Thành phẩm thịt gà khô, giòn, hòa quyện cùng vị cay cay, mặn mặn và hương thơm của lá chanh không thể cưỡng lại. Cách làm món khô gà lá chanh được chia sẻ cụ thể dưới đây:
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ức gà.
- 1 lít nước.
- 10g muối (ngâm thịt ức gà trong nước muối 10 phút rửa sạch, để ráo).
- 1 củ gừng, sả.
- 5 lá chanh.
Gia vị khác.
Cách làm:
Nên hấp gà thay vì luộc gà để giữ được vị ngon ngọt, dai của gà, hấp trong 20 phút mở nắp ra để nguội rồi mới xé sợi.
Tiến hành bước ướp gà với 140g đường (gia giảm tuỳ theo khẩu vị gia đình), 10g muối, 10g hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, 2g ớt bột Hàn Quốc, 5g hạt điều màu, 2g bột nghệ, 1g bột ngũ vị hương, 1g bột cà ri, 3 củ tỏi, 20 trái ớt khô, 1/2 muỗng canh ớt bột, 15 lá chanh, 6 muỗng canh dầu ăn.
Cho dầu ăn vào chảo, sau đó phi hành, sả và tỏi cho thật thơm thì tắt bếp, vớt phần tỏi khô ra bát riêng để sau trộn gia vị mới đổ vào.
Đổ thêm nửa chén nước luộc gà, sau đó cho ớt cắt lát, lá chanh vào phần dầu và các gia vị đã chuẩn bị ở trên trộn đều.
Đặt nồi lên bếp và nấu với lửa vừa cho hoà tan hết nguyên liệu.
Phần nước trộn gia vị và phần gà xé sợi phải thật nguội mới trộn cùng với nhau, đảo đều để 30 phút cho thấm.
Dàn đều phần thịt gà lên mặt khay nướng có bọc giấy bạc, cho vào lò nướng ở 150 độ C trong 20 phút. Dùng 1 chiếc đũa kẹp cho hở phần nắp lò nướng. Sau đó, bạn có thể kiểm tra xem gà đã khô đúng theo sở thích của mình hay chưa và có thể nướng thêm tùy ý. Nếu không có lò nướng, bạn có thể đảo thủ công bằng chảo cũng được.
Món khô gà lá chanh khi hoàn thành, thơm ngon hấp dẫn.
Nguồn ảnh: TH
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)