Danh mục

Top món ăn nhất định phải nấu 2 lần mới ngon

Thứ sáu, 04/10/2024 08:59

Nấu 2 lần hay còn được gọi là "nấu 2 lửa" đơn. Lần đầu tiên bạn nấu đến chín thì dừng lại, tắt bếp và để cho nguội. Sau đó trước khi ăn, bạn nấu lại một lần nữa. Lần nấu thứ 2 sẽ quyết định độ ngon hoàn hảo của món ăn bởi giúp nhừ, giòn và dẻo hơn…

Cá kho

Cá kho là món mà các bà nội trợ rất kỳ công để thực hiện. Ngoài việc lựa chọn cá tươi ngon, sơ chế sạch sẽ, tẩm ướp đủ độ các gia vị thì kỹ thuật kho và canh lửa rất quan trọng. Thời gian kho khá lâu để cá cạn nước và nhừ. Nếu bạn chỉ kho một lần, thời gian này dường như càng kéo dài hơn và rất khó để cá đạt được độ nhừ như ý. Vì vậy, nấu 2 lửa vừa là kỹ thuật vừa là một mẹo rất hay để bạn vừa rút ngắn thời gian kho, mà cá lại nhanh nhừ. Không chỉ vậy, theo kinh nghiệm truyền thống của người nội trợ cá kho ''hai lửa'' sẽ đượm vị, đượm màu, đượng hương hơn.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

Món cá kho khi nấu hai lần sẽ giúp món ăn chín nhừ, rắn chắc, thấm đã gia vị.

Ở lần kho thứ nhất, xếp cá đã ướp vào nồi bên dưới lót riềng, sả, hành hoặc mía (tùy chọn), cho cả phần nước ướp vào. Ban đầu, bật lửa để nước ướp cá sôi và len lỏi vào từng thớ thịt cá. Sau đó, cho nước nóng vào xâm xấp, đun sôi cho nước sốt phủ đều bề mặt. Hạ lửa nhỏ liu riu, mở vung để nước cá kho được trong, nêm nếm lại gia vị cho phù hợp. Thỉnh thoảng nghiêng nồi, lấy thìa múc nước rưới đều bề mặt cho gia vị thấm đều vào cá. Sau 40 - 45 phút, thịt cá se dần lại, tắt bếp để nguội giúp ''cá hồi thịt'' trở nên săn hơn.

Trước khi ăn, tiếp tục kho "lửa hai" cũng kho tương tự ở lửa liu riu, mở vung, thỉnh thoảng múc nước kho rưới đều mặt. Nên thêm chút nước nếu muốn kho cá lâu hơn để xương mềm rục mà không bị bén nồi. Chú ý khi nước kho gần cạn, rưới chút mỡ lợn lên trên để màu óng lên màu hổ phách đẹp mắt là hoàn thiện. Cá kho theo cách này sẽ nhừ cả xương, lại rất rắn chắc, thấm đã gia vị nên rất thơm ngon đậm đà. Kỹ thuật này bạn có thể áp dụng cho tất cả các món kho khác, như kho thịt lợn, thịt gà, kho xương, đuôi…

Giả cầy

Giả cầy là món ăn dân dã, phổ biến nhiều vùng miền trong cả nước và mỗi nơi có một phong vị riêng. Tuy nhiên, ngoài cách sơ chế thì phương thức nấu món ăn này cũng nên áp dụng "hai lửa" để lên màu đẹp và có độ sền sệt.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

(Hình minh họa).

Trước khi nấu cần thui chân giò, làm sạch lông. Sau đó chặt miếng và cho gia vị (già riềng, mẻ, mắm tôm, riềng, xả, nghệ giã) vào ướp. Khi nấu ở lần đầu, cho móng giò và thịt bắp giò đã ướp kỹ lên bếp đảo săn. Sau đó cho nước vào xâm xấp mặt thịt. Nếu thích ăn măng thì cho vào cùng). Khi nước sôi trở lại hớt bỏ bọt, rồi hạ lửa vừa đun tiếp 25 - 30 phút rồi tắt bếp. Trước khi ăn nấu lửa hai khoảng 8 - 10 phút tùy theo khẩu vị mỗi người thích ăn giòn sần sật hay mềm nhừ. Khi gần đạt mở vung nước giả cầy mới sóng sánh, nêm nếm lại cho vừa miệng. Cuối cùng cho hành hoa, rau răm vào là có thể múc ra bát và thưởng thức.

Nem rán (chả giò)

Một bí quyết đơn giản, dễ làm nhưng lại có hiệu quả vô cùng lớn khi chiên rán giúp món ăn có màu vàng ruộm và giòn tan khó cưỡng chính là nấu 2 lửa, đặc biệt là với các món nem, gà rán, khoai tây chiên... Để có những chiếc nem rán vỏ ngoài vàng ruộm, giòn tan mà nhân bên trong vẫn giữ vị mềm ngọt từ thịt, tươi giòn thì việc áp dụng ché biến "hai lửa" sẽ giúp món ăn thêm hoàn hảo.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

(Hình minh họa).

Ở lần chiên đầu tiên, bạn chỉ làm chín món ăn khoảng 70% tới khi các mặt hơi vàng và vỏ ngoài se lại thì vớt ra để ráo dầu. Khi nào chuẩn bị thưởng thức, bạn đem ra chiên lại lần 2 với mức lửa lớn hơn tới khi vàng giòn. Cách làm này không chỉ giúp món ăn ngon hơn mà còn tiết kiệm được nhiều công sức nấu nướng vì bạn có thể làm số lượng lớn, đem chiên sơ rồi bảo quản trong tủ lạnh. Khi nào cần sử dụng mới đem ra chiên giòn.

Tôm rang

Một số loại thực phẩm như thịt ba chỉ, tôm,... khi làm món rang thường sẽ chảy ra mỡ, nước. Vì vậy, khi áp dụng kỹ thuật nấu "hai lửa" cho các món ăn này sẽ giúp nguyên liệu được khô ráo và ngấm đều gia vị hơn.

Trước tiên bạn sẽ đảo sơ các nguyên liệu như thịt, tôm trên chảo không cho tới khi ráo nước và săn lại. Đến lần rang thứ 2, bạn mới cho thêm các gia vị như hành, tỏi, mắm, muối,... vào rang thêm vài phút nữa cho thấm đều là được.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

(Hình minh họa).

Khi rang tôm đồng, tôm rảo, tép gạo nên rang khô rồi mới nêm mắm, muối, đường, hạt tiêu. Tôm không ướp mắm, muối trước bởi quy tắc ''Muối tách, đường giữ'', muối dễ làm tôm, thịt ra nước khi rang lâu khô và mất đi vị ngọt tự nhiên.

Tôm rang hai lần lửa sẽ lên màu đẹp mắt và tròn vị, ăn được cả vỏ giòn thơm. Ban đầu để lửa to chút rang tôm nhanh ráo nước, sau đó khi cho thịt vào thì hạ lửa nhỏ vừa rồi nêm nếm gia vị, đảo đều cho thấm vào trong. Nếu muốn tôm rảo giòn hơn thì thêm chút giấm hoặc nước cốt chanh khi rang. Đây cũng là bí quyết khi làm thịt heo quay hoặc rán nem muốn giòn thì quét chút nước cốt chanh lên bì hoặc bánh đa nem.

Cá rán

Chiên hay rán là phương pháp nấu nướng quen thuộc, nhưng không phải ai cũng biết cách rán sao cho thực sự hoàn hảo nhất, đặc biệt như món cá rán. Bí quyết cho bạn là với món cá rán, hãy nấu theo công thức "hai lửa". Lần đầu tiên, bạn rán trên lửa vừa, chiên cho đến khi chín và hơi vàng 2 mặt thì vớt ra, để cho ráo dầu.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

(Hình minh họa).

Lần thứ 2, ngay trước khi ăn, bạn hãy đổ ngập dầu rồi cho món ăn vào rán thêm lần nữa. Lần này thì thay vì làm chín, nhiệm vụ của lửa lúc này là rán sao cho vàng và giòn. Vì vậy, bạn có thể vặn lửa to, rán vàng 1 mặt rồi chiên tiếp mặt còn lại. Lần rán thứ 2 sẽ nhanh hơn, nhưng món ăn sẽ rất vàng và giòn rụm. Việc căng nhiệt ở bước này rất quan trọng, vừa giúp thoát hơi nước tồn dư nếu có giúp vỏ vàng giòn thịt cá bên trong vẫn giữ được độ mềm ngọt, không bị khô xác.

Đồ xôi

Một ứng dụng khác của kỹ thuật nấu ăn "hai lửa" là dùng trong đồ xôi. Cách làm này sẽ giúp hạt xôi trở nên mềm dẻo hơn, không sợ khô cứng, bề ngoài căng bóng bắt mắt trông rất hấp dẫn. Ở lửa lần một: Đun sôi nước (khoảng 1/3 nồi), cho gạo nếp vào chõ dàn đều, chọc mấy lỗ thủng to cho thoát nhiệt và thông khí rồi đồ xôi. Dùng vải màn (hoặc khăn xô to sạch) phủ kín để nước không đọng, chảy xuống làm nhão. Thỉnh thoảng mở nắp ra ngoài để chảy bớt phần hơi nước bốc lên, xới cho xôi chín đều. Sau 30 - 35 phút khi xôi chín độ 70 - 80% xới ra rổ hoặc mẹt, tãi đều rồi hong quạt cho nguội. Nếu đồ nhiều xôi nên để nguội, chia nhỏ các suất đủ từng bữa ăn rồi cấp đông.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

(Hình minh họa).

Khi nào sắp ăn thì bạn đồ lại lần 2 khoảng 10 phút, có thể cho chút nước lạnh và mỡ gà trộn đều vào xôi để món ăn được ngon hơn.

Thịt kho

Cũng giống món cá kho, khi áp dụng kỹ thuật nấu ăn 2 lửa cho món thịt sẽ trở nên đậm đà và ngấm vị hơn, nước kho cũng sẽ thêm phần đặc sánh và ánh lên màu nâu óng bắt mắt, hấp dẫn.

món ăn phải nấu 2 lần mới ngon, cách nấu ăn ngon, dạy nấu ăn

(Hình minh họa).

Ban đầu, trút toàn bộ thịt đã ướp vào xào săn cho ngấm vị, thêm nước vào xâm xấp mặt thịt. Khi nước sôi thì hớt bỏ bọt, hạ lửa và kho liu riu cho tới khi thịt gần mềm thì trút trứng vào kho tiếp (chú ý thịt kho kiểu Bắc thường chiên trứng, còn thịt kho miền Nam dùng trứng vịt luộc không chiên). Tắp bếp, để thịt nguội cho nước kho sánh và mỡ trong hơn. Trước khi ăn thì kho tiếp lửa hai cho tới khi thịt mềm, trứng và thịt chuyển màu cánh gián, nước hơi sánh là được.

Hoàng Anh (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)

Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/top-mon-an-nha.. Nguồn: https://thuonghieuvaphapluat.vn/top-mon-an-nhat-dinh-phai-nau-2-lan-moi-ngon-vz103499.html

Tin được quan tâm

Từ ngày 1/1/2025: Không có bảo hiểm xe máy bắt buộc sẽ không còn bị xử phạt, đúng không?

Hiện nay, bảo hiểm xe máy là một trong các loại giấy tờ bắt buộc người điều khiển xe phải mang theo khi tham gia...
Kiến thức 3 ngày, 11 giờ trước

Loại gỗ quý hiếm bậc nhất thế giới, có cây trị giá hơn 600 tỷ đồng, được tìm thấy ở Việt Nam

Cây gỗ hóa ngọc của loại cây này có giá lên tới hơn 600 tỷ đồng, nó là loại gỗ gì mà đắt vậy?
Kiến thức 4 ngày, 15 giờ trước

Tin vui: Có BHYT mà tự mua thuốc ngoài sẽ được BHXH thanh toán tiền

Sang năm 2025, người có BHYT (bảo hiểm y tế) khi mua thuốc bên ngoài sẽ được hỗ trợ thanh toán, biết kẻo thiệt thòi....
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Kỷ lục về 'chuyện ấy' khiến thế giới kinh ngạc: Người phụ nữ quan hệ với 919 người đàn ông trong một ngày

Có lẽ kỷ lục về tình dục có '1-0-2' này sẽ rất khó để người phụ nữ nào phá được.
Kiến thức 3 ngày, 12 giờ trước

Đừng bỏ gừng vào tủ lạnh, áp dụng 4 tuyệt chiêu để gừng luôn tươi ngon mỗi ngày

Bạn muốn gừng muốn tươi lâu? Đừng rửa, chỉ cần cạo sạch đất, phơi khô thoáng gió, xịt rượu trắng đều bề mặt, để ráo...
Kiến thức 4 ngày, 12 giờ trước

Thành phố nào đông dân nhất Việt Nam?

Theo thống kê gần nhất, dân số ở tỉnh thành này là hơn 9,3 triệu người, chiếm gần 10% dân số cả nước.
Kiến thức 2 ngày, 6 giờ trước

Tin cùng mục

Cách làm muối chấm gà, hải sản ngon như ngoài hàng

Với những món luộc hấp như gà hay hải sản thì nước chấm là yếu tố quan trọng quyết định độ ngon của món ăn....
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 12 giờ trước

Luộc trứng vân gỗ đẹp mắt hóa ra lại cực dễ, chỉ cần làm theo hướng dẫn này

Chỉ bạn cách làm trứng luộc vân gỗ siêu bắt mắt và thơm ngon chỉ với vài bước đơn giản, nhanh chóng.
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 17 giờ trước

Mẹo tận dụng chuối chín làm món ăn vặt cực ngon, làm ngay cho những ngày đầu đông này nhé!

Nếu trong nhà bạn đang có những quả chuối chín thừa, hãy làm ngay những món ăn vặt cực cuốn dưới đây nhé!
Địa chỉ ăn ngon 2 ngày, 9 giờ trước

Không cần đánh bơ, bạn vẫn có thể làm bánh kem phô mai ngon tuyệt tại nhà, giòn ở bên ngoài và mềm mát ở bên trong

Nếu bạn muốn món tráng miệng cho bữa trà chiều, bạn có thể tự làm món tráng miệng tuyệt vời, giòn bên ngoài và mềm...
Địa chỉ ăn ngon 3 ngày, 8 giờ trước

Chiên nướng thịt thêm thứ này, mềm ngon bất ngờ

Việc bỏ thêm nguyên liệu vốn nhiều người bỏ đi này vào chiên nướng thịt sẽ giúp món ăn mềm thơm, hấp dẫn hơn.
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 13 giờ trước

Làm thế nào để làm thịt bò mềm như đậu hũ? Nhiều người không biết mẹo này, ngay cả người già không còn răng cũng có thể ăn được!

Dù thịt bò rất bổ dưỡng và thơm ngon nhưng nhiều người lại xào thịt bò dai, khó nhai. Đừng lo lắng, tiếp theo tôi...
Địa chỉ ăn ngon 5 ngày, 17 giờ trước

Tin mới cập nhật

Tại sao trước khi đi ngủ lại để chìa khóa vào cửa? Hóa ra nó có thể giữ an toàn cho cả gia đình bạn

Buổi tối trước khi đi ngủ, tại sao phải tra chìa khóa vào cửa? Thực ra chức năng này rất tốt, có thể đảm bảo...
Kiến thức 35 phút trước

Hậu đường ai nấy đi, Minh Triệu và Kỳ Duyên hẹn hò?

Kỳ Duyên và Minh Triệu bị nghi ngờ đã cùng xuất hiện trong buổi họp nhóm bạn thân.
Chuyện làng sao 2 giờ, 53 phút trước

Á hậu Dương Tú Anh xác nhận sinh con thứ 2, còn công khai giới tính bé

Á hậu Dương Tú Anh đã đăng ảnh xác nhận mình hạ sinh con thứ 2.
Chuyện làng sao 2 giờ, 54 phút trước

Tử vi ngày 23/11/2024 của 12 con giáp: Tuổi Thân tài chính sa sút, công việc gặp nhiều xui xẻo

Cùng xem tử vi dự đoán gì về vận mệnh, cuộc sống, tình duyên... của 12 con giáp trong ngày 23/11/2024.
Đời sống số 2 giờ, 56 phút trước

Chênh chỉ 3 triệu nên mua MacBook Air M3 hay MacBook Air M2?

Đến thời điểm hiện tại, giá MacBook Air M3 và Air M2 đều đã hạ nhiệt. Cụ thể, tại Oneway - Đại lý uỷ quyền...
Sản phẩm hot 5 giờ, 48 phút trước

Trắc nghiệm tâm lý: Chọn trang phục đôi bạn thích và trắc nghiệm mẫu người lý tưởng của bạn

Cùng nhìn vào ba bức ảnh dưới đây và lựa chọn một cặp trang phục đôi mà bạn thấy thích nhất. Đáp án sẽ nói...
Đời sống số 6 giờ, 39 phút trước

Tại sao “Không sợ phân trước cửa, nhưng lại sợ bùn đất ở phía sau nhà”?

Câu nói “Đừng sợ phân trước cửa, chỉ sợ bùn đất sau nhà” giống như một lời dăn, hàm chứa trí tuệ sống sâu sắc...
Kiến thức 6 giờ, 7 phút trước

Thời xa xưa, đàn ông không nhìn vào hình dáng hay ngoại hình khi chọn vợ mà chỉ quan tâm đến ba bộ phận này

Trung Quốc là một trong bốn nền văn minh cổ nổi tiếng, có di sản lịch sử văn hóa hàng nghìn năm rất phong phú,...
Kiến thức 6 giờ, 7 phút trước

Đám cưới xa xỉ nhất lịch sử Trung Hoa cổ đại do Từ Hi Thái hậu tổ chức, tiêu tốn tới 77.000 tỷ

Đám cưới hoàng gia nhà Thanh này được ước tính tiêu tốn hết 5,5 triệu lượng bạc, nếu quy đổi ra tiền hiện đại sẽ...
Kiến thức 6 giờ, 8 phút trước

Ông là đại gia đầu tiên ở Hà Nội sắm ô tô, bất động sản trải dài từ Bắc đến Nam, từng lập ra bản di chúc gây chấn động

Khi mất, ông để lại bản di chúc dài đến 30 trang, căn dặn và phân chia tài sản cho con cháu. Đám tang của...
Kiến thức 6 giờ, 8 phút trước