Để “giải quyết” cơm thừa, nhiều người đã chọn cách mang đi rang cùng trứng để có ngay một đĩa cơm rang vừa thơm ngon vừa bổ dưỡng. Thế nhưng so với nhà hàng, cơm rang ở nhà thường không có màu sắc và hương vị hấp dẫn bằng. Sở dĩ như vậy do không phải ai cũng biết “bí quyết" cho trứng vào trộn cùng cơm rồi mới mang đi rang. Nhờ thao tác này mà hạt cơm của bạn lúc nào cũng bóng đều, lên màu vàng ươm hấp dẫn và không bị dính lại với nhau.
Nguyên liệu làm món cơm rang trứng
- Cơm trắng: 1 bát
- Trứng gà: 2 quả
- Hành lá, hành tím
- Gia vị: Dầu ăn, bơ, bột ngọt, hạt tiêu xay
Cách làm món cơm rang trứng
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu
- Nhặt lá hỏng, lá úa của hành lá rồi mang đi rửa sạch và thái khúc ngắn.
- Bóc vỏ hành khô, rửa lại với nước và băm nhỏ.
- Lấy một chiếc bát nhỏ, đập trứng vào rồi dùng dụng cụ nấu ăn lấy riêng lòng đỏ ra.
Bước 2: Trộn cơm nguội với trứng
- Cho cơm nguội đã chuẩn bị ra một chiếc bát to, sau đó thêm 2 lòng đỏ trứng gà vào.
- Bạn cần trộn thật kỹ để trứng có thể bám đều vào từng hạt cơm.
Nên trộn cơm nguội với trứng trước khi mang đi rang chín
Bước 3: Rang cơm
- Đặt chảo lên bếp, thêm vào một chút dầu ăn rồi cho hành băm nhỏ vào phi.
- Chờ đến khi thấy dậy mùi thơm thì cho cơm đã trộn với trứng vào rang đều tay trong lửa lớn.
- Khi thấy hạt cơm săn lại, bạn có thể cho thêm vào một chút bơ để món ăn thêm hấp dẫn.
- Đợi đến khi trứng khô lại, bám đều vào hạt cơm thì bạn có thể nêm nếm với một chút hạt tiêu xay, xì dầu, bột ngọt sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân.
- Thêm hành lá đã thái nhỏ vào đảo nhanh vài giây rồi tắt bếp và cho cơm ra đĩa thưởng thức.
Tuỳ vào khẩu vị, bạn có thể rang cùng các nguyên liệu khác như thịt bò, dưa...
Món cơm rang trứng sau khi chế biến xong sẽ có màu sắc vô cùng bắt mắt với màu vàng của trứng kết hợp cùng màu xanh của hành lá. Khi ăn, bạn có thể cảm nhận được cơm rang giòn ngon, trứng bùi béo và chút hành thơm đặc trưng.
Lưu ý khi làm món cơm rang trứng
- Tuỳ vào khẩu vị của bản thân và gia đình, bạn có thể thêm vào món cơm rang của mình các nguyên liệu khác như xúc xích, lạp xưởng, tôm…
- Để đĩa cơm rang ngon hơn, bạn nên sử dụng loại cơm nguội (thường là cơm được nấu từ trước và đã bảo quản trong tủ lạnh). Sở dĩ như vậy là vì hạt cơm thường tơi và săn chắc hơn. Trong trường hợp không có cơm nguội, bạn có thể dùng cơm mới nấu để nguội hoàn toàn để chế biến.
- Nếu muốn hạt cơm trong, săn chắc và không bị dính vào nhau khi rang, bạn cần vo gạo thật kỹ. Sau khi đã vo xong, cần để ở cho ráo nước rồi mới cho vào nồi nấu tiếp'
- Để hạt gạo lúc nào cũng căng bóng và trong suốt, bạn có thể cho thêm một thìa nhỏ dầu thực vật vào gạo rồi trộn đều trước khi mang đi nấu chín.
- Nên sử dụng chảo chống dính để rang cơm và chờ cho chảo nóng mới thêm dầu ăn vào. Ngoài ra, bạn cũng cần chờ cho chảo thật nóng mới thêm cơm vào rang trong lửa lớn.
Hoàng Mai (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)