Nguyên liệu:
Thịt ba chỉ mỡ
Chanh/giấm.
Muối
Gừng
Tóp mỡ thịt ba chỉ da giòn rụm ăn cực cuốn.
Cách làm:
- Thịt ba chỉ về luộc qua với hành, gừng đập dập, muối trắng, dấm. Không cần châm bì hay khía.
- Luộc xong bỏ ra thái miếng dày khoảng 1cm.
- Bỏ thịt phơi 1 nắng hoặc bỏ nồi chiên không dầu/lò nướng 1,5 -2 tiếng ở nhiệt độ 90 độ C, cho thịt quắt bớt và se mặt thịt.
- Bỏ thịt ra cho thịt nghỉ 30 phút.
- Tiếp tục bỏ thịt vào chảo dầu chiên 1-2 phút ngả màu vàng hơi sậm là được. Bỏ ra thấm dầu nguội hơn sẽ giòn.
- Dầu và mỡ chiên xong bỏ nguội cất đi để rán nấu sau này. Tóp mỡ có thể chấm mắm chua ngọt hoặc ăn cùng bún.
Mẹo nhỏ:
Nên chọn phần ba chỉ liền khối để khi chiên thành miếng đẹp mắt. Tùy theo khẩu vị mà lựa phần nhiều mỡ (ba chỉ trên) hoặc mỡ nạc như nhau (ba chỉ dưới).
Luộc sơ ba chỉ để miếng thịt thơm và ngon hơn khi chiên.
Bí quyết để không bị văng dầu là cần thấm khô hoàn toàn thịt sau khi luộc, áo đều lớp bột bắp trước khi chiên.
Chiên 2 lần lửa là bí quyết giúp nhiều món ăn giòn rụm, thoát dầu không bị ngấy.
Tường San (Theo Thương Hiệu và Pháp Luật)