Du lịch Hà Nội mùa thu không chỉ khiến bạn xao xuyến bởi những con đường rợp lá vàng, những cơn mưa phùn lất phất hay những con phố đã nhuốm “màu thời gian” rêu xanh cổ kính. Mà còn Thủ đô ngàn năm văn hiến còn khiến bạn “quên lối về” bởi thế giới ẩm thực mùa thu với nhiều món ngon hấp dẫn!
Ẩm thực Hà Nội mùa nào cũng lôi cuốn, nhưng có lẽ đặc biệt và phong phú nhất là vào mùa thu. Ghé qua Hà Nội vào những ngày chớm thu, thời tiết se lạnh, ngồi xì xụp một tô phở; xuýt xoa món lòng nướng Phố cổ nóng hổi hay thưởng thức một vài quả sấu chín, miếng cốm làng Vòng thơm dẻo sẽ khiến bạn khó có thể nào quên được! Cùng chúng tôi điểm qua list những địa chỉ món ngon của mùa thu Hà Nội nhé!
Cốm xanh
“Hà Nội mùa thu, mùa thu Hà Nội
Mùa hoa sữa về thơm từng ngọn gió
Mùa cốm xanh về, thơm bàn tay nhỏ
Cốm sữa vỉa hè, thơm bước chân qua”
Nhắc tới ẩm thực Hà Nội không thể bỏ qua đặc sản cốm xanh dân dã nổi tiếng của mùa thu. Những hạt cốm non xanh tựa như chắt lọc những gì tinh túy nhất của đất trời, hòa quyện tạo nên thức quà thơm nồng nàn đầy tinh tế như chính người con của đất Hà Thành. Bắt đầu từ mùng 1 tháng 7 âm lịch sẽ bước vào vụ cốm và kéo dài trong quãng thời gian 3 tháng. Mọi người thường hay mua cốm bọc trong lá sen để ăn cùng chuối chín hay nhâm nhi bên tách trà mạn.
Ngoài ra, cốm còn chế biến được thành rất nhiều món ngon khác như: chả cốm, xôi cốm hạt sen, bánh cốm,.... Bạn có thể mua cốm được bày bán trên các mẹt ở vỉa hè hoặc bánh cốm dọc các tuyến đường như: Xuân Thủy, Trần Thái Tông, Hàng Than hay vào tận làng Vòng, làng Hậu để mua cốm tươi.
Chả rươi
Chả rươi là loài sinh vật sống ở dưới biển, có giá trị dinh dưỡng cao và một năm chỉ có vài ngày nên nếu không mua nhanh là sẽ hết. Chả rươi là món ngon mùa thu Hà Nội nổi tiếng tự bao đời nay, không chỉ có khách du lịch trong nước mà du khách và báo chí nước ngoài khi được thưởng thức cũng hết lòng khen ngợi.
Chả rươi được làm từ các nguyên liệu: con rươi, thịt xay, trứng, hành lá, gia vị,... trộn lẫn với nhau rồi viên thành từng miếng và rán cho vàng đều 2 mặt. Những miếng chả rươi vàng ươm, thơm mùi của gia vị, hành lá. Ăn vào rất vừa miệng, có thể ăn không hoặc ăn với cơm, chấm nước mắm chua ngọt. Mới đầu nhìn con rươi thấy sợ nhưng được thưởng thức rồi sẽ khó mà dứt ra được.
- Một số địa chỉ thưởng thức chả rươi nổi tiếng:
Chả rươi Hưng Thịnh - số 1 Hàng Chiếu, đoạn Ô Quan Chưởng đi vào.
Chả rươi Gia Ngư - 25 Gia Ngư.
Chả rươi Hằng Béo - 244 Lò Đúc.
Chả rươi dốc Hòe Nhai - 19 Hòe Nhai.
Cháo sườn
Cháo sườn hay cháo trai là những món ăn xế quen thuộc của người dân ở Hà Nội, thưởng thức từng muỗng cháo nhuyễn như tan trong miệng khi sang thu lại càng tuyệt vời hơn. Tìm những món ăn vặt chợ Đồng Xuân không khó để bắt gặp những quán cháo bán vỉa hè nhưng vô cùng chất lượng.
Bát cháo nóng hổi, lấy thìa quấy cảm nhận được sự mịn màng, không loãng quá hay đặc quá. Cháo sườn được nấu từ nước hầm xương nên có độ ngọt tự nhiên. Khi ăn thêm chút quẩy giòn giòn, một chút ruốc là có ngay bữa xế no nê trước khi tiếp tục hành trình khám phá những điểm đến đẹp ở Thủ đô.
- Một số quán cháo sườn nức tiếng Hà Thành như:
Cháo sườn cô Là - vỉa hè 2A Lý Quốc Sư.
Cháo sườn vỉa hè Hàng Bồ - số 32 Hàng Bồ.
Cháo sườn Bách Khoa - 17 Tạ Quang Bửu.
Cháo sườn Huyền Anh - chợ đêm Đồng Xuân.
Ốc nóng
Ốc luộc được bán quanh năm nhưng thưởng thức vào mùa thu là thích hợp hơn cả. Thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này không chỉ giúp ấm bụng và xua tan đi cái lạnh trong những ngày mưa rả rích, mà ốc mùa này còn nào con nấy béo múp míp ăn đã miệng. Có hàng tỉ món ốc từ que thuộc đến lạ miệng như: bún riêu, bún ốc nguội, bún ốc nóng, ốc xào, ốc hấp lá gừng,...
- Địa chỉ ăn ngon:
Bún ốc cô Lan - ngõ 139 Khương Thượng.
Bún ốc Phương Dung - 24 Phủ Tây Hồ.
Bún ốc nguội - ngõ 136 Tây Sơn.
Bún ốc gia truyền Lượng Béo - ngõ 12 Đào Tấn.
Bánh tôm Hồ Tây
Món ngon đã đi đi vào tiềm thức của người dân Hà Nội, một đặc sản cũng rất thích hợp để thưởng thức trong tiết trời thu mát mẻ. Những mẹt bánh tôm xếp chồng lên nhau khiến bất cứ ai đi qua đều phải quay đầu lại nhìn. Tôm được đánh ngay tại Hồ Tây to và chất lượng.
Những chiếc bánh tôm Hồ Tây được chiên giòn nóng hôi hổi, cắn vào một miếng cảm nhận độ giòn của bột, đặc biệt là thịt tôm ngọt lịm. Bánh tôm ăn kèm nước chấm chua ngọt, rau thơm. Khách du lịch khi đến Hà Nội tham quan dạo quanh Hồ Tây cũng rất hào hứng để được thưởng thức.
- Địa chỉ ăn bánh tôm Hồ Tây ngon:
Bánh tôm Nghĩa Tân - A20 Nghĩa Tân, Cầu Giấy, Hà Nội.
Bánh tôm Hồ Tây - 1 Thanh Niên, Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội.
Bánh tôm Hàng Bồ - 57A Hàng Bồ, Hoàn Kiếm và 1 Đình Ngang, Hoàn Kiếm.
Bánh trôi tàu nóng
Khi trời bắt đầu có những cơn gió lành lạnh thổi qua, nhiều người thường nghĩ ngay đến bát trôi tàu nóng hổi. Bánh trôi tàu thưởng thức vào mùa thu đậm đà, chỉ mới hít thôi đã ngửi thấy hương gừng cay quyến rũ. Những viên trôi tàu làm từ bột gạo nếp được nặn tròn xoe, bên trong có nhân đỗ xanh hoặc nhân mè đen. Nước đường chan lên được nấu khéo léo để có màu ngả nâu như mật ong.
Có thế để ý sẽ thấy mỗi quán sẽ có cách nấu nước đường với độ ngọt khác nhau nhưng vẫn đảm bảo được độ sánh cần thiết. Bát bánh trôi nóng rắc lên chút lạc rang, dừa tươi nạo sợi tăng thêm độ bùi bùi ăn vào cực thích. Chẳng cần cầu kỳ nhưng mỗi lúc được thưởng thức món ngon mùa thu Hà Nội này lại thêm yêu ẩm thực của mảnh đất nơi đây.
- Những địa chỉ thưởng thức món bánh trôi tàu ngon:
Hàng Cân, Quán Thánh, chợ Ngô Sỹ Liên, Hàng Giầy,…
Quán xôi chè Bà Thìn - số 1 Bát Đàn.
Bánh đúc nóng
Bánh đúc nóng dẻo thơm, lạ miệng luôn là một trong những lựa chọn lý tưởng để lót dạ mỗi độ thu sang ở Hà Nội. Bánh đúc nóng gây ấn tượng với phần mỡ hành, thịt băm, rau mùi thơm nức mũi. Một bát bánh đúc nóng chỉ từ 10 ngàn đến 20 ngàn nhưng cũng đủ làm ấm bụng.
- Quán bánh đúc ngon ở Hà Nội:
Bánh đúc nóng Lê Ngọc Hân - 8 Ngõ 8B Lê Ngọc Hân, Quận Hai Bà Trưng.
Bánh đúc nóng Trung Tự - khu tập thể C2, Trung Tự, Đống Đa.
Bánh đúc nóng Minh Khai - ngõ 296 Minh Khai, Hai Bà Trưng.
Bún cá cay
Bún cá cay đặc sản Hà Nội mùa thu mà bạn nên thử. Đi dạo một vòng ở Hà Nội bạn sẽ bắt gặp những quán bún cá cay, bún cá rô đồng quán nào cũng đông nghẹt khách. Tô bún cá đầy đủ topping sẽ bao gồm: thịt cá chiên vàng ươm, mọc, dọc mùng, hành lá, rau cần. Bún cá nóng hổi vừa bắt mắt, vừa có hương vị đậm đà ngon ngọt, hấp dẫn khó cưỡng.
- Bạn có thể chọn một trong các địa chỉ sau để thưởng thức món ngon Hà Nội:
Bún Cá Sâm Cây Si: Số 5, ngõ Trung Yên, Đinh Liệt, Hàng Bạc, Hà Nội
Bún Cá Luyến: Số 42 Hàng Đậu, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bún cá Văn: Số 174 Quán Thánh, Quận Ba Đình, Hà Nội
Bún Cá Chấm Bà Tâm: Số 80 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội
Bún chả Hà Nội
Bún chả vốn là thứ quà dân dã của Hà Nội luôn biết cách “gây thương nhớ” cho người lữ khách phương xa. Nhấp nháp miếng thịt chín vàng, thơm ngon; một ít bún trắng tinh; nước chấm pha với đầy đủ vị chua, cay, mặn, ngọt; vài lát ỏi đu đủ xanh, cà rốt; thêm chút rau thơm vài lát ớt. Vừa ăn bún chả, vừa tận hưởng không khí trong lành, mát dịu quyến rũ đến lạ kỳ của Hà Nội thật khó quên!
- Quán bún chả Hà Nội ngon:
Bún chả Nguyễn Biểu: 23 Nguyễn Biểu, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Bún chả que tre: Ngõ 213 Bạch Mai, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.
Bún chả Duy Diễm: số 140 Ngọc Khánh, Quận Ba Đình, Hà Nội.
Bún mọc dọc mùng
Món ăn Hà Nội mùa thu “đi vào lòng người” nhất phải kể đến là bún mọc dọc mùng. Nước dùng từ xương heo, có thêm khoanh thịt chân giò, vài miếng mọc, dọc mùng, măng giòn dai. Dân dã là vậy nhưng rất nhiều du khách lại yêu thích vị thanh thanh của món ăn này hơn bất kỳ thức ăn sơn hào hải vị khác. Ghé thăm Thủ đô ngày thu nhất định đừng bỏ qua món ăn dung dị mà thấm đượm tình người này nhé!
- Top địa chỉ ăn bún dọc mùng ngon nhất tại Hà Nội:
Bún dọc mùng Bát Đàn: Số 18 Bát Đàn, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Bún dọc mùng Dung: Số 364 Ngọc Lâm, Quận Long Biên, Hà Nội.
Bún dọc mùng cô Châm: Số 39E Hai Bà Trưng, Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.
Thế giới ẩm thực Hà Nội mùa thu thật phong phú và hấp dẫn phải không? Hãy làm mới mùa thu này bằng một chuyến du lịch Hà Nội, chinh phục những những con phố nhỏ, hít hà mùi hương nồng nàn của hoa sữa và quây quần bên những món ăn ngon nóng hổi bạn nhé!
Hoàng Lê (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)