Miến xào là món ăn khoái khẩu của nhiều người, thường có trong các mâm cơm của các gia đình Việt. Đặc biệt, món này cũng xuất hiện nhiều trên mâm cỗ ngày Tết.
Gợi ý cho bạn cách làm miến xào chay với rau củ để cúng rằm và mùng 1 Tết:
Nguyên liệu:
Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.
1/2 củ cà rốt.
1/2 củ xu hào.
2-3 cái mộc nhĩ.
4-5 cái nấm hương khô.
Rau thơm: hành lá, rau mùi.
Hành khô phi thơm.
Lạc rang: tuỳ ý.
Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.
Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ...
Cách làm:
Để miến không bị dính khi xào, ở khâu sơ chế có hai cách:
- Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15 phút acho mềm nhưng không được để mềm nhũn. Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm, một thìa dầu ăn và để cho miến ngấm gia vị.
- Còn một cách khác để xào miến không bị bết dính và nát: Đun sôi nồi nước, thả miến vào trần khoảng 1-2 phút vớt miến thả luôn vào bát nước lạnh, sau đó vớt miến ra bát, thêm vào 1-2 thìa canh dầu ăn, đảo đều cho các sợi miến không tơi và không dính vào nhau.
Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón cục.
Xào miến:
Cà rốt, xu hào gọt vỏ bào sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.
Phi thơm hành củ, cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là xu hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.
Nếu không ăn chay mà dùng các loại nhân khác như: hải sản, thịt...thì phải xào để riêng các nguyên liệu.
Mẹo nhỏ: Dùng nước ninh xương hoặc nước luộc gà thêm vào từng chút khi xào miến sẽ rất ngon và miến không bị khô.
Tuệ Minh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)