Khi thời tiết chuyển lạnh, trên bàn luôn có súp và nước, có tác dụng dưỡng ẩm cho da khô và bổ sung độ ẩm cho cơ thể. Có rất nhiều món canh thích hợp cho mùa thu, nhưng cải cúc là món ăn ngon được nhiều gia đình lựa chọn. Chỉ đơn giản thêm một chút thịt nạc băm bạn đã có ngay một bát canh cải cúc thịt thơm ngon cho cả nhà.
Thực tế cải cúc là món "món ăn của hoàng đế" ở Trung Quốc cổ đại, chỉ có hoàng đế mới được ăn, điều đó cho thấy nó quý giá như thế nào! Ngày nay với sự tiến bộ của thời đại, cải cúc đã trở thành món ăn bình dân ai cũng có thể mua được.
Là một loại rau theo mùa, rau cải cúc giòn, mềm và có mùi thơm đặc trưng. Nó chứa nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người, trong đó hàm lượng caroten đặc biệt cao, gấp 30 lần dưa chuột. Đồng thời, mùi thơm đặc biệt mà nó tỏa ra từ nhiều chất dễ bay hơi, có thể giúp tiêu hóa và thúc đẩy cảm giác thèm ăn.
Mùa thu là mùa tốt để bồi bổ, nếu bạn ăn quá nhiều thịt cá thì với bát canh cải cúc nấu thịt bằm, vừa thanh miệng, vừa giúp tiêu hóa, chắc chắn là một lựa chọn tốt. Món canh này rất dễ chế biến và chế biến nhanh chóng, đặc biệt phù hợp với dân văn phòng bận rộn. Khi làm, bạn cũng có thể thêm các nguyên liệu khác nhau để hương vị đậm đà hơn và phần dinh dưỡng nổi bật hơn. Hôm nay chúng tôi chia sẻ cách nấu món canh cải cúc với cà rốt và thịt bằm.
Canh cải cúc thịt bằm
Chuẩn bị nguyên liệu: 1 nắm nhỏ cải cúc, 50 gam thịt lợn nạc, nửa củ cà rốt nhỏ, 2 nhánh tỏi, 2 lát gừng, dầu thực vật, muối, xì dầu nhạt.
Cách làm chi tiết:
1. Nhặt và rửa sạch cải cúc, để ráo nước, thái miếng nhỏ hoặc băm nhỏ để dùng sau.
2. Rửa sạch cà rốt và cắt thành khối vuông nhỏ, tỏi băm nhuyễn, gừng cắt sợi. Gừng có thể khử mùi tanh của thịt, nếu không thích ăn gừng, bạn có thể thái thành từng lát mỏng và vớt ra sau khi nấu canh.
3. Thịt nạc heo rửa sạch, để ráo nước, băm nhỏ, ướp với chút xì dầu 10 phút cho thơm ngon.
4. Đổ một lượng dầu thực vật thích hợp vào chảo, đun đến nhiệt độ 60%, cho thịt băm vào xào trước, xào cho đến khi chuyển màu, cho tỏi băm và gừng vào, phi thơm.
5. Cho cà rốt thái hạt lựu vào, nêm chút muối vừa ăn, xào chín đều, thêm hai bát con nước.
6. Sau khi đun sôi trên lửa lớn, cho rau cải cúc vào nồi, chuyển sang lửa nhỏ và đun thêm một chút là có thể bắc ra khỏi nồi. Món canh cải cúc thịt bằm thơm phức đã sẵn sàng.
Nếu thích đậm đà hơn, bạn có thể cho thêm chút gia vị vào cho hợp lý. Bạn cũng có thể cho thêm một ít gạo tẻ và gạo nếp để nấu thành cháo cũng rất tốt cho bữa sáng.
Rau cải cúc, một loại rau có lá màu xanh đậm, ưa khí hậu mát mẻ, nghĩa là có thể trồng trong thời tiết mát mẻ trừ nhiệt độ mùa hè cao. Nhưng thời vụ trồng tốt nhất là từ tháng 8 đến tháng 9. Thu hoạch vào khoảng tháng 10.
Trên thị trường thường có hai loại rau cải cúc lá nhọn và loại lá tròn, loại lá nhọn có mùi thơm nồng nhưng vị khó ăn hơn, còn loại lá tròn có lá to, ăn có vị mềm ngọt, bạn có thể lựa chọn tùy theo sở thích.
Autran (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)