Tiết lợn có thể đem luộc, xào, nấu canh, nấu cháo... món nào cũng ngon và hấp dẫn. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc vì sao mình xào tiết lợn hay bị cứng hoặc nát vụn, trông rất mất thẩm mỹ. Đầu bếp lâu năm đã chỉ ra rằng, lý do tiết lợn xào bị nát vụn không ngon là do khi nấu, mọi người thường cho luôn tiết vào chảo và bỏ qua một bước vô cùng quan trọng.
Cách làm tiết lợn xào đảm bảo ngon miệng, chuẩn vị
Nguyên liệu: Tiết lợn, gừng, tỏi, tỏi tây , muối, tiêu, rượu nấu ăn, xì dầu, dầu hào
Cách làm:
- Tiết lợn nên chọn mua những miếng còn tươi và chất lượng. Tiết lợn sau khi mua về có thể rửa lại một chút để làm sạch bụi bẩn trên bề mặt, nhưng tuyệt đối không được lau nhé, nếu không tiết sẽ bị dễ vỡ.
- Cắt tiết lợn thành từng miếng nhỏ và để riêng ra bát. Lưu ý, không nên thái tiết quá mỏng nếu không sẽ dễ bị vỡ.
- Cắt tỏi tây thành từng khúc ngắn.
- Gừng thái nhỏ, tỏi thái lát, và chuẩn bị một ớt cắt nhỏ để dùng sau.
Tiếp theo, tiết lợn không được cho trực tiếp vào nồi, nếu không sẽ rất dễ bị nát, vì vậy khâu mấu chốt ở đây là bạn phải làm là gì? Thực chất là chần qua tiết lợn sẽ giúp tiết trở nên săn chắc hơn, mùi tanh cũng giảm đi rất nhiều.
- Đặt một chiếc chảo lên bếp, đổ vào chảo một lượng nước vừa đủ đun đến khi nước nóng già hoặc sủi nhẹ thì rồi thả tiết vào, thêm chút rượu nấu ăn để chần qua trong khoảng thời gian là 1 phút rồi vớt nhẹ nhàng vớt tiết ra ngoài.
Bạn nên để ý thời gian chần tiết, tránh chần quá lâu sẽ khiến cho tiết bị cứng. Còn nếu như chần không đủ thời gian sẽ khiến cho miếng tiết dễ bị nát lúc xào đấy.
- Chuẩn bị một cái bát nhỏ bên dưới, thêm gia vị và chuẩn bị nước sốt. 1 thìa xì dầu, 1 thìa dầu hào, chút muối, chút tiêu rồi khuấy đều tay.
- Đun nóng chảo dầu, cho một lượng dầu ăn vào đợi đun cho nóng thì thả tỏi băm nhuyễn và gừng thái sợi vào để phi thơm. Đến khi 2 nguyên liệu này được dậy mùi, bạn hãy cho tiết và bát gia vị bên trên vào để đào cùng trong khoảng 1 phút.
- Dùng thìa đảo đều một lúc, cho một bát con nước vào, đậy nắp lại và đun nhỏ lửa. Sau khoảng 3 phút, tiết lợn đã chín hoàn toàn. Lúc này thả tỏi tây vào để đảo lên thật đều trong chừng 30 giây thì nhấc chảo ra khỏi bếp, trình bày ra đĩa là có thể thưởng thức ngay lúc còn nóng hổi rồi.
Lưu ý :
- Bạn nên chần sơ qua tiết trong khoảng 1 phút, đảm bảo không chần quá lâu sẽ khiến tiết bị cứng, nhưng cũng không quá nhanh khiến tiết dễ bị vỡ khi chế biến.
- Trong quá trình xào tiết, các bạn không nên đảo quá nhiều và quá mạnh tay sẽ dễ khiến cho miếng tiết bị nát.
Chúc các bạn thành công với cách xào tiết này nhé!
Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)