Nguyên liệu:
- Cùi dừa: 2 quả dừa bánh tẻ đã gọt bỏ vỏ rám bên ngoài
- Đường trắng: 600 gr
- Lá nếp: 1 mớ nhỏ
- Lá cẩm tím: 150g
- Cà rốt: 1 củ to
- Rau dền đỏ: 1 mớ to (rau dền đỏ cho màu hồng đào chứ không phải màu đỏ như củ dền)
- 1 gói cà phê hòa tan
Ảnh: HL
Cách làm mứt dừa ngũ sắc:
- Dừa dùng dao cắt đôi quả dừa. Dùng nạo, nạo theo vòng tròn của quả dừa để được những sợi dừa dài và mỏng. Sau đó đem rửa vài lần nước ấm để dừa sạch dầu rồi để ráo nước.
Màu tím từ lá cẩm. Ảnh: HL
Lá nếp cho màu xanh. Ảnh: HL
Màu đỏ từ rau dền đỏ. Ảnh: HL
Màu cam từ cà rốt. Ảnh: HL
- Cà rốt, lá nếp đem rửa sạch rồi thái nhỏ từng loại. Cho từng loại vào máy xay sinh tố, thêm 1 bát nhỏ nước rồi xay nhuyễn.
- Lọc bỏ bã của từng loại qua 1 cái rây, lấy phần nước cốt đựng riêng ra từng bát.
- Rau dền đỏ và lá cẩm nhặt rửa sạch, để riêng từng loại cho 1 bát nước vào đun sôi rồi lọc bỏ bã.
Đun lửa to cho sôi thì giảm lửa nhỏ hết cỡ. Ảnh: HL
Sên đến khi đường bám quanh mứt thành phấn trắng là có thể tắt bếp. Ảnh: HL
- Chia dừa và đường thành 5 phần, cho 4 phần dừa và đường vào 4 bát nước rau củ đã chuẩn bị để ướp trong khoảng 2 tiếng cho dừa ngấm màu của nước rau củ.
- Mỗi loại nước màu nguyên chất bớt lại khoảng 1 chén uống trà để dùng về sau. Riêng màu nâu vị cà phê thì chỉ ướp đường chứ không trộn cà phê vào trước.
Màu cà phê được tạo trực tiếp trong quá trình sên. Ảnh: HL
- Sau 2 tiếng đường và nước màu đã ngấm vào dừa, cho từng loại mứt dừa lên chảo, đun to lửa cho sôi, đảo đểu đến khi nước bắt đầu cạn thì hạ lửa thật nhỏ. Lúc này các bạn cho thêm chén nước màu nguyên chất đã bớt lại lúc trước để mứt lên màu đẹp hơn, sên đều tay cho đường bám đều quanh miếng dừa và khô ráo.
- Riêng với màu cà phê, các bạn cho dừa vào chảo rồi đổ trực tiếp gói cà phê vào đảo đều đến khi mứt khô ráo là được.
- Sau khi mứt dừa sên xong các bạn để nguội cho vào lọ để dành hoặc có thế đóng túi biếu người thân, bạn bè. Nếu các bạn làm nhiều thì theo tỉ lệ này nhân lên.
Chúc các bạn thành công với món mứt dừa ngũ sắc!
Theo Infonet.vn