Vịt om sấu có thể nói là một món ăn phổ biến vào mùa hè ở miền Bắc. Nhưng công thức dưới đây dung hòa khẩu vị của cả hai miền. Quả sấu được thay bằng quả thanh trà chín ăn rất ngon.
Nguyên liệu:
Vịt cỏ: 800g.
Thanh trà: 04 quả.
Dừa tươi: 01 quả.
Khoai sọ: 500g.
Chao đỏ: 01-02 miếng.
Mỳ gạo: 200g.
Rau mùi tàu, bột canh, nước mắm, gừng, 1 quả.
Chanh, muối, 300ml nước lọc.
Cách làm:
- Vịt cỏ rửa sạch với gừng, chanh và muối, chặt miếng vừa ăn. Ướp vịt với chao, xíu bột canh chừng 15 phút.
- Khoai sọ gọt vỏ cắt miếng xóc muối sau đó rửa sạch để ráo.
- Khoai sọ đem đảo đều với một xíu dầu ăn và chiên vàng 2 mặt.
- Bắc nồi lên bếp làm nóng nồi, đổ thịt vịt đã ướp vào xào săn.
- Khi xào vịt hơi xém cạnh thì đổ nước dừa tươi, nước lọc và bỏ thanh trà vào. Đun sôi nhỏ lửa tầm 40 phút.
Lưu ý giữ lượng nước sâm sấp mặt thịt. Đun sôi khoảng 20 phút thì vớt riêng thanh trà ra bát để cá nhân tự điều chỉnh độ chua khi ăn.
- Sau cùng thử thấy thịt đã chín mềm thì bỏ khoai chiên vào nồi, đun tiếp tầm 10 phút ta nêm nước mắm vừa ăn, rau mùi tàu vào sôi lại thì tắt bếp.
- Mỳ gạo luộc chín và trụng nước sôi để nguội.
Thành phẩm: thịt vịt chín mềm, khoai bở vẫn giữ nguyên miếng, khi ăn thịt có vị ngọt, thơm, quyện vị béo ngậy, nước dùng béo vị chua lẫn ngọt thanh thanh.
Theo Facebook: Ha Vuong
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)