Cam là loại trái cây chúng ta thường ăn. Sau khi gọt vỏ, chúng ta thường bỏ vỏ và chỉ ăn phần thịt cam. Nhiều người không biết vỏ cam cũng có những công dụng tuyệt vời. Nhiều người xưa nói: ném vỏ cam tương đương với ném tiền! Vì vậy hôm nay tôi sẽ mách bạn cách tôi sử dụng cam để làm những món ăn ngon.
1. Chọn một vài quả cam tươi có vỏ màu vàng và gọt vỏ. Sau khi gọt vỏ cam, cho vào nước sạch, cho kiềm vào, ngâm trong 10 phút rồi rửa sạch. Việc này giúp loại bỏ tốt hơn dư lượng thuốc trừ sâu trên bề mặt vỏ cam.
2. Cắt vỏ cam đã rửa sạch thành sợi dải mỏng.
3. Chuẩn bị một miếng gừng già khác, rửa sạch với muối và cắt thành sợi mỏng. Hãy nhớ rằng, không cần gọt vỏ gừng, vì điều này sẽ giữ được tính ấm của gừng tốt hơn.
3. Chuẩn bị hai thìa gạo và vo sạch một lần.
4. Chuẩn bị chảo. Sau khi chảo nóng, cho vỏ cam vào rang trên lửa nhỏ. Trong quá trình này, rang liên tục để tránh vỏ cam bị cháy và đắng.
Khoảng 5 hoặc 6 phút, bạn sẽ thấy độ ẩm trong vỏ cam giảm dần. Thêm gừng thái sợi vào và tiếp tục rang. Rang cho đến khi gừng mềm thì cho gạo đã vo sạch vào. Tiếp tục rang.
Nhiều người tò mò, tại sao vỏ cam và gừng không cùng cho vào chảo? Nguyên nhân là do vỏ cam có hàm lượng nước cao hơn gừng. Tương tự, gạo không cần rang quá lâu nên cho vào nồi sau cùng.
6. Khi gạo được rang cho đến khi hơi vàng, trà gạo gừng vỏ cam đã sẵn sàng. Cho vào chai có nắp đậy kín và bạn có thể uống bất cứ lúc nào.
7. Lấy khoảng 2 thìa trà gừng này cho vào tách trà, đổ nước sôi và ngâm trong 3 phút trước khi uống. Uống một cốc trà vỏ cam, gừng và gạo vào mùa đông có tác dụng xua tan cảm lạnh, làm ấm bụng, có hương thơm sảng khoái làm giảm mệt mỏi.
Diệu Hạnh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)