Nguyên liệu:
Nước lá nếp
- 300ml nước
- 6 lá nếp tươi
Phần sơ chế cùi bưởi
- 130g cùi bưởi
- 500ml nước
- Một nhúm muối (khoảng 1 thì café)
Chuẩn bị cùi bưởi
- 70g đường kính (hoặc đường vàng/ đường hoa mai)
- 140g bột năng (chia làm 2 phần, mỗi phần 70g)
Luộc cùi bưởi
- 1 lít nước
- 350g đường kính (hoặc đường vàng/ đường hoa mai)
Hoàn thiện chè
- 500ml nước
- 50g bột năng
- 300g cốm tươi
Cách làm:
Chuẩn bị nước lá nếp:
- Cắt nhỏ 6 lá nếp cho vào máy xay sinh tố cùng 300ml nước xay nhuyễn. Sau đó lọc qua rây được phần nước lá nếp.
- Chia ra làm 2 phần: 200ml để chuẩn bị cùi trước khi luộc. 100ml cho bước hoàn thiện chè.
Sơ chế cùi bưởi:
- Nên dùng bưởi vỏ xanh, còn tươi để cùi bưởi được giòn.
- Gọt sạch phần vỏ xanh bên ngoài để cùi không bị đắng và lược bớt phần xơ xốp bên trong để cùi được giòn hơn. Xắt cùi bưởi thành miếng hạt lựu.
- Sau các bước sơ chế và luộc, cùi bưởi thành phẩm sẽ to gấp rưỡi so với ban đầu.
- Đun sôi 500ml cùng một nhúm muối (khoảng 1 thìa cafe) thì cho cùi bưởi vào đảo đều trong 1 phút tắt bếp, đổ ra rổ.
- Xả cùi bưởi dưới vòi nước, vò và bóp nhẹ khoảng 5 phút để nước the đắng ra hết. Mình nên thử 1 vài miếng cùi bưởi để xem đã hết đắng chưa. Khi thấy cùi bưởi đã hết đắng, vắt kiệt nước chuẩn bị bước tiếp theo.
Chuẩn bị cùi bưởi trước khi luộc:
- Hoà tan 70g đường, 70g bột năng trong 200ml nước lá nếp và đổ vào phần cùi bưởi đã vắt kiệt. Để cùi bưởi ngậm nước, nở ra căng mọng trở lại thì vớt ra rổ để ráo. Vớt nhẹ nhàng, không vắt nước. Sau khi cùi ráo bớt nước cho 70g bột năng khô vào, xóc đều để bột bám quanh cùi.
Luộc cùi bưởi:
- Đun 1 lít nước cùng 350g đường (gia giảm tùy khẩu vị). Nước bắt đầu sôi thì hạ lửa vừa, đổ phần cùi đã xóc bột năng vào luộc trong khoảng 3-5 phút. Thấy cùi bưởi chuyển màu trong và ăn thử có độ giòn thì tắt bếp, vớt cùi ra cho ngay vào bát nước đá.
- Sau đó vớt ra, để ráo nước chuẩn bị hoàn thiện chè.
- Lúc này, bạn có thể thêm 1 thìa đường vào cùi để cùi bóng đẹp và không dính vào nhau.
Hoàn thiện chè:
- Thêm vào nồi nước luộc cùi 500ml nước, đun sôi trở lại rồi hạ lửa nhỏ.
- Hòa tan 50g bột năng trong 100ml nước lá nếp rồi đổ từ từ vào nồi nước. Quấy đều tay đến khi chè bắt đầu sánh lại, giữ lửa nhỏ, quấy kĩ để khi nguội không bị vữa.
- Khi chè đã được nấu kĩ, đủ độ sánh mong muốn thì cho phần cùi bưởi và cốm tươi vào, chuyển lửa to, quấy đều. Chè sôi lục bục trở lại thì tắt bếp.
Thùy Dương (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)