Lợi ích của việc vắt nước cốt chanh vào nồi cơm
Cơm là món không thể thiếu trong bữa ăn của các gia đình người Việt. Ngày nay, với sự trợ giúp của nồi cơm điện, việc nấu cơm trở nên hết sức đơn giản. Để nấu cơm, bạn chỉ cần vo gạo, cho gạo vào nồi cùng với một lượng nước phù hợp và bật chế độ nấu là được.
Tuy nhiên, để "nâng cấp" hương vị của cơm, bạn cũng cần có những mẹo nhỏ nhất định. Một trong những mẹo đó là vắt chanh vào nồi cơm.
Vắt vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm trước khi nấu sẽ đem lại kết quả bất ngờ.
Mẹo này nghe có vẻ lạ. Nhiều người sẽ cho rằng chanh làm cơm có vị chua khó ăn. Tuy nhiên, trên thực tế, lượng nước cốt chanh cho vào cơm rất nhỏ nên không thể làm cơm bị chua.
Việc cho vài giọt nước cốt chanh vào nồi cơm sẽ giúp cơm thơm, tơi mềm, dễ xới lại trắng tinh.
Bạn cũng có thể thay chanh bằng giấm ăn. Cứ 1,5kg gạo thì cho 2ml giấm. Giấm sẽ giúp cơm trắng thơm và lâu thiu. Mùi giấm sẽ bốc hơi hết trong quá trình nấu và không làm ảnh hưởng đến mùi vị của cơm.
Ngoài ra, bạn cũng có thể tham khảo mẹo cho chút dầu ăn vào cơm. Bạn có thể cho vào cùng lúc nấu hoặc đợi cơm chín thì dùng dầu cho vào và đánh đều lên. Dầu ăn giúp cho hạt cơm bóng, tơi không dính vào nhau và khi ăn cơm sẽ ngon ngậy hơn. Nhưng chỉ nên cho vừa phải để tránh cảm giác bị béo ngậy quá. Thông thường nấu 1 bát gạo thì cho 1 thìa ăn dầu ăn. Nếu dùng dầu olive thì nên cho khi cơm đã chín.
Những loại dầu ăn ít mùi mùi nhẹ sẽ ngon hơn. Nếu bạn là người thích ăn dừa thì có thể cho dầu dừa nhưng khi cho dầu dừa sẽ có thể gây ngán. Nếu bạn có mỡ gà có thể cho mỡ gà. Đặc biệt nếu gạo đã cũ hoặc gạo khô ít độ dẻo mà bạn muốn cơm mượt mà và dẻo hơn thì dầu ăn sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng nồi cơm rất nhiều.
Bí quyết nấu cơm đảm bảo dưỡng chất
Nấu cơm rất đơn giản nhưng không phải ai cũng biết cách nấu cơm mà vẫn đảm bảo được độ ngon và giữ được chất dinh dưỡng của cơm.
- Ngâm gạo trước khi nấu
Ngâm gạo trong nước trước khi nấu giúp làm mềm hạt gạo và làm cho cơm chín đều hơn. Nên ngâm từ 30 phút đến 1 giờ trước khi nấu.
- Vo gạo đúng cách
Vitamin B1 chủ yếu ở ngoài hạt gạo, nếu vo gạo quá kỹ khi nấu cơm sẽ bị mất đi dưỡng chất. Bạn chỉ nên vo gạo qua 1-2 lần nước để loại bỏ hết bụi bẩn. Rất nhiều người thường có thói quen vo gạo qua 4-5 lần nước đến khi chỉ còn lại nước trắng trong, đó là sai lầm cần tránh.
- Nấu cơm bằng nước nóng
Nếu nấu cơm bằng nước nóng, lớp ngoài của hạt gạo sẽ bị co lại, tạo lớp màng bảo vệ hạt gạo không bị nứt vỡ, nên sẽ giữ lại được chất dinh dưỡng. Nấu cơm bằng nước nóng cũng giúp rút ngắn quá trình nấu cơm, khiến cơm chín nhanh hơn. Ngoài ra, cũng giúp tiết kiệm được năng lượng điện tiêu hao trong quá trình nấu cơm.
- Đổ nước vừa đủ
Đổ nước không chính xác có thể dẫn đến cơm bị nhão, khô hoặc cơm không chín đều. Đổ nước sao vừa đủ để ăn cơm vừa dẻo ngon là điều không phải ai cũng làm được. Mỗi loại gạo sẽ phù hợp với lượng nước nhất định. Vì thế, khi mua gạo về cần nấu thử trước, với 500g gạo bạn nên đổ 600ml nước, sau đó thì điều chỉnh dần cho phù hợp.
- Không được mở nắp thường xuyên
Mở nắp nhiều lần trong quá trình nấu có thể làm giảm nhiệt độ và làm mất hơi nước cần thiết để nấu chín cơm. Hãy chỉ mở nắp khi cần kiểm tra hoặc khi cơm đã chín. Khi mở nắp nồi cơm, hạt gạo sẽ tiếp xúc với không khí, đây là yếu tố phá hủy vitamin trong gạo.
- Ủ cơm thêm 10-15 phút
Khi cơm đã chín, nồi cơm điện chuyển sang chế độ làm ấm thì nên để ủ thêm 10-15 phút để cơm chín đều, khô ráo bề mặt. Sau đó, mở nắp, xới đều giúp hạt cơm tơi xốp, không bị dính vào thân nồi. Ngoài ra, để hạt cơm bóng đẹp, bạn có thể thêm chút bơ hoặc dầu oliu, dầu mè vào từ trước khi nấu. Đây là cách người Nhật thường làm để tăng sự hấp dẫn cho món cơm.
BL (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)