Thông thường, người ta sẽ vứt vỏ dưa hấu sau khi ăn dưa hấu. Tuy nhiên, theo y học cổ truyền Trung Quốc, vỏ dưa hấu chính là một vị thuốc bổ huyết. Ngoài ra, nó còn dùng để giải nhiệt mùa hè.
Bạn có thể ăn vỏ dưa hấu?
Vỏ dưa hấu có thể ăn được và chỉ cần suy nghĩ một chút là bạn có thể biến nó thành món khai vị trong vài phút. Vỏ dưa hấu rất bổ dưỡng, chứa glucose và axit malic, fructose, sucrase, axit amin protein và giàu vitamin C... Nó còn có tác dụng chống viêm và hạ huyết áp, thúc đẩy quá trình trao đổi chất, giảm lắng đọng cholesterol, làm mềm và giãn mạch máu, chống lại bệnh scorbut...
Vỏ dưa hấu có tác dụng gì?
1. Bồi bổ tỳ vị: sắc 100 gam vỏ dưa hấu tươi và 10 quả táo tàu thành canh, uống như trà mỗi ngày.
2. Lợi tiểu: Cắt vỏ dưa hấu thành miếng hoặc dải nhỏ, đun sôi trong nước, thêm cà chua, trứng và gia vị vào, uống nước canh để ăn vỏ.
3. Trị rôm sảy: Vỏ dưa hấu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, có tác dụng ngăn ngừa và trị rôm sảy dù dùng ngoài hay uống.
4. Làm trắng da: Vỏ dưa hấu có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất của da người, làm trắng và giữ ẩm cho da, làm mờ vết mụn.
Cách làm vỏ dưa hấu ngon?
Vỏ dưa hấu xào
Thành phần: 400 gram vỏ dưa hấu, 3 quả ớt khô, muối, nước cốt gà.
Cách làm: Cắt vỏ dưa hấu thành khối vuông; Đun nóng dầu trong chảo, cho ớt vào xào chín; Thêm muối và nước cốt gà vào xào là xong.
Vỏ dưa hấu xào thịt nguội
Thành phần: Vỏ dưa hấu, thịt nguội, ớt cay, muối, cốt gà.
Cách làm: Cắt dưa hấu thành từng miếng vuông, lấy phần thịt trắng rồi cắt thành từng miếng nhỏ; thịt nguội và ớt cay cũng lần lượt cắt thành từng miếng nhỏ; Đun nóng dầu trong chảo, cho vỏ dưa hấu cắt nhỏ vào đảo đều cho chín; Sau khi chín mềm, thêm một chút muối và nước cốt gà cho vừa ăn; Cho thịt nguội và ớt cắt sợi vào xào chín là xong.
Vỏ dưa hấu ngâm
Thành phần: Vỏ dưa hấu, đường, muối bột gà, dầu mè, tiêu, dầu ớt, rau mùi.
Cách làm: Cắt bỏ phần trắng của vỏ dưa hấu, sau đó cắt thành từng lát nhỏ, cho vào tô, rắc chút muối và ướp trong 10 phút; Rửa sạch vỏ dưa hấu ngâm với nước lạnh, thêm lượng đường, muối bột gà, dầu mè, tiêu, dầu ớt, rau mùi rồi trộn đều là xong.
Vỏ dưa hấu chua cay
Nguyên liệu: Vỏ dưa hấu, một củ tỏi, ớt đỏ khô, một chút muối, một ít bột ngọt và giấm trắng.
Cách làm: Bóc lớp vỏ xanh bên ngoài vỏ dưa hấu và cắt thành từng dải.; Thêm một lượng muối thích hợp và dùng tay trộn đều, ướp trong 15 phút rồi vắt bớt nước; Cho dầu vào, khi nồi nóng khoảng 70% thì cho tỏi vào; Khi tỏi thơm thì cho ớt đỏ khô vào; Khi ớt khô chuyển sang màu sẫm hơn thì cho vỏ dưa hấu ngâm vào xào. Thêm bột ngọt và giấm trắng vào trước khi cho vào lọ ăn dần.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)