Bắp cải rất giàu các loại vitamin như vitamin E, vitamin C, vitamin nhóm B, vitamin A và các vitamin thông thường khác. Ngoài ra, nó còn chứa axit folic, một lượng lớn chất xơ và nhiều nguyên tố vi lượng. Chất methionine có trong bắp cải là chất bảo vệ niêm mạc dạ dày nên người ta trìu mến gọi bắp cải là “thần dược bảo vệ dạ dày”.
Đồng thời, bắp cải còn có tác dụng tăng cường miễn dịch cho con người, đặc biệt có tác dụng phòng ngừa một số bệnh ác tính, có lợi ích quan trọng cho người già, vì vậy người cao tuổi nên ăn bắp cải thường xuyên.
Khi xào bắp cải tại nhà, chúng ta thường xào trực tiếp trong nồi nên màu sắc của bắp cải xào không xanh và tươi, hương vị tương đối mềm. Đầu bếp cho rằng, khi xào bắp cải, không cho ngay trực tiếp vào chảo mà cần phải thêm hai bước nữa để bắp cải xanh và giòn.
Nguyên liệu: Bắp cải, hành lá
Gia vị: Dầu thực vật, dầu hào, muối, đường, bột ngọt hoặc bột gà (tuỳ thích)
Thực hiện:
Chuẩn bị một cây bắp cải tươi, lưu ý không mua bắp cải già khi chọn. Khi chọn mua bắp cải thì bạn hãy để ý, đừng chọn bắp cải có hình dáng dẹp, bầu dục mà hãy chọn bắp cải tròn. Bắp cải càng tròn đẹp sẽ là bắp cải ngon nhé. Giữa hai bắp cải có lá màu xanh đậm và có lá xanh nhạt gần giống màu trắng thì hãy chọn bắp cải xanh đậm sẽ ngon hơn. Không mua những cây có lá quá sẫm, dai, hoặc đã mọc rễ.
Bắp cải mua về cho vào tủ lạnh ít nhất 4 tiếng. Sau đó, lấy bắp cải ra, tách thành từng lá sau đó dùng tay xé thành từng miếng vừa ăn. Bỏ phần lõi cứng rồi đem bắp cải rửa sạch. Đầu bếp cho rằng, không nên dùng dao thái bắp cải mà chỉ cần xé bằng tay, xé bắp cải bằng tay sẽ giữ được hương vị nguyên bản của bắp cải, giúp ăn bắp cải cảm thấy ngon hơn.
Chọn một chậu rửa rau củ lớn, cho khoảng 30 gam giấm trắng vào, bắt đầu với bắp cải đã xé nhỏ, ngâm trong 5 phút rồi rửa sạch bắp cải. Cho bắp cải vào tủ lạnh và ngâm trong nước giấm trắng là hai bước quan trọng để đảm bảo bắp cải xào có vị giòn và có màu xanh. Vớt bắp cải ra, để ráo nước. Hành lá cắt nhỏ.
Đổ 30 gam dầu thực vật vào nồi, dầu nóng 50% thì cho hành lá vào nồi cho thơm. Thêm bắp cải vào và xào nhanh trên lửa cao cho đến khi bắp cải gần chín. Cho 15 gam dầu hào, 2 gam muối, 2 gam đường, 2 gam bột ngọt hoặc bột gà (tùy ý) vào xào đi xào lại cho đến khi rau chín.
Tắt lửa ngay, cho bắp cải đã chiên sốt dầu hào ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng.
Lưu ý:
1. Nếu muốn bắp cải xào có vị giòn và có màu xanh ngọc lục bảo, bạn cần thực hiện thêm hai bước sau:
- Cho vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 4 giờ. Bắp cải xào sẽ có vị đặc biệt giòn và có màu xanh ngọc lục bảo.
- Cho bắp cải đã sơ chế vào nước sạch, thêm một ít giấm trắng rồi ngâm trong nước giấm trắng trong 5 phút. Đây cũng chính là mấu chốt tạo nên vị giòn và màu xanh ngọc lục bảo của món bắp cải xào.
2. Dầu hào là một loại gia vị được làm từ hàu. Nó có hương vị độc đáo của hàu nên không thể chiên trong dầu nóng. Nhưng khi món ăn gần chín, hãy thêm dầu hào vào để có độ tươi ngon nhất và phát huy hết tác dụng của dầu hào.
Dương Huyền (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)