Địa Trung Hải ở Beja Lusa cho biết.
Người đầu bếp này cho biết Ronaldo thích cách nấu nướng của vùng Madeira vì thế rất thích rau xanh và trái cây, loại thực phẩm rất dồi dào ở hòn đảo cách Lisbon gần 1.000 km. “Món tráng miệng của cậu ấy là hoa quả nhưng cậu ấy không hề háu ăn”, Lavra vui vẻ nói mà không quên nhấn mạnh rằng lê, táo hoặc dứa là những loại hoa quả thường xuyên có trong thực đơn của ngôi sao 26 tuổi.
Cristiano Ronaldo yêu thích các món ăn truyền thống Bồ Đào Nha và hoa quả
Trong nhiều năm làm nghề của mình, Lavrador nhận ra rằng các cầu thủ chuyên nghiệp ngày càng nâng cao nhận thức về việc đồ ăn của họ rất quan trọng trong việc cải thiện phong độ nơi sân cỏ và chú ý tới nó từng tí một.
Ông cũng cho biết thực đơn của Ronaldo với đa số là món ăn truyền thống Bồ Đào Nha cung cấp khoảng 3.000 kilo calo/ngày, hơn 1.000 kilo calo so với lượng năng lượng mà một thanh niên trưởng thành cần có. Số thực phẩm này cũng phải qua quá trình kiểm tra y tế gắt gao trước khi được đưa vào chế biến, đa số là gạo, bánh mỳ, hoa quả và đồ khô.
“Họ đều ăn tất cả những thứ đó nhưng một cầu thủ có nhận thức cao về ảnh hưởng của thực đơn tới phong độ thường ăn ít. Không chỉ có Ronaldo, Luis Figo và Deco cũng rất chú trọng đến khâu ăn uống của họ”, Marca dẫn lời ông Lavrador, hiện đang là giảng viên của một trường đào tạo về du lịch.
Thường thì đa số các cầu thủ đều thi đấu ở nước ngoài nên hầu hết đều không được thưởng thức những món ăn truyền thồng một cách thường xuyên nên ngoài các món ăn, đầu bếp thường cố gắng chuẩn bị cho họ cả loại cà phê nổi tiếng thường được gọi là “bica”, đồ uống mà các cầu thủ Bồ Đào Nha thích nhâm nhi mỗi ngày.
TT&VH