Nguyên liệu: (cho 5-6 người ăn)
- Trai sống: 2 - 2,5kg
- Gạo tẻ: 150 gr
- Gạo nếp: 50 gr
- Xương ống lợn: 1kg
- Quẩy giòn: 10 cái
- Hành khô: 500 gr
- Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, bột canh, dầu ăn, hạt tiêu xay, ớt bột
- Rau gia vị: Hành lá, rau răm, thì là
Cách làm:
1. Sơ chế trai:
- Ngâm trai trong nước sạch hoặc nước vo gạo khoảng 2h.
- Dùng bàn chải hoặc miếng rửa lưới cọ và rửa phần ngoài vỏ con trai thật sạch.
2. Luộc trai:
- Cho nước xấp bề mặt, đun tới khi trai mở miệng, tắt bếp và vớt luôn. (Không nên để ngâm lâu, thịt trai sẽ bị dai)
- Tách lấy phần lưỡi trai, bóp bỏ phần ruột đen, sát muối, rửa sạch.
- Phần nước luộc trai để lắng, chắt nước trong để nấu cháo.
3. Xào trai:
- Thịt trai thái miếng nhỏ, vừa ăn.
- Phi thơm hành khô, cho trai đã thái vào xào, đảo nhanh tay ở lửa to, nêm nước mắm, hạt nêm, bột canh vừa khẩu vị, rà ức hạt tiêu xay và tắt bếp.
4. Phi hành khô:
- Bóc bỏ phần vỏ lụa của hành khô, rửa sạch, thái lát, đổ vào chảo sôi ngập dầu, đảo đều tay tới khi vàng giòn thì vớt ra giấy thấm dầu. (Đây là thành phần quan trọng giúp món cháo trai thêm tròn vị.)
5. Rửa sạch hành lá, rau răm, thì là, để ráo nước, thái mỏng.
6. Quẩy giòn cắt miếng bằng đốt ngón tay.
7. Ninh xương ống: (Để tăng độ ngọt và sánh ngậy cho cháo. Phần này có thể có hoặc không. Nếu có thì phần này làm trước, trong lúc ninh xương thi chuẩn bị các công việc khác.)
- Rửa sạch xương ống, luộc lần 1 tới lúc nước sôi, vớt ra rửa lại, thay nước mới, đun sôi, chỉnh lửa nhỏ, ninh trong 2h.
- Lấy nước trong nấu cháo cùng nước luộc trai.
8. Nấu cháo: Có 2 cách
- Nấu nguyên hạt gạo
- Nấu bằng gạo giã.
Đối với cả 2 cách thì đều phải vo gạo sạch và ngâm gạo từ 1-2h trước khi nấu.
Cách 1. Nấu nguyên hạt (cách này nhàn hơn):
- Cho gạo đã ngâm vào nồi, đổ nước xương ống và nước trai vào đun tới khi sôi thì chỉnh lửa nhỏ, thỉnh thoảng khuấy đều tay rồi lại đậy kênh vung đun tiếp tới khi hạt gạo nhừ mục, sánh mịn, nêm nước mắm, hạt nêm, bột canh vừa ăn và tắt bếp.
Cách 2. Nấu bằng gạo giã. (Cách này ngon hơn cách trên nhưng mất nhiều thời gian khuấy hơn.)
- Vớt gạo đã ngâm, tãi cho gần khô hạt gạo rồi cho vào cối giã dập hoặc cho vào máy xay sinh tố xay dập hạt gạo.
- Cho gạo đã giã/xay vào nồi cùng nước xương ống và nước luộc trai, khuấy đều tay. (Cách này phải khuấy luôn từ đầu liên tục để tránh sát và bén đáy nồi. Khuấy cho tới khi nồi cháo sôi thì đậy hé vung nồi đun tiếp nhỏ lửa, thi thoảng khuấy lại tới khi bột nhừ và sánh mịn thì nêm nước mắm, hạt nêm, bột canh tuỳ khẩu vị.
9. Trình bày và thưởng thức:
- Múc cháo ra bát, cho hành lá, răm, thì là, quẩy giòn đã cắt và thêm thịt trai đã xào, rắc hạt tiêu xay, ớt bột tùy khẩu vị. Thưởng thức cháo trai khi còn nóng.
Chúc mọi người thành công!
Theo facebook: Ngô Hồng Diệp
Thùy Dương (Theo Thuơng Hiệu và Pháp Luật)