Củ sen có thể chế biến linh hoạt thành đủ món như kho thịt, nấu canh, chiên giòn hay nấu chè đều ngon, lành và bổ. Nhưng sau khi sử dụng củ sen trong thời gian dài thì có một điều đặc biệt tôi chú ý đó là củ sen có hai loại: loại 7 lỗ và loại 9 lỗ. Vậy hai loại này khác nhau như thế nào?
Loại củ sen 7 lỗ
Loại củ sen này có bề mặt màu đỏ, sần sùi và rất thích hợp để chế biến các món hầm, nấu. Củ sen này không thích hợp dùng chế biến các món salad. Dinh dưỡng của loại này cũng rất phong phú, nhiều tinh bột, có vị đắng và nó không giòn bằng loại 9 lỗ.
Loại củ sen 9 lỗ
Loại củ sen này có bề mặt mịn, trắng sáng thích hợp cho việc làm salad hoặc xào. Hương vị ngọt và ngon hơn loại 7 lỗ. Củ sen 9 lỗ có kích cỡ lớn, dễ bảo quản, có thể chế biến thành nhiều món, đặc biệt có thể ăn sống như trái cây.
Cách chọn củ sen ngon
Khi mua củ sen, bạn có thể thấy một số củ sen có bụi bẩn, bề mặt màu vàng hay thậm chí xuất hiện các đốm nhỏ nhưng đừng lo lắng, những điều này không ảnh hưởng tới hương vị của củ sen. Chỉ cần chú ý không nên mua củ sen quá trắng bởi nó có nguy cơ đã bị ngâm qua thuốc. Củ sen cũng nên lựa chọn loại dài hơn bởi những củ trưởng thành sẽ có hương vị ngon hơn. Cuối cùng, nên chọn những củ sen có lỗ thoáng ở giữa lớn bởi khi đó củ sen có giá trị dinh dưỡng và hương vị cao hơn.
Hạ Tú (Theo Nld.com.vn)