Nguyên liệu:
Gạo nếp
Lá dứa hoặc bột matcha
Xoài chín vàng, ngọt
Nước cốt dừa
Cách làm:
- Gạo nếp vo sạch, ngâm 6 tiếng. Sau đó, vo lại rồi để ráo nước.
- Đun lá dứa hoặc bột matcha với nước cho sôi để làm màu cho gạo nếp.
- Sau khi lấy nước lá dứa màu xanh, bạn đỏ vào ngâm cùng gạo nếp.
- Ngâm nước màu từ 1-2 tiếng thì vớt gạo ra vo lại cho sạch để ráo rồi xóc chút muối sau đó đem đi hấp. Hấp lần 1 tầm 40 phút sau đó tải ra cho nguội, khi nào hấp lần 2 thì đi găng tay trộn cốt dừa và đường, dừa nạo vào xôi cho các hạt nếp rời ra rồi đem đi hông cho đến khi các hạt nếp dẻo mềm bóng bẩy là được.
- Cách nấu cốt dừa: cho 200 - 250ml nước hoặc nước dừa, ít đường và chút muối vào đun sôi sau đó cho lon cốt dừa vào đảo đều, khi sôi lại cho chút bột năng đã hòa cùng nước lạnh vào, vừa đổ vừa khuấy cho đều, nhớ cho bột từ từ không lại đặc quá vì nguội sẽ đặc thêm. Nhà có kem tươi và sữa đặc thì cho thêm vào... rất là ngon.
- Xôi này có thể ăn với Xoài Cát Chu, Cát Hòa Lộc kèm cốt dừa có vị mặn ngọt là rất hợp.
Theo facebook: Nhân Nguyễn
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)