Ngô là một loại thực phẩm rất giàu giá trị dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin E, chất này có tác dụng chống oxy hóa nhất định và có thể chống lại các gốc tự do trong cơ thể. Ở mức độ nhất định có thể giúp chúng ta chống lão hóa, có thể làm giảm nếp nhăn, da tinh tế và trẻ trung.
Thật khó có thể tìm được thực phẩm nào chứa ít calo nhưng lại chứa nhiều chất dinh dưỡng quan trọng như tôm khô. Protein trong tôm gần như là tinh khiết. Theo phân tích, 100g tôm khô có tới 75.6g protein. Đây là chất căn bản của sự sống cấu thành mọi tế bào. Tôm rất ít chất béo, mà hầu hết chỉ chứa chất béo không bão hòa rất tốt cho động mạch. Sợi cơ của tôm mỏng, mô mềm dễ tiêu hóa, hợp cho trẻ em và người cao tuổi.
Tôm khô còn cung cấp phốt pho, khoáng chất có hàm lượng cao thứ hai trong cơ thể. Phốt pho giúp lọc cặn bã, sửa chữa tế bào bị tổn thương.
Tôm sấy khô rất giàu magiê. Magiê có tác dụng điều hòa quan trọng và bảo vệ tốt hệ thống tim mạch. Nó có thể ngăn ngừa xơ cứng động mạch, huyết áp và nhồi máu cơ tim.
Tôm khô đặc biệt phù hợp cho người có bệnh tim mạch, huyết áp cao. Sử dụng tôm khô không làm tăng cholesterol.
Nhờ giàu canxi, omega và đạm, tôm khô rất thích hợp cho trẻ nhỏ và người lớn tuổi. Người cao tuổi thường ăn tôm khô để ngăn ngừa loãng xương do thiếu canxi. Cho tôm khô vào thức ăn của người già rất tốt cho việc cải thiện sự thèm ăn và cải thiện thể lực.
Để có hộp ngô xào tôm khô vàng rộm thơm phưng phức, chúng ta chỉ cần bỏ ra 5-7 phút thực hiện.
Đầu tiên, ngô được tách hạt, cho 500ml nước vào nồi đun sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối vào. Khi nước sôi bạn thả bắp hạt vào để luộc trong 3 phút rồi vớt ra để ráo.
Chọn một cái chảo nhỏ không dính, cho 1 chút dầu ăn vào phi thơm đầu hành. Nếu không thích dầu mỡ có thể dùng 1/2 muỗng bơ thực vật thay thế. Hành thơm, bỏ tôm khô vào xào nhanh tay. Bơ tan ra sẽ ngấm vào tôm, ngửi thấy mùi thơm của bơ tắt bếp vớt ra bát để riêng.
Sử dụng lại chiếc chảo vừa rồi cho 1/2 muỗng bơ vào đun nóng, bơ tan cho ngô vào xào. Sau 2-3 phút ngô chín liền cho chén tôm khô mới xào ở trên vào.
Để lửa nhỏ để nêm gia vị cho khỏi bị cháy. Vì đã có vị béo của bơ nên chỉ cần nêm chút nước mắm, ít đường là vừa miệng. Đảo đều tay cho tôm, ngô thấm gia vị. Cuối cùng rắc hành lá và bắt đầu thưởng thức.
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)