Có rất nhiều cách chế biến món cá như hầm canh cá, cá sốt chua ngọt, cá kho, cá rán… Tuy nhiên, để có hương vị cá đích thực nhất, cách chế biến tốt nhất là hấp. Tất nhiên, không đơn giản chỉ là cho cá trực tiếp vào nồi hấp. Để hấp được món cá mềm, thơm ngon, không tanh, tanh cần có một kỹ năng nhất định. Vậy làm thế nào để làm món cá hấp thịt mềm và không có mùi tanh? Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ với các bạn cách nấu cá hấp. Sau khi học xong, bạn có thể trưng bày nó tại nhà vào những ngày nghỉ và bạn chắc chắn sẽ mang lại trải nghiệm vị giác tuyệt vời cho khách của mình.
Nguyên liệu cần chuẩn bị: Cá chẽm, gừng, hành lá, tiêu trắng, bia, ớt chuông, muối, xì dầu, hạt nêm, dầu ăn.
Cách thực hiện:
Bước 1: Cá chẽm sau khi mua về được làm sạch, sau đó để ráo nước. Đặt cá lên thớt, rạch một đường dọc sống lưng cá, sau đó tách rời phần thịt từ phần sống lưng cá xuống bụng, tuy nhiên không để thịt cá tách rời hoàn toàn. Cá được sơ chế theo cách này khi hấp sẽ ngấm gia vị, hình thức đẹp và thơm ngon hơn.
Bước 2: Chuẩn bị một chậu nước, làm sạch cá, loại bỏ phần máu trên cá, sau khi làm sạch cho vào tô lớn, thêm vài lát gừng và một nắm hành lá vào, chà mạnh vào bên trong. Sau đó thêm một ít tiêu trắng và nửa chai bia nhỏ để ươp cá, khi ướp cá nhớ dùng bia, không nấu rượu. Nhét hành lá và gừng vào bụng cá rồi ướp khoảng 20 phút.
Bước 3: Gừng thái sợi, hành chẻ, ớt chuông thái sợi, hành lá thái sợi mỏng. Chuẩn bị một cái tô lớn, cho nửa bát nước và một thìa muối vào, sau đó cho hành củ, gừng, hành lá, ớt chuông đã cắt nhỏ vào tô, ngâm vài phút rồi vớt ra để ráo nước.
Bước 4: Chuẩn bị một đĩa cá hấp đẹp mắt, xếp cá thẳng đứng lên đĩa, sau đó chuẩn bị một lượng tỏi và lát gừng vừa phải đặt lên trên cá rồi cắm hai chiếc tăm vào dưới đuôi cá để cá hấp chín đều cũng như trông đẹp hơn. Sau đó, cho cá vào nồi hấp và hấp trong 20 phút.
Bước 5: Sau khi hết thời gian, mở nắp nồi, vớt tỏi và gừng ra khỏi cá. Sau đó lấy đĩa ra, đổ nước trong đĩa hấp vào tô nhỏ, thêm một chút xì dầu, hạt nêm, cho vào nồi đun sôi trên lửa nhỏ khoảng hai phút.
Bước 6: Cuối cùng, cho lượng hành, ớt chuông, hành lá, hành củ đã chuẩn bị từ trước lên trên cá, đổ hai thìa dầu nóng lên trên để dậy mùi thơm, sau đó rưới nước sốt vừa chuẩn bị lên trên cá là bạn đã sẵn sàng để thưởng thức.
Cá chẽm hấp theo cách này có hương vị vô cùng tươi ngon và mềm mại, không hề tanh hay có vị khô. Đồng thời, công thức ít dầu và muối này cũng đặc biệt phù hợp với trẻ em và người già ở nhà.
Chúc các bạn ngon miệng và đừng quên giới thiệu tới bạn bè, người thân nhé!
Nguyễn Giang (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)