Độ ngon của nước mắm chua ngọt phụ thuộc vào sự cân bằng giữa bốn vị chính: mặn (nước mắm), ngọt (đường), chua (chanh/giấm/tắc), cay (ớt/tỏi). Một chén nước mắm chua ngọt ngon thường có những đặc điểm sau:
Hài hòa giữa các vị: Không quá mặn, không quá chua hay ngọt gắt, mà phải hòa quyện nhẹ nhàng.
Màu sắc đẹp mắt: Nước mắm có độ trong, màu vàng nhẹ hoặc hơi đỏ tùy vào loại nước mắm. Ớt và tỏi băm nổi lên hấp dẫn.
Độ sệt vừa phải: Không quá loãng hay quá đặc, giúp bám vào món ăn tốt hơn.
Mùi thơm dịu: Không bị gắt mùi nước mắm sống, có hương thơm nhẹ của tỏi, ớt và chanh.
Cách pha nước chấm chua ngọt chuẩn vị.
Tỷ lệ gia vị pha nước chấm chua ngọt
Nguyên liệu để pha nước chấm chua ngọt rất đơn giản. Bạn chỉ cần nước mắm, đường, nước cốt chanh (hoặc giấm, nước cốt tắc/quất), nước lọc, tỏi và ớt băm.
Tỷ lệ mắm : đường : giấm/chanh/quất : nước lọc là 1:1:1:4. Tùy theo độ chua của chanh/giấm/quất và khẩu vị của gia đình, bạn có thể gia giảm lại gia vị cho phù hợp. Tuy nhiên, không nên cho quá nhiều nước lọc khiến tỏi, ớt dễ bị chìm xuống đáy bát.
Thứ tự cho các loại gia vị
Khi pha nước chấm, bạn không nên tùy tiện cho các loại gia vị vào bát và trộn chung. Cần đảm bảo thứ tự trước sau của các loại gia vị để tỏi, ớt có thể nổi.
Đầu tiên, bạn cần cho nước lọc và đường vào bát khuấy đều cho đến khi đường tan. Sau đó, cho chanh/giấm. Cuối cùng là cho nước mắm.
Có thể cho hỗn hợp này vào nồi để đun sôi. Sau đó, để cho nước mắm nguội.
Tỏi, ớt sẽ là nguyên liệu được cho cuối cùng.
Cách xử lý tỏi, ớt
Để tỏi, ớt nổi lên trên, bạn cũng cần có bước xử lý phù hợp. Nhiều người thích giã tỏi, ớt để cho vào bát nước mắm. Tuy nhiên, với cách này, miếng tỏi, ớt sẽ bị nát, kích thước khá to. Khi cho vào bát nước chấm, nguyên liệu chắc chắn sẽ chìm xuống đáy bát.
Thay vào đó, bạn nên chọn cách băm nhỏ tỏi, ớt bằng dao sắc.
Nên chọn những tép tỏi căng mẩy. Ớt tươi có thể chọn tùy theo sở thích. Nếu không ăn được cay, hãy chọn loại ớt sừng để lấy màu đỏ đẹp.
Tỏi, ớt, thớt, dao đều phải khô ráo. Nếu dính nước, tỏi và ớt sẽ dễ bị chìm.
Trộn tỏi và ớt đã băm với một ít nước cốt chanh hoặc giấm trong khoảng 5 phút để các nguyên liệu này có thể nổi được lâu trong bát nước chấm.
Cuối cùng, cho tỏi và ớt băm vào bát nước chấm để bày lên mâm là xong. Bạn cũng có thể cho nước mắm đã pha vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp và để trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)